Tuấn NQ

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi mua bảo hiểm nhân thọ?

Bạn đang cân nhắc việc tham gia bảo hiểm và muốn biết mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì để thực hiện thủ tục này? Đây là thắc mắc khá dễ hiểu vì khâu chuẩn bị giấy tờ chu đáo sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, cũng như tránh được những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình làm hợp đồng.

Trong bài viết dưới đây, tuannq sẽ cùng bạn tìm hiểu và liệt kê các giấy tờ cần thiết và một số mẹo hữu ích để quá trình mua bảo hiểm diễn ra một cách suôn sẻ.

 

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, quá trình ký kết hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Chỉ trong 20 phút, bạn có thể hoàn tất toàn bộ thủ tục mua bảo hiểm. Vậy cụ thể những bước nào sẽ giúp bạn đạt được mục đích này? Hãy cùng tìm hiểu 5 điểm quan trọng trong quy trình mua bảo hiểm nhân thọ sau đây.

 

Giấy tờ tùy thân

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trước tiên người tham gia và tư vấn viên sẽ trực tiếp làm việc với nhau để tìm ra hợp đồng phù hợp nhất. Sau đó, quá trình ký hợp đồng thường diễn ra trong khoảng 15 phút.

Do đó, để đảm bảo quá trình ký kết hợp đồng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị trước một số giấy tờ sau:

 • Nếu bạn trên 18 tuổi: Chuẩn bị giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (passport).
 • Nếu bạn dưới 18 tuổi: Cần có giấy khai sinh.

Nhân viên tư vấn sẽ photo hoặc chụp ảnh các giấy tờ tùy thân của bạn, không lấy bản gốc. Sau khi đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu, bạn sẽ ký tên vào hợp đồng đã được chuẩn bị trước đó bởi nhân viên tư vấn.

Sau khi ký kết hợp đồng thành công, bước tiếp theo là trả lời các câu hỏi về tình trạng bệnh lý (nếu có). Đây được gọi là tờ khai sức khỏe, công ty bảo hiểm nhân thọ muốn biết về tình trạng sức khỏe của bạn trước khi ký hợp đồng. Bạn chỉ cần trả lời trung thực các câu hỏi trong tờ khai. Cuối cùng, khi quá trình ký kết đã hoàn tất, bạn sẽ tiến hành nộp phí bảo hiểm nhân thọ cho công ty.

Cung cấp đầy đủ thông tin mà công ty bảo hiểm yêu cầu
Cung cấp đầy đủ thông tin mà công ty bảo hiểm yêu cầu

 

Đóng phí

Bảo hiểm là một loại hình dịch vụ mà người tham gia phải đóng phí trước để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Điều này áp dụng cho bất kỳ loại bảo hiểm nào, từ bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xã hội cho đến bảo hiểm du lịch, và thậm chí cả bảo hiểm nhân thọ cũng không phải là ngoại lệ.

Hiện nay, có ba phương thức để người tham gia đóng phí bảo hiểm lựa chọn:

 • Đóng phí bằng tiền mặt và nhận biên lai từ nhân viên.
 • Chuyển khoản qua Mobile Banking, Internet Banking hoặc ra ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản của công ty bảo hiểm
 • Đến trực tiếp văn phòng của công ty bảo hiểm để nộp phí.

Theo đó, số tiền đóng phí bảo hiểm phụ thuộc vào giá trị hợp đồng của người tham gia với công ty bảo hiểm. Về định kỳ đóng phí, hiện nay có ba định kỳ phổ biến như sau:

 • Đóng phí một lần trong năm
 • Đóng phí hai lần trong năm (mỗi lần đóng phí trong 6 tháng)
 • Đóng phí bốn lần trong năm (mỗi lần đóng phí trong 3 tháng).

Người tham gia có quyền lựa chọn một trong ba định kỳ đóng phí trên và có thể thay đổi định kỳ đóng phí hàng năm theo nhu cầu tài chính của mình.

Đọc thêm bài viết: có nên mua bh nhân thọ để có thêm thông tin trước khi quyết định tham gia bảo hiểm.

 

Công ty thẩm định

Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ và đóng phí bảo hiểm nhân thọ, bạn đã hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Điều này có nghĩa là bạn đang yêu cầu công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng với bạn. Tuy nhiên, việc công ty bảo hiểm có chấp nhận yêu cầu của bạn hay không phụ thuộc vào quá trình thẩm định hồ sơ của họ.

Xem thêm bài viết: nên mua bảo hiểm nhân thọ của hãng nào?

