Tuấn NQ

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không? Tổng hợp các thông tin về bảo hiểm nhân thọ

Liệu bảo hiểm nhân thọ có phải là lừa đảo? Tại sao có không ít khách hàng lại có suy nghĩ như vậy? Những sự thật về bảo hiểm nhân thọ và các lưu ý khi mua? Đó là những câu hỏi mà Tuấn NQ sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này và có quan điểm chính xác bạn nhé.

 

05 Nguyên nhân nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

1. Đại lý bảo hiểm nhân thọ tư vấn chưa đầy đủ và chính xác

Lực lượng các đại lý nhân thọ là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển vượt bậc của thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam trong hai thập kỷ qua. Họ đã giúp bảo hiểm nhân thọ lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, chất lượng của các đại lý nhân thọ không được quan tâm bằng việc mở rộng kênh bán hàng. Điều này khiến cho nhiều đại lý thiếu kiến thức về sản phẩm, phạm vi bảo hiểm và các điểm loại trừ,… khiến cho khách hàng không được tư vấn chính xác và rõ ràng.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố bảo hiểm khi khách hàng không được bồi thường do rơi vào các điểm loại trừ. Điều này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của bảo hiểm nhân thọ trong mắt một số khách hàng.

Nhận thức được điều này, một số công ty bảo hiểm nhân thọ như Dai-ichi Life, Manulife, Bảo Việt Nhân Thọ,… đã nâng cao chất lượng của các đại lý nhân thọ bằng cách tuyển dụng và đào tạo kỹ càng về sản phẩm, kỹ năng bán hàng và tư vấn cho khách hàng. Bạn hãy đọc thêm bài viết bảo hiểm nhân thọ là gì để có thể hiểu đúng và đủ về bảo hiểm.

Bên cạnh đó, việc khách hàng được tiếp cận nhiều nguồn thông tin về bảo hiểm nhân thọ qua báo đài hay internet cũng giúp cho hình ảnh của bảo hiểm nhân thọ được cải thiện theo thời gian.

 

2. Mô hình tổ chức các cấp đại lý bảo hiểm nhân thọ

Hệ thống đại lý của các công ty bảo hiểm nhân thọ thường được phân chia theo nhiều cấp bậc khác nhau, tùy thuộc vào chỉ tiêu kinh doanh, hoa hồng và tuyển dụng của doanh nghiệp.

Điều này khiến cho nhiều đại lý ở cấp dưới bị đào thải khi chưa làm quen được với sản phẩm và cách bán hàng. Ngoài ra, nhiều chương trình đào tạo của các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng khuyến khích nhân viên mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình, gia đình, bạn bè,… mà không giải thích rõ ràng về quyền lợi của khách hàng.

Khi nhân viên không làm việc cho công ty bảo hiểm nữa, người mua sẽ có cảm giác bị lừa đảo và đa cấp. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự thiếu tin tưởng của một số người mua về bảo hiểm nhân thọ.

 

3. Khách hàng chưa tìm hiểu kỹ khi tham gia

Thiếu hiểu biết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng cảm thấy bị lừa đảo bởi bảo hiểm nhân thọ.

Hầu hết các trường hợp bị từ chối chi trả từ phía công ty bảo hiểm là do khách hàng không khai báo chính xác, nguyên nhân có liên quan đến các bệnh lý đã có trước, các bản minh họa bảo hiểm cho thấy mức lãi suất dự kiến từ 7 – 8% nhưng thực tế khi nhận lại thấp hơn.

Điều này có nguồn gốc từ sự thiếu trung thực của khách hàng, nhân viên kinh doanh và đại lý đã giấu đi thông tin này.

 

4. Thời gian tham gia dài 10-15 năm trong khi xã hội thay đổi nhanh

Bảo hiểm nhân thọ, đặc trưng bởi tính chất tiết kiệm dài hạn, có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm. Trong thời kỳ này, xã hội có thể trải qua nhiều biến động và thay đổi, bao gồm lạm phát, tình trạng kinh tế, và tình hình kinh doanh của các công ty bảo hiểm. Tình trạng biến động này thường khiến cho các khách hàng cảm thấy lo lắng và do dự khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn.

 

5. Xử lý khủng hoảng truyền thông

Nhiều tranh chấp liên quan đến bảo hiểm nhân thọ đã được đăng tải lên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội như Facebook, Youtube,… khi chưa được giải quyết triệt để.

Điều này đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của bảo hiểm nhân thọ trong mắt nhiều khách hàng dù thông tin chưa được xác thực. Dẫn đến khách hàng sẽ e ngại và thiếu tin tưởng để mua bảo hiểm nhân thọ.

 

Độ an toàn của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một kênh tài chính hữu ích giúp người tham gia bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không ít người còn lo lắng về độ an toàn của bảo hiểm nhân thọ khi gặp phải các tranh chấp, sự cố hoặc lừa đảo. Vậy, bảo hiểm nhân thọ có an toàn không và làm sao để chọn được công ty bảo hiểm uy tín?

