Tuấn NQ

Tổng hợp chi tiết những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả và các lưu ý khi mua

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tiền bạc cho bạn. Tuy nhiên, có những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả mà bằng cách hiểu rõ chúng, bạn có thể đảm bảo rằng mình có được gói bảo hiểm phù hợp để bảo vệ tương lai cho bạn và gia đình. Cách xử lý khi bảo hiểm nhân thọ không chi trả.

Vậy, các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất để quyền lợi của bạn được bảo vệ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ

Mục đích của việc loại trừ một số bệnh khỏi phạm vi bảo hiểm nhân thọ là để quản lý rủi ro tài chính cho công ty bảo hiểm. Danh sách bệnh loại trừ giúp đảm bảo cho công ty bảo hiểm có thể duy trì khả năng thanh toán các yêu cầu bồi thường cho các chủ hợp đồng và tiếp tục hoạt động một cách bền vững.

Mục đích của các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ

Bằng cách loại trừ một số bệnh, công ty bảo hiểm có thể dự đoán và kiểm soát rủi ro tài chính tốt hơn, giúp giữ phí bảo hiểm ổn định và hợp túi tiền cho người mua bảo hiểm. Ngoài ra, loại trừ một số bệnh cũng có thể giúp ngăn chặn gian lận để nhận tiền bảo hiểm.

Với người mua bảo hiểm, biết được bệnh nào bị loại trừ khỏi phạm vi bảo hiểm nhân thọ là điều cực kì quan trọng. Bạn sẽ hiểu phạm vi mình được bảo hiểm và từ đó xem xét rằng có cần thiết tham gia bảo hiểm hay không với tình trạng sức khỏe hiện tại.

Danh sách các bệnh loại trừ:

 • Ung thư ác tính
 • Chấn thương sọ não
 • Sa sút trí tuệ mức độ nặng
 • Tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ)
 • Suy thận, bệnh nang tủy thận
 • Bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối
 • Nhồi máu cơ tim, thay van tim…
 • Bệnh sốt bại liệt
 • Bệnh xơ gan cứng
 • Bệnh tế bào thần kinh thực vật
 • Bệnh ung thư ác tính
 • Bệnh tăng áp lực phổi
 • Và một số bệnh khác tùy vào quy định của các công ty bảo hiểm

Một số tình trạng sức khỏe không được chi trả khác

 • Bệnh có sẵn: Nếu bạn đã có sẵn bệnh khi mua bảo hiểm nhân thọ thì sẽ không được chi trả. Bao gồm các tình trạng như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, v.v.
 • HIV/AIDS: Bảo hiểm nhân thọ thường không chi trả cho HIV/AIDS, do chi phí điều trị cao và thực tế đây là một bệnh mãn tính và thường đe dọa đến tính mạng.
 • Tình trạng sức khỏe tâm thần: Trầm cảm, rối loạn lo âu hay các bệnh tâm thần khác thường không được bảo hiểm nhân thọ chi trả. Vì đây được coi là những điều kiện tồn tại từ trước và có tác động tiêu cực đến tuổi thọ.
 • Lạm dụng chất gây nghiện: Nếu bạn có tiền sử lạm dụng chất kích thích, bao gồm sử dụng rượu và ma túy, bảo hiểm nhân thọ có thể không chi trả cho bạn.
 • Phẫu thuật tự chọn: Nếu bạn trải qua một cuộc phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ không chi trả các chi phí liên quan đến thủ thuật.
 • Các hoạt động nguy hiểm: Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể không chi trả cho những cá nhân tham gia vào các hoạt động nguy hiểm, chẳng hạn như nhảy dù, đua xe hoặc các môn thể thao mạo hiểm.
 • Tự tử: Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường không bảo hiểm cho hành vi tự tử, vì đó được coi là một hành động cố ý.
những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả
Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Có mua được bảo hiểm nhân thọ khi đã mắc bệnh loại trừ không

Thông thường thì bạn không thể mua bảo hiểm nhân thọ khi đã mắc bệnh loại trừ bảo hiểm. Tuy nhiên, có một số công ty bảo hiểm vẫn cung cấp bảo hiểm cho những người mắc bệnh nhất định nếu bạn đồng ý với các điều kiện sau:

 • Chấp nhận tăng phí bảo hiểm với những bệnh mang rủi ro cao do công ty bảo hiểm thẩm định.
 • Chấp nhận để công ty bảo hiểm loại trừ bệnh có sẵn, các bệnh lý liên quan.
 • Không mắc một trong các bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Ví dụ: nếu gần đây bạn bị đau tim, bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả nếu bạn qua đời vì bệnh tim, nhưng sẽ chi trả nếu bạn qua đời vì một bệnh khác.

Mặt khác, bạn có thể tăng khả năng được xét duyệt hợp đồng bảo hiểm bằng cách:

 1. Thực hiện điều trị bệnh một cách kỷ luật

Tình trạng sức khỏe của bạn càng được kiểm soát tốt thì càng ít rủi ro đối với công ty bảo. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị – và tuân theo kế hoạch đó một cách tốt nhất có thể. Điều đó sẽ cải thiện sức khỏe cũng như tăng khả năng được bảo hiểm.

 1. Tập thể dục thường xuyên

Những lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe và là không thể bàn cãi. Tập thể dục sẽ giảm thiểu hầu hết các yếu tố khiến một người gặp khó khăn trong quá trình thẩm định bảo hiểm. Nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục, đặc biệt là sau khi sức khỏe của bạn bị sút giảm nghiêm trọng.

