Tuấn NQ

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bạn có biết rằng, bảo hiểm nhân thọ – một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất hiện nay cũng có những ưu nhược điểm không phải ai cũng biết đến?

Trong bài viết này, tuannq sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu nhược điểm của bảo hiểm. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định về việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không. Hãy cùng tuannq khám phá thêm một mặt thú vị khác về bảo hiểm nhân thọ nhé!

 

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những phương án đảm bảo sự ổn định tài chính cho bản thân  và gia đình trong tương lai. Với sự kết hợp của ba yếu tố quan trọng là đầu tư, tiết kiệm và bảo vệ, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu điểm hấp dẫn.

Khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả một khoản tiền đáng kể cho bạn trong trường hợp bạn gặp phải rủi ro như tai nạn, thương tật hoặc bệnh hiểm nghèo. Nhờ vào điều này, bạn có thể sử dụng số tiền đó để trang trải các chi phí y tế và phục hồi sức khỏe, mà không phải lo lắng về viện phí hay thất thoát tài chính.

Điều đáng kể là, nếu bạn không gặp phải bất kỳ rủi ro nào, số tiền mà bạn đóng cho hợp đồng bảo hiểm sẽ được tích lũy để tạo ra một quỹ tiết kiệm cho tương lai của bạn. Ngoài ra, khi hợp đồng kết thúc, bạn có thể nhận lại khoản tiền đúng bằng giá trị tài khoản hợp đồng và giá trị hoàn lại. Điều này giúp bạn có thể tiếp tục đầu tư hoặc chi tiêu một cách linh hoạt và đúng kế hoạch.

Một ưu điểm khác của bảo hiểm nhân thọ là khả năng rút tiền trước hạn với mức phí hợp lý. Điều này giúp bạn có thể sử dụng tiền một cách nhanh chóng và tiện lợi trong trường hợp cần thiết.

Ngoài các lợi ích về bảo vệ và tiết kiệm, bạn còn có thể nhận thêm lợi suất từ quyền lợi đầu tư trong sản phẩm bảo hiểm mà bạn lựa chọn. Điều này giúp bạn có thể tận dụng tối đa các cơ hội đầu tư và tăng thu nhập cho bản thân.

Ví dụ:

 • Nếu bạn chọn một sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi, bạn sẽ nhận được bảo tức định kỳ và lãi chia cuối hợp đồng.
 • Với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, bạn sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung. Tuy nhiên, tỷ suất đầu tư không thấp hơn lãi suất cam kết trên hợp đồng, giúp bạn đảm bảo rủi ro đầu tư và tăng thu nhập.
 • Với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, nếu bạn đầu tư tốt, bạn sẽ được hưởng lãi cao và ngược lại, nếu đầu tư không tốt, bạn sẽ hưởng lãi thấp. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt và quyết định về việc đầu tư.

Vì vậy, một hợp đồng bảo hiểm không chỉ đảm bảo cho bạn về mặt bảo vệ tài sản, mà còn cung cấp cho bạn những cơ hội tiết kiệm và đầu tư. Điều này đáp ứng được cả ba nhu cầu để tối ưu kế hoạch tài chính của bạn.

Mức chi trả lớn hơn các lần đóng phí dịch vụ y tế cao cấp là ưu điểm của bảo hiểm
Mức chi trả lớn hơn các lần đóng phí dịch vụ y tế cao cấp là ưu điểm của bảo hiểm

 

Phí bảo hiểm được thiết kế đa dạng

Một điểm nổi bật của phí bảo hiểm nhân thọ là sự đa dạng và linh hoạt. Với mức phí được thiết kế theo nhiều mức độ khác nhau, bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Nếu bạn có thu nhập cao và mong muốn mức bảo vệ tối đa, bạn có thể chọn mức phí cao với mệnh giá lớn. Ngược lại, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn mức phí thấp hơn với mệnh giá nhỏ hơn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định nên mua bảo hiểm nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về các gói sản phẩm và mức phí tương ứng. Bạn cần đưa ra quyết định hợp lý dựa trên nhu cầu bảo vệ và khả năng tài chính của mình, tránh tình trạng mua quá nhiều hoặc quá ít, gây thiệt hại cho kế hoạch tài chính của bản thân và gia đình.