Theo ông Ngô Trung Dũng – Phó tổng thư ký Phụ trách Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính an toàn của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khá cao. Ngoài ra, còn có “Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm” thành lập năm 2010. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng năm phải đóng tối đa 0,3% doanh thu phí bảo hiểm cho quỹ. Số tiền này dùng để chi trả cho khách hàng trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán hoặc phá sản.

Để chọn được công ty bảo hiểm uy tín, người mua cần xem xét các yếu tố sau:

 • Thời gian hoạt động và kinh nghiệm của công ty bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm có lịch sử lâu dài và uy tín sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý rủi ro, giải quyết khiếu nại và thanh toán quyền lợi cho khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm và dịch vụ: Người mua cần xem xét các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm, quyền lợi và trách nhiệm của các bên, phí bảo hiểm và chi phí liên quan. Ngoài ra, cần kiểm tra các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như tư vấn, giải đáp thắc mắc, giải quyết khiếu nại…
 • Đánh giá của khách hàng: Người mua có thể tham khảo ý kiến của người đã từng sử dụng sản phẩm của công ty bảo hiểm qua các kênh truyền thông hay mạng xã hội để có cái nhìn tổng quan về chất lượng và uy tín của công ty.

 

Công ty nào đang bị tìm kiếm bảo hiểm lừa đảo nhiều nhất?

Thị trường bảo hiểm nhân thọ có nhiều công ty lớn đang cạnh tranh, theo khảo sát từ số lượt tìm kiếm từ khóa liên quan đến lừa đảo bảo hiểm từ trang web google.com, những công ty bảo hiểm có lượt tìm kiếm với nhiều nhất cụ thể là:

 • Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life
 • Bảo hiểm Manulife
 • Bảo hiểm AIA
 • Bảo Việt Nhân thọ
 • Bảo hiểm nhân thọ Generali
 • Bảo hiểm nhân thọ Prudential ….

Đây là những công ty bảo hiểm nhân thọ có doanh thu cao, số lượng khách hàng lớn nên sự quan tâm của người dùng cũng cao. Điều này làm tăng nhu cầu tìm kiếm từ khóa, chứ không phải do có nhiều sự cố tranh chấp trong quá trình kinh doanh.

Đọc thêm bài viết: bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất

 

05 Lý do bạn KHÔNG NÊN tin “bảo hiểm nhân thọ lừa đảo”

1. Sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước đối với lĩnh vực bảo hiểm

Để có thể hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam công ty bảo hiểm phải có vốn pháp định theo Nghị định 73/2016/NĐ-CP, cụ thể quy định như sau:

“a) Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe: 600 tỷ đồng Việt Nam;

b) Kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại điểm a khoản này và bảo hiểm liên kết đơn vị hoặc bảo hiểm hưu trí: 800 tỷ đồng Việt Nam;

c) Kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại điểm a khoản này, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: 1.000 tỷ đồng Việt Nam.”

Bảo hiểm nhân thọ là một ngành nghề kinh doanh đặc thù, yêu cầu vốn pháp định rất cao, bị kiểm soát nghiêm ngặt. Do đó, không phải tổ chức nào cũng có thể tham gia được vào thị trường bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam. Hiện nay, chỉ có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ được phép hoạt động theo quy định của pháp luật về mức vốn này.

Ngoài ra, tại Điều 98 Luật kinh doanh bảo hiểm có quy định doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư vào những lĩnh vực dưới đây:

“A) Mua trái phiếu Chính phủ;

B) Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp;

C) Kinh doanh bất động sản;

D) Góp vốn vào các doanh nghiệp khác;

Đ) Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;

E) Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.”

Ngoài ra, Cục quản lý và giám sát bảo hiểm là cơ quan quản lý trực tiếp các công ty bảo hiểm trong quá trình kinh doanh, có nhiệm vụ theo dõi trích lập rủi ro, quỹ dự phòng, giám sát hoạt động đầu tư, xếp hạng và phân loại công ty. Đối với các công ty không đạt chuẩn an toàn, Cục quản lý và giám sát sẽ kiểm tra, thanh tra và áp dụng các biện pháp để duy trì mức an toàn.

 

2. Hoạt động chi trả quyền lợi bảo hiểm

Theo Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính, thị trường bảo hiểm 2 tháng đầu năm 2022 có tổng doanh thu phí là 33.210 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ là 11.322 tỷ đồng, tăng 13,21%, và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ là 21.888 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới đạt 6.059 tỷ đồng giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới như sau: Manulife (19,6%), Prudential (12,8%), Bảo Việt nhân thọ (12,6%), Dai-ichi (12,1%), MB Ageas (9,8%), AIA (7,8%), Sun Life (6,8%), FWD (5,2%), Generali (4,9%), Chubb (2,3%), Hanwha (2,1%), Cathay (2%), 07 doanh nghiệp còn lại chiếm thị phần 2%.

 

3. Đóng góp xã hội

Không chỉ thanh toán quyền lợi cho người tham gia một cách nhanh chóng khi có sự cố bảo hiểm, các công ty bảo hiểm còn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa cho xã hội, như đóng góp xây dựng các trường học, trạm y tế ở một số nơi, giúp cho cuộc sống của người dân được cải thiện và phát triển bền vững.

