Tuấn NQ

Công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: những điều cần biết, quyền lợi

Trong thời đại hiện nay, việc các công ty tìm đến bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho nhân viên là một quyết định thông minh bởi nhân viên là tài sản đáng giá nhất của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm cho nhân viên không đơn giản mà nó đòi hỏi sự chuẩn bị và lựa chọn phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, trong bài viết này Tuấn NQ sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, giúp doanh nghiệp của bạn đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

 

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Khác với loại hình bảo hiểm nhân thọ cá nhân, bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là sản phẩm được doanh nghiệp mua cho nhân viên của mình. Mục đích là để bảo vệ nhân viên trước những rủi ro về tử vong, thương tật trong trường hợp không may xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hơn nữa việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng đem lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 

Đối với nhân viên

Một số lợi ích từ việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên như:

 • Bảo vệ tài chính cho nhân viên trước những rủi ro không lường trước: Khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, họ sẽ được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp không may gặp phải rủi ro. Điều này giúp nhân viên yên tâm hơn vì gia đình họ được bảo vệ tài chính, nhờ đó nhanh chóng ổn định cuộc sống sau biến cố.
 • Xây dựng sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp: Khi công ty lo lắng và chăm sóc đến tài chính và sức khỏe của nhân viên, họ sẽ cảm thấy được coi trọng và biết ơn. Sự quan tâm của doanh nghiệp giúp nhân viên yên tâm hơn trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện cho họ tập trung phát triển sự nghiệp và tăng sự gắn kết với doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ nhân viên độc lập tài chính khi nghỉ hưu: Khi có khoản bảo hiểm hưu trí khi về già, nhân viên sẽ có sự an tâm về tài chính trong những năm tháng cuối đời. Họ có thể dùng khoản tài chính này để thực hiện các kế hoạch cho tương lai, như đi du lịch, mua sắm,…
 • Được miễn thuế thu nhập cá nhân: Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhân viên còn được miễn thuế thu nhập cá nhân với hạn mức cho phép theo pháp luật quy định.
 • Hỗ trợ đầu tư cho quỹ hưu trí tự nguyện: Nhân viên được hỗ trợ đầu tư cho quỹ hưu trí tự nguyện với tiền lãi và tiền bồi thường được miễn thuế thu nhập cá nhân định kỳ.
Người lao động được miễn thuế TNCC hay chuyển sang hợp đồng bảo hiểm cá nhân từ công ty
Người lao động được miễn thuế TNCC hay chuyển sang hợp đồng bảo hiểm cá nhân từ công ty

 

Đối với doanh nghiệp

Ngoài đem lại lợi ích cho nhân viên, doanh nghiệp khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng nhận được những lợi ích nhất định, cụ thể:

 • Xây dựng lợi thế cạnh tranh cho công ty: Khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, bạn không chỉ chăm sóc đến phúc lợi của họ mà còn nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn sẽ có vị thế cạnh tranh hơn so với những công ty khác trong mắt đối tác và khách hàng vì họ tin tưởng vào tiềm lực tài chính và trách nhiệm xã hội của bạn.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài:  Bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, bạn sẽ làm họ hài lòng và gắn bó với công ty. Cụ thể, bạn đã cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đến nhân viên, khích lệ họ cống hiến hết mình và đảm bảo cho sự ổn định và lâu dài của doanh nghiệp.
 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Theo quy định của Bộ Tài chính, chi phí mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ được khấu trừ vào chi phí thuế thu nhập của doanh nghiệp với mức giới hạn tối đa được quy định. Điều này giúp giảm tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, qua đó khuyến khích cho các doanh nghiệp quan tâm và chăm sóc cho phúc lợi của nhân viên.
 • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng: Bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí trong quá trình tuyển dụng, mà còn giúp tạo dựng một đội ngũ nhân viên chất lượng cao và ổn định.
 • Giảm tỷ lệ nhảy việc: Để giữ chân nhân viên và tránh tình trạng thường xuyên đổi việc, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên của mình. Trong đó, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một trong những cách rất hiệu quả.
Bảo hiểm nhân thọ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên
Bảo hiểm nhân thọ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên

 

Quy định về thuế khi tham gia bảo hiểm cho nhân viên

Bên cạnh các lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên, bạn cũng cần lưu ý đến một số quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ, cụ thể:

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo thông tư số 96/2015/TT-BTC, các chi phí liên quan đến bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được tính vào chi phí hợp lý nếu không được ghi rõ trong các hồ sơ quan trọng như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, quy chế thưởng được quyết định bởi chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, hay giám đốc theo quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Cùng với đó, các khoản tiền lương và thưởng cũng không được tính vào chi phí hợp lý nếu không tuân thủ các quy định này. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn được giảm chi phí thuế thì cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ theo quy định như sau:

 • Cung cấp đầy đủ hóa đơn tài chính và chứng từ hợp pháp để minh chứng cho chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên.
 • Giới hạn chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia không quá 3 triệu đồng/người/tháng để được trừ vào chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cần nêu rõ các điều khoản, mức lãi suất, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Ngoài bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp cũng cần đóng các gói bảo hiểm bắt buộc khác cho nhân viên bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho nhân viên.

