Tuấn NQ

Hiểu như thế nào cho đúng về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một biện pháp bảo vệ tài chính cho người tham gia và gia đình của họ. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ, về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với kinh tế, xã hội,…

Trong bài viết này, tuannq sẽ trình bày cách hiểu như thế nào cho đúng về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ. Qua đó, bạn sẽ phần nào hiểu được cách mà bảo hiểm đang tác động đến cuộc sống xung quanh của chúng ta, giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đóng bảo hiểm nhân thọ không.

 

Tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với kinh tế, xã hội?

Bảo hiểm nhân thọ cho chúng ta cơ hội để bảo vệ tương lai và tài sản của mình trong trường hợp xảy ra những sự cố không mong muốn. Tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ không chỉ riêng mỗi cá nhân mà còn có tác động tích cực đến kinh tế và xã hội. Dưới đây là các ảnh hưởng cơ bản của bảo hiểm nhân thọ:

 

Kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn cho kinh tế và xã hội

Nhờ có bảo hiểm nhân thọ, kế hoạch tài chính của bạn được bảo đảm không bị chệch hướng. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn tiếp cận với điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn, chuẩn bị kế hoạch an nhàn hưu trí, chăm lo kế hoạch học vấn trong tương lai của các con.

Khi mỗi người trong cộng đồng ý thức hơn về sức khỏe tài chính của mình, xã hội tự động cũng sẽ được đảm bảo an toàn về con người và kinh tế.

Kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn cho kinh tế và xã hội
Kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn cho kinh tế và xã hội

 

Huy động nguồn vốn nhàn rỗi

Xét về góc độ tài chính, bảo hiểm nhân thọ cũng là một kênh huy động vốn trong xã hội, góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Với mô hình thu phí bảo hiểm trước và chi trả quyền lợi bảo hiểm sau; một nguồn tiền lớn thu được từ phí bảo hiểm giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào một số lĩnh vực như trái phiếu, tiền gửi, góp vốn vào doanh nghiệp, …

Khi nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, dòng tiền sẽ được luân chuyển nhanh và liên tục, từ đó nền kinh tế sẽ được thúc đẩy phát triển.

 

Giảm gánh nặng ngân sách quốc gia

Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo người già, hay những người phụ thuộc khi người trụ cột trong gia đình qua đời. Khi ngân sách quốc gia được giảm tải nhờ có bảo hiểm, nguồn tiền sẽ dồi dào hơn cho mục đích cải thiện đời sống, an sinh xã hội của nhân dân.

 

Tạo công ăn việc làm cho nhiều người

Hiện tại, bảo hiểm nhân thọ đang sử dụng một lực lượng lao động rất lớn trong xã hội. Với con số gần 900.000 tư vấn viên và con số không nhỏ nhân viên văn phòng, người lao động liên quan đến ngành bảo hiểm. Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ đã giải quyết một số lượng không nhỏ việc làm cho nền kinh tế.

 

Giá trị bảo hiểm nhân thọ đối với gia đình và bản thân

Ngoài giá trị đối với nền kinh tế, xã hội, bảo hiểm nhân thọ còn có ý nghĩa to lớn với gia đình và bản thân qua các yếu tố dưới đây:

 

Ổn định tài chính cho gia đình

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là có được sự an tâm vì bạn sẽ được đảm bảo nguồn tài chính trong trường hợp không may bị tử vong hay bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, dẫn đến mất nguồn thu nhập. Bằng cách đó, bảo hiểm nhân thọ đã góp phần ổn định cuộc sống gia đình. Trong trường hợp bạn quá cần tiền, bạn vẫn có thể cầm cố bảo hiểm nhân thọ.

 

Tạo dựng quỹ tiết kiệm cho tương lai

Bạn sẽ nhận được phí đã đóng cùng với lãi suất (nếu có) khi không gặp bất cứ rủi ro nào trong thời hạn hợp đồng. Với khoản tiền chi trả quyền lợi này, bạn sẽ có một nguồn tài chính để hiện thực hóa các dự định trong tương lai như mua nhà, đầu tư, tài trợ cho con du học,…

 

Hoàn thành kế hoạch hưu trí an nhàn

Khi nghỉ hưu, ai cũng mong muốn được tận hưởng những ngày tháng an nhàn bên con cháu mà không phải bận tâm về kinh tế. Đó là giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang lại thông qua việc chi trả một khoản tiền bảo hiểm vào mỗi tháng.

Nguồn tài chính này rất giá trị đối với độ tuổi nghỉ hưu vì họ sẽ được tự do tài chính, tâm lý thoải mái mà không phải lo rằng mình là gánh nặng của con cháu ở tuổi xế chiều.

 

Hiểu như thế nào về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ?

Hỗ trợ tài chính hiệu quả khi có rủi ro xảy ra

Một trong các ý nghĩa cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ là “tấm khiên” bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình khi có rủi ro xảy ra.