 

4. Tạo việc làm bảo hiểm

Ngành bảo hiểm cần tuyển dụng nhiều tư vấn viên bảo hiểm, tạo ra nguồn thu nhập ổn định và nhiều cơ hội cho người lao động ở thị trường Việt Nam, qua đó giải quyết một phần vấn đề việc làm cho nền kinh tế.

Hiện nay, có hơn 800.000 đại lý bảo hiểm đang hoạt động và còn có thêm nhiều kênh phân phối khác như ngân hàng, đại lý tổ chức, kênh trực tuyến để gia tăng lực lượng tư vấn viên cho công ty bảo hiểm nhân thọ.

 

5. Bảo hiểm nhân thọ tại các nước phát triển

Ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai. Theo số liệu thống kê, doanh thu của ngành này chỉ chiếm 2% GDP của Việt Nam, trong khi ở các nước láng giềng như Malaysia, Thái Lan, Singapore,… con số này dao động từ 5 – 7% GDP.

Với dân số 100 triệu người và thu nhập bình quân đầu người 2.500 USD/năm, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các công ty bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, tỷ lệ người Việt tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 10%, rất thấp so với các nước khác trên thế giới như: Malaysia: 50%, Singapore: 80%, Anh – Mỹ – Nhật: >90%.

Đây là một thách thức cũng như một cơ hội cho các công ty bảo hiểm nhân thọ để nâng cao nhận thức và quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng.

 

Và 05 lý do mà bạn nên tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo gia tăng

Một trong những lý do khiến người tham gia lựa chọn bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ tài chính cho bản thân và người thân khi gặp phải các bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo. Đây là những căn bệnh ngày càng phổ biến và có nguy cơ cao gây tử vong.

 

Tăng giá chi phí y tế hàng năm

Chi phí y tế ngày càng cao, khiến nhiều người dân lo lắng không biết có đủ khả năng trả tiền khi bị ốm đau, bệnh tật. Vì vậy, họ tìm đến bảo hiểm nhân thọ như là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình khi gặp phải rủi ro.

 

Chuẩn bị Kế hoạch tài chính dài hạn cho con cái

Mọi bố mẹ đều ước cho con của mình có được tương lai tươi sáng, thành công trong sự nghiệp và có thể chăm lo cho gia đình khi trưởng thành.

Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã chọn bảo hiểm nhân thọ làm người bạn đồng hành cùng con trên những bước đi trong tương lai, giúp cho con có được kế hoạch tài chính ổn định để theo đuổi những ước mơ, dự định của bản thân mình.

 

Ước mơ an nhàn tuổi hưu

Khi về già, người phương Tây thường được nghỉ hưu, thư giãn, đi du lịch khắp nơi; còn người Việt chúng ta đa số vẫn phải lo kiếm sống ở độ tuổi đã nên nghỉ ngơi. Một trong những nguyên nhân chính là do chúng ta không có kế hoạch tài chính cho bản thân khi còn trẻ, khiến cho khi già không có đủ tiền để chi tiêu và sống thoải mái.

Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp hiệu quả giúp người tham gia hoạch định tài chính cho bản thân khi già. Nhờ đó, họ có thể có cuộc sống an nhàn, tự chủ tài chính mà không cần phụ thuộc vào con cháu.

 

Nâng hạng tín dụng

Bạn có thể sử dụng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như một công cụ để tăng điểm tín dụng của mình. Cụ thể, nếu bạn có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nó có thể được sử dụng như một tài sản để thế chấp hoặc vay tiền.

 

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Để không bị các đối tượng kinh doanh bất chính, lợi dụng mục đích huy động vốn lừa đảo, người tham gia cần chú ý một số điểm sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một công ty uy tín trên thị trường lại đi liền với hợp đồng đầu tư tài chính của một công ty khác.
 • Không có thông tin liên lạc, địa chỉ chăm sóc khách hàng, hoặc thông tin bạn biết không khớp với thông tin có trên website của doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Thông tin về sản phẩm đầu tư tài chính không được minh bạch và công khai trên các tài liệu phục vụ khách hàng, website doanh nghiệp dùng để mời chào.
 • Lãi suất mời chào quá cao so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà không có lý do rõ ràng, thuyết phục có thể dẫn tới hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ

 

Tạm kết

Tuấn NQ tin rằng những thông tin về bảo hiểm nhân thọ lừa đảo không trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về loại hình bảo hiểm này, cũng như giải quyết được những thắc mắc liên quan đến tính an toàn của nó. Bạn có thể xem thêm ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ, cầm bảo hiểm nhân thọ, hay lãi suất bảo hiểm nhân thọ để biết thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, hãy để lại thông tin ở mục bình luận để Tuấn có thể hỗ trợ, tư vấn cho bạn kịp thời nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Thành Nam

  Mình cũng đồng ý rằng nên kiếm mấy chỗ đại lý uy tín mua bảo hiểm nhân thọ cho an tâm

  Ngô Gia Hải An

  Đọc bài viết này xong mình đã có niềm tin nhiều hơn về bảo hiểm nhân thọ, cảm ơn tác giả nhiều

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x