 

Thuế thu nhập cá nhân

Nếu nhân viên được công ty mua gói bảo hiểm nhân thọ có chia lãi sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân, trong khi đó, những gói bảo hiểm sức khỏe hoặc tử kỳ không bị áp dụng thuế này.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho cả nhân viên và doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần tham khảo thông tin từ công ty bảo hiểm.

Theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ban hành ngày 15/6/2019 cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp và công ty bảo hiểm trong việc mua bảo hiểm nhân thọ như sau:

 • Nếu công ty bảo hiểm được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, khi mua bảo hiểm tích lũy cho nhân viên, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả 10% thuế thu nhập cá nhân tương ứng với khoản tích lũy khi đến hạn hợp đồng đáo hạn.
 • Trường hợp mua bảo hiểm cho nhân viên từ đơn vị bảo hiểm không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, công ty mua bảo hiểm phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân tương ứng với khoản tiền bảo hiểm đã mua.

Tuy nhiên, việc đóng thuế phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, do đó, để xác định nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua bảo hiểm, cần phải xem xét từng trường hợp riêng biệt.

Đồng thời, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được vượt quá 3 triệu đồng/người/tháng, mức chi phí này được coi là hợp lý khi công ty đã đóng đầy đủ các khoản phí bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên theo quy định.

 

Quyền lợi của nhân viên nếu doanh nghiệp phá sản

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được doanh nghiệp mua cho nhân viên không chỉ đảm bảo quyền lợi bảo hiểm mà còn cho phép người lao động hoàn toàn chủ động trong việc chuyển đổi hợp đồng khi doanh nghiệp gặp phải khó khăn như phá sản.

Cụ thể, người lao động được quyền chuyển đổi sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân bình thường với mức phí đóng trước đó được đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình chuyển đổi, người lao động còn nợ phí bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ phải tự chi trả để tiếp tục được bảo hiểm. Tuy vậy, việc này cũng đem lại sự an tâm và bảo vệ cho người lao động, giúp họ tiếp tục sử dụng các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một cách liên tục và bền vững.

 

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Để đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định mua bảo hiểm cho nhân viên, doanh nghiệp cần cân nhắc đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Bạn cần quan tâm đến thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ phù hợp cho nhân viên, tùy vào khả năng tài chính của doanh nghiệp và từng trường hợp cụ thể. Thông thường, các công ty thường chọn thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia trong vòng 5, 10, 15, 20 năm, hoặc đến khi nhân viên về hưu.
 • Bạn cần ghi rõ đối tượng hưởng, điều kiện và mức hưởng trong các hồ sơ quan trọng như thỏa ước lao động, quy chế thưởng, hợp đồng lao động, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty. Theo thông tư 96/2015/TT-BTC, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ được tính là hợp lý nếu bạn tuân thủ các quy định này.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho doanh nghiệp và người lao động. Tùy vào mục đích mà doanh nghiệp nên chọn mua gói bảo hiểm nào để phù hợp với nhân viên của mình. Các lựa chọn bao gồm:

 • Quyền lợi hỗ trợ tài chính hay quyền lợi tiết kiệm hưu trí sau nhiều năm đóng bảo hiểm.
 • Hỗ trợ phòng ngừa những rủi ro về mặt tài chính nếu không may gặp phải biến cố trong cuộc sống như tai nạn, chấn thương, thương tật, nằm viện, quyền lợi chăm sóc y tế,…

Nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên của mình, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Doanh nghiệp cần cân nhắc về thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình trước khi đưa ra quyết định mua. Tùy vào khả năng tài chính của doanh nghiệp và trường hợp cụ thể để chọn gói bảo hiểm nhân thọ có thời gian phù hợp. Một số doanh nghiệp chọn thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia trong vòng 5, 10, 15, 20 năm,… hoặc đến khi nhân viên của doanh nghiệp về hưu.
 • Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định cụ thể về chi phí mua bảo hiểm nhân thọ được tính là hợp lý. Vậy nên, doanh nghiệp chỉ cần ghi rõ đối tượng hưởng, điều kiện và mức hưởng trong hồ sơ thỏa ước lao động, quy chế thưởng, hợp đồng lao động, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho doanh nghiệp và người lao động. Tùy vào mục đích mà doanh nghiệp nên chọn mua gói bảo hiểm nào để phù hợp với nhân viên của mình, cụ thể:

 • Quyền lợi tài chính hay quyền lợi hưu trí sau nhiều năm đóng bảo hiểm.
 • Hỗ trợ phòng ngừa những rủi ro về mặt tài chính nếu không may gặp phải biến cố trong cuộc sống như tai nạn, chấn thương, thương tật, nằm viện, quyền lợi chăm sóc y tế,…

Với các yếu tố cốt lõi ở trên, bạn có thể yêu cầu tư vấn viên của công ty bảo hiểm nhân thọ thiết kế các gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp với từng đối tượng nhân viên cụ thể. Qua đó, mỗi nhân viên của bạn sẽ nhận được quyền lợi phù hợp với nhu cầu của họ.