Nguồn tiền được công ty bảo hiểm chi trả có thể được sử dụng để thay thế thu nhập của người trụ cột, qua đó giúp cho tài chính gia đình đứng vũng nếu bạn không còn bên cạnh họ.

Bảo hiểm nhân thọ là “tấm khiên” bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình
Bảo hiểm nhân thọ là “tấm khiên” bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình

 

An tâm hơn khi nằm viện

Bằng cách cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe để bạn có thể tiếp cận với phương pháp điều trị hiện đại, bảo hiểm nhân thọ mang lại một ý nghĩa tinh thần to lớn – điều rất quan trọng trong quá trình chữa trị và phục hồi.

Cụ thể, các chi phí điều trị bệnh như phí nằm viện, chẩn đoán, phẫu thuật hay thuốc men,…bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ phần lớn hoặc hoàn toàn chi phí. Vì vậy, tài chính của bạn vẫn được đảm bảo dù thu nhập đang bị gián đoạn, từ đó gián tiếp giúp bạn an tâm, tập trung tâm trí chữa trị.

 

Giúp bạn trở nên kỷ luật hơn khi tích lũy tiền cho tương lai

Thông qua việc tiết kiệm định kỳ vào bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ dần hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm, khi bạn nhận lương hoặc có khoản tiền nào đó, bạn sẽ ý thức rằng một phần khoản tiền này sẽ dành cho bảo hiểm nhân thọ, từ đó bạn sẽ từ bỏ thói quen lãng phí trong chi tiêu.

Nói chung, bạn sẽ trân trọng sức lao động của mình khi ý thức rằng bản thân vừa được bảo vệ, vừa được tích lũy. Qua đó, tiến gần hơn đến những mục tiêu trong tương lai: tài trợ con ăn học, đầu tư hay an nhàn hưu trí.

 

Khả năng sinh lời an toàn

Bên cạnh mục đích bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ còn mang đến khả năng sinh lời an toàn qua các danh mục đầu tư.

Nói là an toàn bởi vì, các kênh đầu tư được công ty bảo hiểm nhân thọ lựa chọn là gửi tiền ngân hàng hay mua trái phiếu chính phủ. Hàng năm, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thông báo lãi suất đầu tư của quỹ để bạn dễ dàng theo dõi khoản tiền lãi mình đang kiếm được.

Tuy nhiên, nếu cho rằng hình thức này giống với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì chưa chính xác. Bởi vì, bên cạnh khoản đầu tư sinh lời, người tham gia còn nhận được quyền lợi bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân – một lợi ích mà khi gửi tiền ngân hàng không đảm bảo cho bạn.

 

An nhàn hơn khi về già

Tại Việt Nam, không hiếm để bắt gặp nhiều người đến tuổi nghỉ hưu vẫn phải vất vả để mưu sinh từng ngày. Vì vậy, một trong các ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ là hỗ trợ người tham gia một nguồn tài chính cho cuộc sống thảnh thơi khi về già.

Nhưng không chỉ là sự an nhàn khi không phải tiếp tục lao động vất vả, mà còn là khi sức khỏe giảm sút với người cao tuổi làm phát sinh thêm chi phí cho y tế. Lúc này bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn trang trải chi phí khám chữa bệnh, qua đó phần nào giảm gánh nặng cho con cháu.

 

Thể hiện trách nhiệm của bản thân với gia đình

Khi một người biết chăm lo cho bản thân tốt thì người đó cũng sẽ làm tốt vai trò tương tự đối với những người mà họ yêu thương. Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn là người trụ cột trong gia đình và có trang bị cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Chu đáo hơn bạn có thể tham khảo về bảo hiểm nhân thọ cho người trên 50 tuổi dành cho phụ huynh.

Vì khi không may có rủi ro xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ đứng ra giúp bạn làm tròn trách nhiệm cho gia đình, giúp họ tiếp tục cuộc sống dù không còn bạn ở bên.

 

San sẻ rủi ro cùng cộng đồng

Một trong các nguyên tắc hoạt động và cũng là ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ: sự san sẻ rủi ro với cộng đồng. Bằng việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn được xem là đã đóng góp vào quỹ dự phòng tài chính của công ty bảo hiểm. Như bảo hiểm cháy nổ sẽ giúp bạn an tâm hơn khi có vấn đề về những phát sinh cháy nổ.

Khi mua một hợp đồng bảo hiểm, bạn đã trở thành một trong những người góp phần chia sẻ những khó khăn và mất mát cho nhiều người tham gia bảo hiểm khác không may gặp phải rủi ro.

