Tuấn NQ

Thông tin về bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi khi tử vong, chết

Chết là một điều không ai có thể tránh khỏi trong cuộc đời. Vì vậy, việc chuẩn bị chu toàn cho gia đình trong trường hợp mất mát người thân là điều cần thiết.

Trong bài viết này, Tuấn NQ sẽ cùng bạn tìm hiểu về chi trả bảo hiểm nhân thọ khi chết và những lợi ích cũng như quy trình bảo hiểm nhân thọ có thể mang đến cho gia đình của người tham gia bảo hiểm.

 

Hiểu đúng và đủ về bảo hiểm nhân thọ khi có sự kiện tử vong

Khái niệm quyền lợi bảo hiểm tử vong

Quyền lợi bảo hiểm tử vong là một trong những quyền lợi cơ bản của người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, nếu người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn bảo hiểm, người thụ hưởng được nhận khoản tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng. Quyền lợi này giúp người thân của người đã qua đời có thể đối phó với những khó khăn tài chính vì thiếu hụt đi một nguồn thu nhập của người đã mất.

 

Những trường hợp được chi trả bảo hiểm tử vong

Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phân tích nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết của khách hàng và họ sẽ sử dụng cơ sở đó để thanh toán quyền lợi tử vong cho người tham gia. Các trường hợp được thanh toán bao gồm những trường hợp sau đây:

 • Tai nạn: Ngay sau khi ký kết hợp đồng và đóng phí bảo hiểm đầu tiên, người tham gia bảo hiểm sẽ được đảm bảo an ninh tài chính trước những rủi ro tử vong do tai nạn. Điều này càng trở nên quan trọng khi bạn đặt câu hỏi về “thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện“, vì những tình huống như tai nạn giao thông hay tai nạn nghề nghiệp có thể làm bạn cần sự hỗ trợ tài chính khi phải nhập viện.
 • Tự tử: Trong cuộc sống, sẽ có lúc khách hàng gặp phải những giai đoạn khó khăn khó vượt qua và một số người đã chọn tự tử là cách giải quyết. Để giảm thiểu tình trạng này, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã quyết định thanh toán quyền lợi cho người tham gia sau 2 năm tính từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Trong thời gian này, người tham gia bảo hiểm có thể tìm được sự ổn định tinh thần và vượt qua những khó khăn trước mắt.
 • Các nguyên nhân khác: Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm nhân thọ tử vong do các nguyên nhân khác ngoài tai nạn, hoặc tự tử sau thời gian quy định (tức là trong vòng 12 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực), công ty sẽ chi trả quyền lợi tử vong cho người tham gia.

 

Trường hợp đặc biệt không áp dụng quyền lợi tử vong

Không phải tất cả các sự kiện tử vong đều được công ty bảo hiểm chi trả. Theo đó, các trường hợp tử vong sau đây sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm, bao gồm:

 • Nguyên nhân tử vong là do sử dụng các loại chất gây nghiện, chất kích thích, cồn, hoặc các loại ma túy khác.
 • Vi phạm pháp luật, bao gồm hành vi trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự ở nơi công cộng, chống đối nhân viên thi hành công vụ hoặc vi phạm các quy định pháp luật khác.
 • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động nguy hiểm như bay trực thăng, nhảy dù, đua xe, đấm bốc, đua ngựa, săn bắn, và các hoạt động thể thao giải trí khác có nguy cơ cao.
 • Các hành vi cố ý gây thương tích hoặc tai nạn cho bản thân.
 • Tử vong do các tác động của động đất, sóng thần, phản ứng hạt nhân, nhiễm phóng xạ, vũ khí sinh học, khủng bố, nội chiến, hoặc chiến tranh.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần phải trung thực và cung cấp các thông tin cá nhân về bệnh tật và lịch sử khám chữa bệnh một cách chính xác nhất. Đọc thêm bài viết các thuật ngữ trong bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu khách hàng vi phạm nghĩa vụ này, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không chịu trách nhiệm bảo hiểm đối với các rủi ro về bệnh tật hoặc tử vong của khách hàng.

Một số sự kiện tử vong không được chi trả quyền lợi
Một số sự kiện tử vong không được chi trả quyền lợi

 

Đối tượng nào được nhận quyền lợi tử vong?

Các cá nhân và tổ chức sau đây sẽ có quyền lợi được hưởng theo từng điều khoản của sản phẩm bảo hiểm tử vong:

 • Người thụ hưởng: Tức là người hoặc tổ chức sẽ được trả tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm gặp phải sự cố tử vong. Việc chỉ định người thụ hưởng phải được thực hiện theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm và có sự đồng ý của người được bảo hiểm.
 • Bên mua bảo hiểm: Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp ở Việt Nam hoặc cá nhân đủ 18 tuổi trở lên, đang cư trú tại Việt Nam và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo pháp luật. Bên mua bảo hiểm có trách nhiệm kê khai, ký tên trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, thanh toán phí bảo hiểm và thực hiện các quyền và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Người thừa kế: Là người được phép thừa kế tài sản của người được bảo hiểm/bên mua bảo hiểm theo quy định của pháp luật về thừa kế hợp pháp.

 

Thứ tự ưu tiên được chi trả trả quyền lợi tử vong

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cụ thể sẽ được công ty bảo hiểm quy định rõ về thứ tự ưu tiên chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong theo điều khoản của sản phẩm, cụ thể như sau:

 • (Những) người thụ hưởng. Đối với những trường hợp một người thụ hưởng chết trước người được bảo hiểm, những người thụ hưởng còn lại sẽ có quyền đối với toàn bộ hợp đồng bảo hiểm theo tỷ lệ thụ hưởng tương ứng.
 • Bên mua bảo hiểm.
 • (Những) người thừa kế hợp pháp của bên mua bảo hiểm: Trong trường hợp không may người được bảo hiểm qua đời, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong cho những đối tượng có quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định của hợp đồng bảo hiểm và pháp luật Việt Nam.