 

Linh hoạt về thời gian đóng phí

Hiện nay, việc đóng phí bảo hiểm trong các công ty bảo hiểm nhân thọ đã được cung cấp với sự linh hoạt về thời gian đóng phí, giúp người tham gia có thể lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính cá nhân. Tuy nhiên, để duy trì một hợp đồng bảo hiểm lâu dài, người tham gia cần tìm hiểu và lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm phù hợp nhất:

 • Nếu chọn hình thức đóng phí bảo hiểm ngắn hạn, như đóng 1 lần, 5 năm hoặc 10 năm, thì phí bảo hiểm cần nộp mỗi kỳ sẽ cao hơn so với chọn thời hạn đóng phí dài hạn, như 20 năm, 30 năm hoặc bằng thời gian thời hạn hợp đồng. Do đó, hình thức đóng phí ngắn hạn thường được lựa chọn bởi những người có điều kiện tài chính tốt.
 • Trái lại, với hình thức đóng phí dài hạn, người tham gia sẽ giảm được áp lực đóng phí, vì tổng phí phải đóng được chia ra theo thời gian đóng nên phí bảo hiểm sẽ ít hơn. Việc lựa chọn hình thức đóng phí bảo hiểm dài hạn sẽ giúp cho người tham gia chủ động trong việc quản lý tài chính cá nhân và đảm bảo sự ổn định về tài chính cho dự định trong tương lai.

 

Độ tuổi tham gia rộng

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay mở rộng độ tuổi tham gia từ 0 đến 65 tuổi và đã có nhiều gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ em từ khi còn trong bụng mẹ và người cao tuổi từ 70 đến 80 tuổi.

Tuy nhiên, để tận dụng được lợi ích tối đa từ bảo hiểm nhân thọ, bạn nên tham gia sớm nhất có thể. Bởi vì khi tham gia càng sớm, mức phí càng thấp và bạn sẽ được bảo vệ với một mệnh giá cao. Tham khảo bài viết tuổi bảo hiểm là gì để có thêm thông tin về ngành bảo hiểm.

 

Trẻ em được quyền tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Việc bố mẹ hoặc người thân tham gia một hợp đồng bảo hiểm độc lập cho con của mình sẽ mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ giúp con được bảo vệ trước những rủi ro, mà còn có thể tích lũy một khoản tiền cho tương lai khi lớn lên. Điều này sẽ giúp cho các kế hoạch và ước mơ của con được thực hiện dễ dàng hơn, ví dụ như việc đi du học hay khởi nghiệp.

Để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con, hãy tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm cho con của nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đang có trên thị trường và chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho trẻ nhỏ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể an tâm hơn với tương lai của con và giúp chúng thực hiện những kế hoạch và ước mơ của mình một cách dễ dàng hơn.

 

Các thành viên trong gia đình có thể tham gia trong cùng một hợp đồng bảo hiểm

Thay vì chỉ đơn thuần là cho phép các thành viên trong gia đình tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một cách riêng rẽ, các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đã áp dụng một chính sách tiên tiến hơn. Bây giờ, gia đình bạn có thể lựa chọn tham gia một hợp đồng bảo hiểm chung, cho phép người được bảo hiểm là vợ hoặc chồng và các sản phẩm bổ trợ cho các thành viên còn lại.

Với chính sách này, bố mẹ và con cái đều được bảo vệ với những quyền lợi tương ứng trên hợp đồng bảo hiểm và đồng thời tiết kiệm được tài chính vì mức phí tham gia các sản phẩm bổ trợ tương đối thấp mà mệnh giá bảo hiểm bảo vệ lại cao. Việc tham gia chính sách này sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn trong trường hợp xảy ra rủi ro với bất cứ thành viên nào trong gia đình.

 

Được hỗ trợ thăm khám tại những cơ sở y tế dịch vụ tốt nhất

Nếu bạn hoặc người thân bị ốm đau và phải nhập viện điều trị, chi phí viện phí có thể trở thành áp lực đáng kể đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể yên tâm về chi phí y tế vì sẽ có công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả.

Hơn nữa, dịch vụ bảo lãnh viện phí và mạng lưới bảo lãnh viện phí rộng khắp, không giới hạn địa lý, giúp cho người tham gia có thể được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế hiện đại, kể cả trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp giảm thời gian điều trị bệnh mà còn tăng khả năng phục hồi cho bản thân.