 

Tinh thần thoải mái, an tâm tận hưởng cuộc sống

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ gián tiếp giúp tinh thần trở nên thoải mái, gạt bỏ được những lo toan trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ toàn tâm thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Lý do là vì bạn luôn hiểu được rằng, dù có điều xấu nhất xảy đến thì bạn đã có bảo hiểm nhân thọ để cùng đồng hành, giúp bạn khắc phục những rủi ro, hoặc thay thế bạn làm tròn trách nhiệm đối với những người thân yêu.

 

Có trách nhiệm với chính mình

Rủi ro đồng nghĩa rằng đó là điều không thể lường trước. Vì vậy, chuẩn bị kĩ càng là điều tốt nhất bạn có thể chủ động làm được khi khó khăn ập đến. Với chỗ dựa tài chính vững chắc từ bảo hiểm nhân thọ, đây là một phương án đáng để bạn phải cân nhắc.

Do đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ là một cách mà bạn thể hiện trách nhiệm với bản thân và tương lai của mình. Một khi sở hữu nguồn tài chính dự phòng trong tay, bạn sẽ giúp cho tinh thần vững vàng hơn để thực hiện các dự định mà bạn mong muốn.

 

Tạo quỹ tiết kiệm cho tương lai của con

Trong phạm vi gia đình, một trong những ý nghĩa quan trọng của bảo hiểm nhân thọ là lập quỹ tiết kiệm cho tương lai của con trẻ. Bằng cách tham gia các sản phẩm bảo hiểm cho con, bạn có thể để dành cho con một khoản phí cho tương lai, từ đó thực hiện được ước mơ và mong muốn của con khi con trưởng thành.

 

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ là gì?

 • Đó là khi bảo hiểm giúp bạn hỗ trợ tài chính cho người thân khi bạn không may mắn gặp phải rủi ro.
 • Một cách để phụng dưỡng bố mẹ khi mua các sản phẩm bảo hiểm hưu trí. Đây chính là món quà thiết thực giúp cho bố mẹ an nhàn, tự do tài chính khi nghỉ hưu. Tham khảo thêm bảo hiểm nhân thọ nên mua hãng nào để chọn được sản phẩm ưng ý cho bố mẹ.
 • Phí bảo hiểm của bạn sẽ được công ty bảo hiểm dùng để đầu tư qua các quỹ an toàn, qua đó tạo thêm công việc trên thị trường, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp cho nền kinh tế.
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hỗ trợ tài chính cho gia đình mình
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hỗ trợ tài chính cho gia đình mình

 

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống: Nếu bạn có gia đình, doanh nghiệp hoặc những người khác phụ thuộc vào bạn, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ của hợp đồng bảo hiểm trọn đời đóng vai trò như một mạng lưới an toàn tài chính. Khi bạn qua đời, những người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được khoản thanh toán một lần được đảm bảo sẽ được thanh toán đầy đủ (với điều kiện là tất cả phí bảo hiểm đã được thanh toán và không có khoản nợ nào). Đó là sự bảo vệ thiết yếu mà bạn có thể tin tưởng sẽ ở đó cho những người thân yêu của mình khi cần.Nếu chẳng may xảy ra tai nạn, thương tật vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong,…. thì người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi tương ứng với các điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Thay thế thu nhập của người trụ cột: Bảo hiểm đóng vai trò như một mạng lưới an toàn tài chính. Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, những người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được khoản tiền lớn để trang trải cho các chi phí của gia đình. Qua đó, tránh được sự khủng hoảng khi thiếu đi nguồn thu nhập của người được bảo hiểm.
 • Hình thức tiết kiệm có kỷ luật cho bản thân: Nếu bạn tuân thủ đóng phí đầy đủ trong suốt thời hạn hợp đồng, phần thưởng của bạn là toàn bộ số phí bạn đã đóng cộng với lãi chia (nếu có). Đây là hình thức tiết kiệm có kỷ luật cho mọi người.
 • Xây dựng kế hoạch hưu trí an nhàn: Bảo hiểm nhân thọ cung cấp cho bạn một kế hoạch độc lập tài chính khi về già mà nhờ có nó, bạn sẽ được thảnh thơi tận hưởng cuộc sống mà không phải nhờ vả đến con cái.
 • Xây dựng tương lai cho con trẻ: Tham gia bảo hiểm từ sớm mang lại nguồn tài chính dự phòng vững chắc, giúp bạn đảm bảo kế hoạch của con cái trong tương lai như: học đại học, du học hay kinh doanh,…

Xem thêm bài viết: Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Tạm kết

Tóm lại, bên cạnh mục đích bảo vệ tài chính của bản thân và gia đình, nắm được ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn nhận ra những tác động tích cực khác của bảo hiểm đến cộng đồng. Qua đó, chúng ta trở nên có trách nhiệm hơn khi tìm hiểu để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bạn cũng nên tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền.

Đừng quên theo dõi blog tuannq để cập nhật những bài viết hay và giá trị về bảo hiểm nhân thọ nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x