Cần làm gì khi bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra và công ty bảo hiểm từ chối chi trả, bạn cần thực hiện các bước sau để chắc rằng công ty bảo hiểm đã thực hiện đúng theo hợp đồng hay đang tránh né chi trả:

 • Xác định rõ bệnh tật cụ thể mà người được bảo hiểm mắc phải.
 • Kiểm tra lại hợp đồng bảo hiểm để xác nhận các điều khoản về trường hợp không chi trả.
 • Liên hệ với công ty bảo hiểm/tư vấn viên để yêu cầu hỗ trợ và giải quyết tranh chấp.
 • Nếu công ty bảo hiểm không chi trả cho quyền lợi hợp pháp của bạn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của cơ quan chức năng hoặc luật sư.
những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ
Những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng giao kết giữa công ty bảo hiểm và bên mua mà trong đó, công ty bảo hiểm sẽ trả một số tiền xác định cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm không may gặp rủi ro hoặc khi hợp đồng đáo hạn, dựa trên các điều khoản trên hợp đồng đã ký kết.

Ngoài mục đích bảo vệ tài chính cho bên mua bảo hiểm trước những bất trắc trong cuộc sống, việc chọn bảo hiểm nhân thọ cũng là cơ hội để đầu tư, với khả năng tích lũy giá trị tiền mặt theo thời gian. Điều này giúp bạn xây dựng và bảo toàn tài sản, đồng thời có thể đặt câu hỏi: “Bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?” và “Câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ” để tìm hiểu và lựa chọn phương án phù hợp với mục tiêu và nhu cầu cá nhân của bạn.

Điều bạn nhận được khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhưng nhìn chung tất cả đều mang lại cho bạn một số lợi ích chung như bên dưới đây:

Bảo vệ tài chính

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp sự bảo vệ tài chính cho người thụ hưởng trong trường hợp người được bảo hiểm gặp rủi ro liên quan đến mạng sống. Điều này giúp đảm bảo rằng những người thụ hưởng có nguồn tài chính cần thiết để duy trì cuộc sống của họ.

Trong trường hợp người được bảo hiểm lựa chọn được mệnh giá bảo vệ hợp lý (gấp 10 lần thu nhập hàng năm), số tiền này sẽ có ý nghĩa rất lớn cho người thân nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp phải rủi ro.

Tiết kiệm cho tương lai

Việc đóng tiền định kỳ vào bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm. Khi nhận lương hoặc có khoản tiền nào đó, bạn sẽ ý thức rằng một phần khoản tiền này sẽ dành cho bảo hiểm nhân thọ, từ đó bạn sẽ tránh được phần nào lãng phí trong chi tiêu.

Đầu tư sinh lợi bền vững

Một số loại bảo hiểm nhân thọ, chẳng hạn như bảo hiểm trọn đời và bảo hiểm liên kết chung tích lũy giá trị tiền mặt cho người mua bảo hiểm một cách an toàn trong trung và dài hạn. Giúp bạn thực hiện được kế hoạch tài chính cho bản thân hay gia đình trong tương lai.

Các công ty bảo hiểm đầu tư hiện nay đều cam kết lãi suất tối thiểu khi bạn tham gia sản phẩm có yếu tố đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận sẽ tỷ lệ thuận theo mức độ rủi ro cao hay thấp – tùy vào quỹ đầu tư mà bạn chọn lựa.

Mang lại sự an tâm cho cả gia đình

Một lợi ích vô hình nhưng lại mang ý nghĩa to lớn mà đôi lúc bạn có thể không nhận ra, đó là sự an tâm khi biết rằng những người thân yêu của bạn sẽ được chăm sóc về mặt tài chính nhờ có bảo hiểm nhân thọ.

Với nguồn tài chính an toàn được bảo hiểm nhân thọ cam kết, những khoản vay mua nhà, mua xe, kinh doanh… hay những người phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính của người trụ cột, sẽ vơi đi nỗi lo trong cuộc sống nếu không may thiếu đi nguồn thu nhập của bạn.

các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ
Các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ

Lời kết

Bài viết ở trên Tuannq.vn đã tổng hợp chi tiết những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả. Bằng cách hiểu những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể đảm bảo rằng những người thân yêu của bạn được bảo vệ trong trường hợp bạn gặp rủi ro bất ngờ. Xem thêm bài viết thương tật toàn bộ vĩnh viễn là gì để hiểu hơn về ngành bảo hiểm, hay mổ mắt cận có được bảo hiểm nhân thọ không?

Chúc bạn tìm được hợp đồng bảo hiểm phù hợp với tình hình hiện tại của bản thân, đừng quên theo dõi Tuannq.vn để nhận được những bài viết mới nhất về bảo hiểm nhân thọ nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  6 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Bùi Nhật Tiến

  Bài viết rất hữu ích và cung cấp thông tin quan trọng về bảo hiểm nhân thọ. Việc tìm hiểu kỹ về các điều khoản bảo hiểm và các trường hợp bệnh không được chi trả là quan trọng đối với tất cả mọi người. Tôi đã học được rất nhiều từ bài viết này.

  Bùi Nhật Tiến

  Tôi muốn đề cập thêm đến việc so sánh nhiều tùy chọn bảo hiểm trước khi quyết định. Có nhiều công ty bảo hiểm và kế hoạch khác nhau, và so sánh giữa chúng có thể giúp tôi tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách cá nhân.

  Đặng Ngọc

  Tôi muốn biết thêm về những bệnh mà bảo hiểm Manulife không chi trả

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   6
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x