 

Phí bảo hiểm cố định trong suốt thời hạn hợp đồng

Một trong những lợi ích đáng kể của bảo hiểm nhân thọ là phí đóng bảo hiểm được định sẵn trong suốt thời gian hợp đồng. Điều này giúp cho người tham gia dễ dàng lên kế hoạch tài chính hợp lý.

Ngoài ra, khi người tham gia lớn tuổi hơn, thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật,…lúc này mức phí bảo hiểm vẫn được giữ nguyên. Do đó, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm, mức phí bảo hiểm cho hợp đồng của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với việc gia nhập vào hợp đồng bảo hiểm khi tuổi tác đã cao hơn.

 

Ưu/nhược điểm của các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia, trong đó có khả năng lựa chọn từ nhiều gói sản phẩm bảo hiểm khác nhau tùy theo nhu cầu cá nhân. Mỗi gói bảo hiểm đều có những chính sách và quy định riêng, giúp người tham gia có sự linh hoạt trong việc chọn lựa và lập kế hoạch bảo hiểm phù hợp nhất.

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ hình thức bảo hiểm khác, bảo hiểm nhân thọ cũng không hoàn toàn hoàn hảo mà cũng có những ưu nhược điểm đối với từng loại hình cụ thể như sau:

 

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Ưu điểm

 • Các khoản thanh toán bảo hiểm thấp, cố định: Hiện nay bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là loại hình bảo hiểm cơ bản với mức phí thấp nhất trong các nhóm sản phẩm bảo hiểm.
 • Tuy nhiên giá trị bồi thường của loại hình bảo hiểm này rất lớn so với mức phí mà người tham gia bỏ ra có thể lên đến 300% số tiền bảo hiểm. Đây cũng là lý do tại sao người tham gia lựa chọn các gói bảo hiểm có kỳ hạn để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.
 • Linh hoạt về thời gian: Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn giúp cho người tham gia có thể điều chỉnh thời hạn từ 10 đến 20 năm, hay chuyển thành bảo hiểm nhân thọ trọn đời khi có nhu cầu.
 • Linh hoạt về mục đích sử dụng: Gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thể đáp ứng nhiều mục đích khác nhau như: bảo vệ người thân, bảo lãnh cho các khoản vay ngân hàng giúp người tham gia linh hoạt hơn về mục đích sử dụng.

 

Nhược điểm

 • Chỉ có tác dụng trong thời gian bảo hiểm: Vì là sản phẩm bảo hiểm có kỳ hạn, do đó người tham gia chỉ được hưởng quyền lợi trong một thời hạn bảo hiểm nhất định. Khi qua thời hạn đã xác nhận trong hợp đồng, nếu người tham gia xảy ra bất kỳ rủi ro nào cũng không được nhận bồi thường từ phía công ty bảo hiểm.
 • Không tạo ra khoản tiết kiệm: Khác với gói sản phẩm bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn không có danh mục để dành. Vậy nên không thể xem đây là khoản đầu tư tiết kiệm.
 • Dễ bị gián đoạn: Hiện nay nhiều công ty bảo hiểm có yêu cầu đóng phí nghiêm ngặt đối với hình thức bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn. Do đó nếu người tham gia bỏ lỡ bất kỳ một khoản phí nào thì các giá trị đã được tích lũy trước đó sẽ không còn được tính.
 • Ít có khả năng sử dụng: Trong trường hợp người mua bảo hiểm qua đời, thì khoản tiền bồi thường bảo hiểm theo hợp đồng mới được chi trả. Còn nếu người mua bảo hiểm may mắn sống khỏe sau khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc sẽ nhận không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.
 • Người tham gia bảo hiểm lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn thường là để phòng cho trường hợp nếu mình không may qua đời, thì người thân và gia đình có thể nhận được khoản bảo hiểm và đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra, điều này dẫn đến việc hiệu quả sử dụng từ loại hình bảo hiểm có kỳ hạn không cao.

 

Bảo hiểm trọn đời

Ưu điểm

 • Hỗ trợ phí thanh toán cố định: Hầu hết sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trọn đời là “phí bảo hiểm theo cấp độ”, nghĩa là người tham gia phải trả cùng một mức phí hàng tháng trong suốt thời gian tham gia hợp đồng bảo hiểm.

ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ – baohiemdai-ichi.com.vn

 • Các khoản phí này sẽ được chia làm 2 cách:

+ Một phần khoản thanh toán của người tham gia sẽ được chuyển cho phù hợp hợp phần bảo hiểm.

+ Phần còn lại sẽ giúp người tham gia xây dựng giá trị tiền mặt, giá trị này sẽ tăng lên theo thời gian.

 • Bảo vệ người tham gia trọn đời: Với gói bảo hiểm nhân thọ trọn đời, người tham gia không phải lo lắng về việc kết thúc thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, mà công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi bảo vệ của người tham gia suốt đời.
 • Đảm bảo thanh toán: Bảo hiểm nhân thọ trọn đời có kỳ hạn đến 100 tuổi tùy vào từng công ty bảo hiểm quy định. Tuy nhiên nếu người tham gia sống lâu hơn sẽ nhận được một khoản thanh toán khi hợp đồng của người tham gia đến ngày đáo hạn, thay vì người thụ hưởng sẽ được nhận.

 

Nhược điểm

 • Chi phí bảo hiểm cao hơn bảo hiểm có kỳ hạn: Bảo hiểm trọn đời là loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị cao nhất trong số các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường hiện nay.
 • Thường các hợp đồng bảo hiểm trọn đời sẽ có mức phí trung bình cao hơn từ 5 đến 15 triệu đồng so với bảo hiểm có kỳ hạn cùng với một quyền lợi tử vong.
 • Yêu cầu khắt khe hơn: Với dòng sản phẩm bảo hiểm có kỳ hạn người tham gia chỉ cần ngừng thanh toán nếu bạn không cần tiền bảo hiểm hoặc không có đủ khả năng chi trả.
 • Tuy nhiên, đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời, khi ngừng đóng phí bảo hiểm người tham gia có sẽ chịu khoản phí hoàn trả lên đến 10% giá trị tiền mặt.

 

Bảo hiểm liên kết chung

Ưu điểm

 • Bảo hiểm trọn đời: Với bảo hiểm liên kết chung người tham gia sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm lên đến 99 tuổi.
 • Được hưởng lãi suất: Giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liên kết chung sẽ được quản lý bởi quỹ liên kết chung và thường sẽ có tỉ lệ chia lãi cạnh tranh, mức lãi suất sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ công bố trong từng thời điểm cụ thể.
 • Có tính linh hoạt: Kế hoạch đóng phí bảo hiểm nhân thọ liên kết chung vô cùng linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu bảo hiểm bảo vệ, tích lũy của người tham gia.
 • Đa dạng sản phẩm bổ trợ: Bảo hiểm liên kết chung có thể mua kèm với nhiều gói sản phẩm bổ trợ đi kèm, giúp cho người tham gia có thể linh hoạt trong việc lựa chọn gói bảo hiểm bổ trợ phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Nhược điểm

 • Tính rủi ro cao: Nếu không đáp ứng phí bảo hiểm người tham gia bảo hiểm có nguy cơ bị mất quyền lợi tử vong.
 • Phí đóng bảo hiểm cao.

 

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường giới hạn bảo vệ cho các loại rủi ro cụ thể và không phải tất cả các loại rủi ro đều được bảo vệ. Một số rủi ro có thể bị loại trừ khỏi quyền lợi bảo hiểm.

 

Không phải loại rủi ro nào cũng được bảo vệ

Ví dụ như những rủi ro đã tồn tại trước đó như bệnh lý, hành vi gây thương tích tự ý, cũng như những rủi ro bị loại trừ như tử vong do tự tử trong 2 năm đầu tiên của hợp đồng, tử vong do án tử hình hay do phẫu thuật thẩm mỹ, và nhiều rủi ro khác.

Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia nên đọc kỹ các điều khoản và hiểu rõ những loại rủi ro sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm, cũng như những rủi ro bị loại trừ khỏi bảo hiểm. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của bạn khi có sự cố xảy ra.

 

Chỉ chi trả quyền lợi trước những rủi ro không lường trước

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bồi thường cho những rủi ro không lường trước, gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Vì vậy, những rủi ro đã tồn tại trước đó như bệnh lý, rủi ro do cố ý gây thương tích hoặc tham gia các hoạt động nguy hiểm như leo núi, đua xe,… sẽ không được bồi thường nếu không may gặp phải rủi ro.