 

Quy trình nhận tiền bảo hiểm nhân thọ khi chết tại Daiichi

Để nhận được tiền bảo hiểm nhân thọ từ công ty Daiichi Life khi có sự kiện tử vong, bạn cần làm theo các bước sau:

 

Chứng từ cần chuẩn bị:

 •  Mẫu yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đã điền đầy đủ và chính xác thông tin.
 •  Nếu người được bảo hiểm chết do tai nạn, người yêu cầu cần nộp thêm cho Dai-ichi Life Việt Nam một trong những loại giấy tờ sau:
 • Giấy báo tử hoặc kết luận giám định pháp y hoặc văn bản xác nhận của Cơ quan Công an có thẩm quyền.
 • Những giấy tờ này phải do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật và có căn cứ pháp lý để chứng minh nguyên nhân chết.
 • Nếu những giấy tờ mà người yêu cầu nộp không chứng minh được nguyên nhân chết của người được bảo hiểm hoặc người được song hành bảo vệ, Dai-ichi Life Việt Nam có thể từ chối trả tiền bảo hiểm.
 • Trong trường hợp người nhận tiền bảo hiểm không có giấy tờ hợp lệ theo quy định pháp luật để chứng minh sự kiện, Dai-ichi Life Việt Nam cũng có thể từ chối trả tiền bảo hiểm.
 • Làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự cho các giấy tờ, chứng từ của nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam nếu Dai-ichi Life Việt Nam yêu cầu. Nếu giấy tờ, chứng từ cần nộp không phải tiếng Việt, người yêu cầu phải dịch thuật và chứng thực các chứng từ và gửi cho Dai-ichi Life Việt Nam. Chi phí cho việc hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực, dịch thuật các giấy tờ, chứng từ do người yêu cầu thanh toán.
 • Bằng chứng về quyền thụ hưởng tiền bảo hiểm như di chúc hoặc giấy tờ xác nhận hợp pháp khác, và giấy tờ nhân thân của người có quyền thụ hưởng tiền bảo hiểm.
Người nhận quyền tử vong cần chuẩn bị đủ giấy tờ theo yêu cầu của công ty bảo hiểm để được chi trả
Người nhận quyền tử vong cần chuẩn bị đủ giấy tờ theo yêu cầu của công ty bảo hiểm để được chi trả

 

Quy trình chi trả quyền lợi

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người được nhận quyền lợi bảo hiểm cần thông báo cho công ty bảo hiểm để bắt đầu làm hồ sơ chi trả.

Với sự hỗ trợ tận tình của công ty bảo hiểm nhân thọ, quá trình đánh giá và xem xét hồ sơ sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng và chính xác. Các chuyên gia của công ty sẽ phối hợp với người được bảo hiểm để bổ sung các giấy tờ và thủ tục cần thiết.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành chi trả quyền lợi tử vong cho người được bảo vệ theo quy định. Việc này sẽ giúp giảm bớt những gánh nặng về tài chính và tâm lý đối với gia đình và người thân của người đã mất.

 

Tiếp nhận hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Hiện nay, Daiichi Life đã xây dựng một hệ thống chăm sóc khách hàng toàn diện, phủ khắp trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ của công ty một cách dễ dàng và tiện lợi nhất.

Nhờ đó, bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình để hoàn tất các thủ tục và hồ sơ cần thiết, đồng thời giúp bạn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Tại sao nên mua Bảo Hiểm Tử Kỳ của Daiichi?

Hiện nay, trong danh mục sản phẩm bảo hiểm tử vong của Daiichi Life, bảo hiểm tử kỳ là một trong những sản phẩm đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Vậy, tại sao bạn nên lựa chọn gói bảo hiểm tử kỳ của Daiichi? Dưới đây là những lý do bạn cần biết:

 • Tham gia bảo hiểm tử kỳ sẽ giúp bạn và gia đình được bảo vệ toàn diện hơn và cảm thấy an tâm hơn về tài chính trong trường hợp xảy ra rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.
 • Quyền lợi bảo hiểm lên đến 100%, nếu người được bảo hiểm không may tử vong, Daiichi Life sẽ chi trả đầy đủ quyền lợi theo hợp đồng bảo hiểm.
 • Trong trường hợp người được bảo hiểm mắc phải bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, Daiichi sẽ hỗ trợ chi trả 50% quyền lợi tử vong để giúp khách hàng và gia đình vượt qua những khó khăn trước mắt.
 • Gói bảo hiểm tử kỳ còn hỗ trợ bạn đóng phí sớm hơn so với thời hạn, phù hợp với nhu cầu tài chính của mỗi cá nhân khi tham gia các sản phẩm chính có thời hạn đóng phí ngắn hoặc đơn kỳ.
Bảo hiểm tử kỳ của Dai-ichi mang lại quyền lợi hỗ trợ tối đa cho người tham gia
Bảo hiểm tử kỳ của Dai-ichi mang lại quyền lợi hỗ trợ tối đa cho người tham gia

 

Tạm kết

Qua bài viết này, Tuấn NQ tin rằng độc giả đã hiểu rõ hơn về quy trình và điều kiện để nhận được quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bảo hiểm nhân thọ, hãy để lại bình luận bên dưới để được Tuấn tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Anh Đức

  Tôi quan tâm về bảo hiểm tử kỳ của Dai-ichi Life

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x