Phúc lợi bảo hiểm nhân thọ giúp kết nối nhân sự và doanh nghiệp
Phúc lợi bảo hiểm nhân thọ giúp kết nối nhân sự và doanh nghiệp

 

Faqs – Những câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên mà Daiichi Life muốn giải đáp đến bạn đọc, cụ thể:

 

Có cần mua thêm bảo hiểm y tế và sức khỏe cho nhân viên?

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội là những loại bảo hiểm bắt buộc doanh nghiệp phải mua cho nhân viên theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm nhân thọ chỉ là một chế độ phúc lợi cơ bản và không liên quan đến các loại bảo hiểm bắt buộc trên.

Việc kết hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ bên cạnh trang bị các gói bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xã hội sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân viên, đồng thời tạo sự gắn kết và phát triển bền vững cho doanh nghiệp trong tương lai.

 

Các vấn đề doanh nghiệp cần làm rõ khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp các gói bảo hiểm phù hợp cho người lao động. Tuy nhiên, việc lựa chọn một công ty uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm để đảm bảo an toàn cho người tham gia không phải là điều dễ dàng.

Để tìm được công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất, các doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính hoặc các đối tác tin cậy trong ngành, nghiên cứu kỹ càng các sản phẩm và dịch vụ của công ty trên website hoặc các trang tin tức uy tín. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên xem xét đánh giá của khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của công ty để đưa ra quyết định đúng đắn.

Về vấn đề này, Tuấn NQ sẽ gợi ý một số tiêu chí để đánh giá một công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, bạn có thể dựa vào chúng để có thêm cơ sở lựa chọn như sau:

 • Đầu tiên, công ty phải sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng và luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp. Chỉ khi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ mới được đảm bảo và khách hàng mới có thể cảm thấy yên tâm khi chọn lựa sản phẩm của công ty.
 • Thứ hai, công ty cần phải biết lắng nghe và nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp để dễ dàng trong việc tìm kiếm những gói bảo hiểm chất lượng và phù hợp với mục đích cụ thể của doanh nghiệp. Chỉ khi hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp, công ty bảo hiểm mới có thể đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.
 • Cuối cùng, đơn vị uy tín phải có quy trình xử lý khiếu nại, bồi thường nhanh chóng, đảm bảo sự công bằng và minh bạch. Điều này sẽ giúp khách hàng hài lòng về các xử lý vấn đề của công ty bảo hiểm và tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của công ty.

 

Công ty nào cung cấp gói bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên uy tín nhất trên thị trường

Hiện tại, Công ty Dai-ichi Life là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam, với sự hiện diện trên toàn quốc và các sản phẩm bảo hiểm đa dạng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Điểm mạnh của Dai-ichi Life Việt Nam là sự đổi mới và sáng tạo trong sản phẩm và dịch vụ, cùng với cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và mang lại giá trị cao nhất cho cộng đồng.

Sở dĩ có một số lượng lớn các doanh nghiệp đặt niềm tin và Dai-ichi để làm đơn vị đồng hành là vì:

Tại Việt Nam, Dai-ichi là doanh nghiệp thuộc khối nước ngoài đứng đầu về mức độ uy tín (theo Vietnam Report), với mạng lưới kinh doanh bảo hiểm với hơn 290 văn phòng đại diện trải dài từ Bắc đến Nam.

 • Được nhận nhiều giải thưởng, thành tựu lớn như: Huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng, giải thưởng Rồng Vàng, giải thưởng doanh nghiệp xuất sắc vì trách nhiệm xã hội,…
 • Các sản phẩm do Daiichi cung cấp đáp ứng mọi lứa tuổi của khách hàng. Daiichi đã và đang không ngừng thay đổi, nâng cấp sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong quá trình tham gia.
 • Chuyên viên tư vấn là những người tận tình, chu đáo, am hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhân viên của mình.
 • Hỗ trợ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, minh bạch, rõ ràng chỉ trong một thời gian ngắn.

Tóm lại, Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy để hỗ trợ doanh nghiệp của mình, thì Dai-ichi Life Việt Nam là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Với cam kết mang đến sự hài lòng vượt trội cho khách hàng, Dai-ichi Life sẽ không chỉ giúp bạn bảo vệ tốt cho nhân viên mà còn đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong hành trình phát triển bền vững.

 

Tạm kết

Qua bài viết trên, Tuấn NQ đã truyền tải tầm quan trọng và cần thiết của việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về mua bảo hiểm cho doanh nghiệp để tránh những rủi ro không đáng có trong công ty.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy để lại thông tin ở mục bình luận để Tuấn có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhé.

đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua bảo hiểm

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Lưu Quỳnh Chi

  Công ty mình có chế độ mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, mình cảm thấy rất yên tâm và được đảm bảo sức khoẻ trong quá trình làm việc

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x