 

Người tham gia phải duy trì hợp đồng liên tục theo đúng thỏa thuận ban đầu

Bản chất bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch dài hạn, vì vậy để được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm đầy đủ, người tham gia cần đóng phí đúng thời hạn. Tuy nhiên, việc đóng phí thường xuyên có thể gây khó khăn cho những người có thu nhập không ổn định.

Nếu người tham gia không đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm (trừ khi có thỏa thuận trước với công ty bảo hiểm), thì theo Điều 23 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giữa người tham gia và công ty bảo hiểm sẽ bị chấm dứt.

Điều này đồng nghĩa với việc người tham gia sẽ chỉ nhận được số tiền rất ít so với số phí bảo hiểm mà họ đã trả từ trước đến nay, và mọi quyền lợi bảo hiểm sẽ không còn hiệu lực.

Vì vậy, để tận dụng giá trị bảo vệ lâu dài của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia nên đăng ký với mức phí vừa phải và phù hợp với nhu cầu kinh tế của gia đình mình. Điều này sẽ đảm bảo cho người tham gia có thể tận hưởng tất cả các quyền lợi bảo hiểm xuyên suốt thời hạn hợp đồng.

Các yêu cầu khắt khe về hợp đồng dài hạn là nhược điểm của bảo hiểm
Các yêu cầu khắt khe về hợp đồng dài hạn là nhược điểm của bảo hiểm

Người tham gia sẽ chịu thiệt thòi nếu không may gặp phải đại lý bảo hiểm không uy tín

Thường thì khi tham gia bảo hiểm, người tham gia sẽ phải đóng phí bảo hiểm trong những kỳ đầu tiên cho đại lý bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này cũng đã tạo ra cơ hội cho một số cá nhân không trung thực để lợi dụng sơ hở trong hợp đồng bảo hiểm và chiếm đoạt số tiền đó.

Theo Hiệp hội ủy viên bảo hiểm quốc gia, một số hành vi lừa đảo bảo hiểm có thể xảy ra đối với bảo hiểm nhân thọ, bao gồm:

 • Các công ty bảo hiểm giả mạo hoặc đại lý bảo hiểm không trung thực có thể đánh lừa người tham gia bảo hiểm bằng cách thu phí bảo hiểm cho các đơn bảo hiểm giả mạo. Với số tiền người tham gia đã đóng, họ không có ý định hoặc không có khả năng trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự cố bảo hiểm.
 • Các doanh nghiệp bảo hiểm hợp pháp nhưng không có giấy phép bán bảo hiểm có thể lừa dối người có ý định tham gia bảo hiểm bằng cách giả vờ bán bảo hiểm.
 • Nhân viên hoặc đại lý bán bảo hiểm của công ty bảo hiểm hợp pháp cũng có thể lừa dối người tham gia bảo hiểm để tìm cách lợi dụng cá nhân.
 • Người tham gia bảo hiểm cũng có thể gian lận bảo hiểm bằng cách cố tình che giấu hoặc làm sai lệch thông tin để doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận yêu cầu chi trả quyền lợi khi xảy ra sự cố bảo hiểm.
 • Chủ doanh nghiệp bảo hiểm cùng với người tham gia bảo hiểm có thể lập kế hoạch để chiếm đoạt tiền của công ty bảo hiểm bằng cách phóng đại hồ sơ tổn thất hoặc phát hành hợp đồng bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm dù biết sự cố tổn thất đã xảy ra.
 • Nhân viên đại lý bảo hiểm có thể cung cấp đơn bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm dù biết rằng họ không đủ điều kiện giao kết hợp đồng bảo hiểm theo đúng quy định.
 • Chủ doanh nghiệp bảo hiểm phát hành hợp đồng bảo hiểm cho người tham gia có hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật. Khi xảy ra tranh chấp về tổn thất và phát sinh, tòa tuyên hợp đồng vô hiệu doanh nghiệp chỉ phải hoàn phí bảo hiểm.

Do đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tham gia bảo hiểm cần chú ý đó là việc lựa chọn một đại lý bảo hiểm đáng tin cậy và tâm huyết để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm nhân thọ được bảo vệ khi có sự cố xảy ra.