Cụ thể, thời gian thẩm định hồ sơ bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài khoảng 2-3 ngày làm việc. Trong thời gian này, bạn vẫn được bảo hiểm tạm thời. Dựa trên thông tin sức khỏe của bạn được cung cấp trong đơn đăng ký, công ty bảo hiểm sẽ đưa ra một trong những quyết định sau:

 • Công ty bảo hiểm chấp nhận ký kết hợp đồng: Nếu quá trình thẩm định hồ sơ thành công, công ty bảo hiểm sẽ ký hợp đồng với bạn. Sau khoảng 5-10 ngày, bạn sẽ nhận được hợp đồng và được bảo hiểm chính thức. Điều này chỉ xảy ra nếu sức khỏe của bạn không có vấn đề hoặc nếu có, thì bệnh đó không đáng chú ý.
 • Công ty bảo hiểm từ chối ký kết hợp đồng: Nếu sức khỏe của bạn quá nặng, công ty bảo hiểm sẽ từ chối ký kết hợp đồng và trả lại toàn bộ tiền phí bảo hiểm mà bạn đã đóng. Ví dụ như trường hợp tai biến, ung thư,…
 • Công ty bảo hiểm yêu cầu khám sức khỏe thêm: Nếu sức khỏe của bạn không tốt nhưng không mắc các bệnh lý nặng, công ty bảo hiểm sẽ cho bạn đi khám sức khỏe miễn phí để thẩm định kỹ hơn trước khi hai bên thực hiện ký kết hợp đồng.
Thẩm định xong công ty thường từ chối hoặc chấp nhận bảo hiểm hoặc cần khám sức khoẻ
Thẩm định xong công ty thường từ chối hoặc chấp nhận bảo hiểm hoặc cần khám sức khoẻ

 

Kiểm tra y tế (tùy trường hợp)

Không phải tất cả khách hàng tham gia bảo hiểm đều được yêu cầu khám sức khỏe, chỉ khi có các triệu chứng bệnh nặng như khối u, xơ gan,… mới cần thăm khám.

Theo đó, thời gian khám khoảng 30 phút và hoàn toàn miễn phí. Công ty bảo hiểm sẽ mời người tham gia đến bệnh viện gần nhất để thuận tiện cho việc đi lại, thời điểm khám sẽ được người tham gia quyết định.

Khi đến khám, người tham gia cần mang theo thư mời của công ty bảo hiểm, để bệnh viện biết rằng bạn đến khám bảo hiểm. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra y tế, bạn chỉ cần ra về và không cần lấy bất cứ giấy tờ gì, công ty bảo hiểm nhân thọ và bệnh viện sẽ tự xử lý.

Nội dung khám sức khỏe đa dạng, người tham gia sẽ được khám và chẩn đoán bệnh tùy theo tình trạng sức khỏe của mình. Ví dụ, nếu bạn mắc bệnh tim thì sẽ phải siêu âm tim, nếu bị tai nạn thì phải chụp X-quang xương.

Sau khi hoàn tất quá trình khám sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ tăng phí một chút so với mức phí ban đầu và loại bỏ các bệnh đã được chẩn đoán. Nếu người tham gia đồng ý tăng phí thêm 10% so với mức dự kiến ban đầu, công ty sẽ phát hành hợp đồng bảo hiểm. Nếu không đồng ý, công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả lại 100% số tiền phí bảo hiểm đã đóng. Ngoài ra, vẫn có một số công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên để đảm bảo được quyền lợi mà nhân viên của họ nhận được nhằm giữ chân người lao động.

 

Giao hợp đồng

Sau khi hoàn tất toàn bộ các thủ tục, công ty bảo hiểm sẽ phát hành hợp đồng và sắp xếp cuộc hẹn để giao hợp đồng cho người tham gia. Khi nhận được hợp đồng, bạn sẽ chính thức được công ty bảo hiểm bảo vệ.

Nhận được hợp đồng từ công ty bảo hiểm, bạn chính thức được bảo hiểm
Nhận được hợp đồng từ công ty bảo hiểm, bạn chính thức được bảo hiểm

Tạm kết

Tóm lại, chuẩn bị giấy tời đầy đủ là bước quan trọng mà người tham gia cần nắm rõ trước khi mua bảo hiểm nhân thọ. Với những thông tin vừa được chia sẻ, tuannq tin rằng bạn đã có lời giải cho thắc mắc mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì.

Chúc bạn sớm tìm được một gói bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, đừng ngần ngại để lại số điện thoại của bạn trong phần bình luận. Tuannq sẽ sớm trả lời các thắc mắc của bạn.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  4 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Thiên Phúc

  Nếu mình thiếu một trong những giấy tờ này thì có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ không nhỉ?

  Bùi Nhật Tiến

  Bảo hiểm nhân thọ nào cũng cần các loại giấy tờ này hay sao nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   4
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x