Để đảm bảo mình đã chọn đúng đại lý bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của người làm đại lý hoặc kiểm tra số điện thoại tư vấn của công ty bảo hiểm. Hơn nữa, hãy kiểm tra kỹ giấy tờ có dấu đỏ hợp lệ, thủ tục và chữ ký đã ghi nhận mình đã đóng phí khi tham gia bảo hiểm.

Những điều này sẽ giúp bạn đảm bảo nhận được đầy đủ quyền lợi bảo vệ và tránh được các rủi ro không đáng có khi tham gia bảo hiểm.

 

Điều khoản sản phẩm rộng và chi tiết

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, điều khoản và quy định của sản phẩm là một phần không thể thiếu và cần được xem xét kỹ càng. Đây là tài liệu căn cứ để quyết định việc công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho người tham gia khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Tuy vậy, điều khoản về sản phẩm bảo hiểm thường khá phức tạp, có nhiều thuật ngữ và câu từ khó hiểu đối với những người mới bắt đầu tham gia bảo hiểm. Để tránh những phiền toái trong quá trình bảo hiểm, người tham gia cần dành thời gian để đọc và hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang tham gia.

 

Mục đích chính là bảo vệ rủi ro, chứ không phải sinh lời và tiết kiệm

Mặc dù, bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo các yếu tố tiết kiệm, sinh lời và bảo vệ, nhưng mục đích chính của nó là dự phòng tài chính cho người tham gia trước những rủi ro không lường trước trong cuộc sống.

Vì vậy, người tham gia bảo hiểm cần hiểu rõ rằng bảo hiểm nhân thọ không phải là kênh đầu tư sinh lời. Nếu chỉ vì lợi nhuận mà tham gia bảo hiểm nhân thọ, đó là một quan điểm sai lầm và không nên được khuyến khích.

 

Sẽ bị hạn chế đối với nghề nghiệp có tính chất nguy hiểm và rủi ro cao

Bảo hiểm sức khỏe và sản phẩm bảo hiểm y tế đều không giới hạn theo nghề nghiệp của người tham gia. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ lại yêu cầu khắt khe hơn khi xét duyệt đối tượng bảo hiểm. Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ từ chối bảo hiểm những người làm việc trong các nhóm nghề có tính chất nguy hiểm và rủi ro cao.

Tất nhiên, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định khác nhau về các nghề không được bảo hiểm. Các ngành nghề được xem là có tính chất đặc thù với khả năng gặp rủi ro cao, ví dụ như vận động viên leo núi, thợ lặn, công nhân mỏ, cảnh sát chống buôn lậu, cảnh sát hình sự,… là một số trong số đó.

 

04 mặt trái của bảo hiểm nhân thọ bạn cần biết

Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Hợp đồng theo mẫu

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xây dựng theo mẫu có sẵn và không thể thỏa thuận hay chỉnh sửa theo ý muốn của người tham gia. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là họ sẽ bị đối xử không công bằng hay bị yếu thế trước công ty bảo hiểm.

Cụ thể, công ty bảo hiểm phải tuân theo quy định của pháp luật và các điều khoản trong hợp đồng đều phải tuân thủ theo luật định. Hơn nữa, phí bảo hiểm của người tham gia đã được tính toán kỹ càng và do Bộ Tài chính phê duyệt.

Mặc dù hợp đồng được soạn theo mẫu sẵn, nhưng đó là để đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm. Quyền lợi của người tham gia sẽ được bảo vệ trước pháp luật và công ty bảo hiểm phải thực hiện cam kết đã đưa ra trong hợp đồng. Vì vậy, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra, người tham gia hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng thực thi của bảo hiểm.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một giấy tờ pháp lý mà còn là một cách để kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Nó đảm bảo cho người tham gia bảo hiểm được an tâm và yên tâm về tương lai, khi một sự kiện bất ngờ xảy ra. Vì vậy, hãy tin tưởng sự quản lý từ pháp luật nhà nước và tận hưởng sự bảo vệ mà hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mang lại cho bạn.

 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn dài

Thời hạn của hợp đồng là một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thường thì, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn kéo dài từ 10 đến 20 năm, điều này khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy lo lắng và cân nhắc khi quyết định mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin lý giải cho vấn đề này:

Đầu tiên, công ty bảo hiểm có khả năng phá sản, nhưng đây là khả năng rất thấp. Để thành lập, công ty bảo hiểm phải bỏ ra một số vốn điều lệ rất lớn, số vốn này được dùng để công ty duy trì và tăng quy mô hoạt động.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm còn có các khoản dự phòng riêng để đối phó với những tình huống ngoài mong đợi, đảm bảo chi trả đủ quyền lợi cho người tham gia nếu có sự cố.

Thậm chí trong trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ bị phá sản, các hợp đồng bảo hiểm sẽ được chuyển lại cho công ty bảo hiểm khác dưới sự quản lý của nhà nước. Do đó, khách hàng có thể yên tâm rằng khoản tiền bảo hiểm của mình sẽ không bị mất đi.

Vì vậy, không cần quá lo lắng về việc công ty bảo hiểm có phá sản hay không. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình như thế nào,…

 

Tư vấn chưa đúng về bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên bảo hiểm có thể khiến người tham gia có suy nghĩ sai lệch về bảo hiểm nhân thọ nếu họ không tư vấn đúng cách. Việc này có thể dẫn đến những trường hợp không công bằng cho người tham gia, khi mà một số hợp đồng bảo hiểm không đáp ứng được nhu cầu của họ. Điều này chỉ làm tăng sự lo ngại và mất lòng tin từ người tham gia, và không giúp ích gì cho công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, không chỉ có việc tư vấn sai lệch làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Các tư vấn viên bảo hiểm còn không nhắc đến các rủi ro hay sai phạm trong hợp đồng có thể xảy ra mà chỉ chú trọng đến khoản hoa hồng nhận được. Điều này cũng dẫn đến những hiểu lầm và nguy cơ mất quyền lợi của người tham gia.

Hơn nữa, việc khai báo thông tin không đúng về sức khỏe cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường cho người tham gia nếu có sự kiện xảy ra và thông tin được khai báo không đúng sự thật. Điều này có thể khiến người tham gia phải chịu thiệt hại rất lớn nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Để hạn chế các vấn đề này, các công ty bảo hiểm cần đào tạo nhân viên tư vấn trở nên chuyên nghiệp hơn, am hiểu và nắm rõ về bảo hiểm nhân thọ. Điều này sẽ giúp phục vụ khách hàng tốt hơn và giảm thiểu sự bất lợi cho người tham gia.

 

Những vụ cố tình trục lợi từ bảo hiểm

Trong thị trường bảo hiểm nhân thọ, những vụ cố tình trục lợi đã không còn xa lạ với nhiều người. Tình trạng này xuất phát từ khoản tiền chi trả bồi thường bảo hiểm nhân thọ quá lớn, khiến cho không ít người vì lòng tham đã sử dụng các mánh khóe giả bệnh, giả chết hay cố tình gây tai nạn để đòi quyền lợi bảo hiểm từ công ty.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi bảo vệ được chính xác, các công ty bảo hiểm thường tiến hành điều tra kỹ lưỡng trước khi quyết định bồi thường quyền lợi bảo hiểm. Những hành vi cố tình trục lợi hiếm khi tránh được sự kiểm tra của công ty bảo hiểm và các cơ quan chức năng, và kết quả là những hành vi này sẽ bị từ chối bồi thường hoặc thậm chí bị phạt thêm tiền.

 

Lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách hiệu quả và đúng quy định, người tham gia cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tìm hiểu kỹ về thương hiệu bảo hiểm nhân thọ và người đại diện trước khi tham gia.
 • Trả lời các câu hỏi của công ty bảo hiểm một cách trung thực và chính xác.
 • Nắm rõ các điều khoản được công ty bảo hiểm đưa ra trong hợp đồng.
 • Nếu có thắc mắc, người tham gia cần yêu cầu giải đáp từ nhân viên tư vấn, tốt nhất là bằng văn bản hoặc email.
 • Lựa chọn các công ty uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được đảm bảo khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

 

Tạm kết

Như vậy, đó là những ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta cần biết để đưa ra quyết định hợp lý khi tham gia. Dù rủi ro trong cuộc sống là không thể đoán trước, nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và sự lựa chọn đúng đắn, bạn có thể giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của chúng.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, đừng ngần ngại để lại thông tin bên dưới mục bình luận để được tuannq hỗ trợ bạn nhanh chóng nhé!

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x