Tuấn NQ

Định nghĩa và quyền lợi về bảo hiểm thân thể chi tiết

Bảo hiểm thân thể là loại hình bảo hiểm phổ biến trên thế giới nhưng nó vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Dù vậy, nếu hiểu và tham gia bảo hiểm thân thể đúng cách, bảo hiểm thân thể sẽ cung cấp nhiều quyền lợi hấp dẫn cho bạn.

Qua bài viết hôm nay, Tuấn NQ sẽ giới thiệu định nghĩa, các quyền lợi liên quan của bảo hiểm thân thể, cũng như bạn cần lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm thân thể để có một quyết định sáng suốt khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

 

Bảo hiểm thân thể là gì?

Bảo hiểm thân thể là loại hình bảo hiểm mang tính tự nguyện, phù hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng: từ học sinh, sinh viên đến người lao động tại các nhà máy hay xí nghiệp.

Với yêu cầu tham gia đơn giản, chỉ cần bạn là công dân Việt Nam, không mắc các bệnh liên quan đến thần kinh hay không bị tàn phế, thương tật vĩnh viễn trên 50%,… Tuy nhiên, tuỳ theo chính sách từng công ty bảo hiểm, giới hạn độ tuổi tham gia có thể khác nhau.

Một đặc điểm khác của bảo hiểm thân thể là có mức phí tương đối thấp. Mục đích của bảo hiểm thân thể hỗ trợ tài chính cho người mua bảo hiểm khi đối mặt với những rủi ro về sức khỏe và tai nạn và thời hạn bảo hiểm thân thể thường kéo dài trong một năm.

 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân thể

Bảo hiểm thân thể có nhiều ưu đãi phù hợp với mọi đối tượng
Bảo hiểm thân thể có nhiều ưu đãi phù hợp với mọi đối tượng

Khi tham gia bất cứ loại hình bảo hiểm nào thì quyền lợi được hưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, bảo hiểm thân thể cũng không ngoại lệ. Dưới đây là các quyền lợi của bảo hiểm thân thể bạn cần chú ý:

 • Tự do lựa chọn

Bạn có sự linh hoạt trong việc chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Với nhiều mức tham gia bảo hiểm thân thể, bạn có thể tự do lựa chọn mức độ bảo hiểm và phạm vi quyền lợi mà bạn cần.

 • Không yêu cầu khám sức khỏe

Trong quá trình tham gia bảo hiểm thân thể, bạn không phải trải qua các cuộc khám sức khỏe đáng lo ngại trước khi gia nhập. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt quá trình phức tạp.

 • Lựa chọn bệnh viện

Bạn có quyền tự do chọn bệnh viện để điều trị trong phạm vi quản lý của Nhà nước. Nếu bạn lựa chọn bệnh viện liên kết với công ty bảo hiểm, một phần chi phí sẽ được thanh toán. Điều này mang lại sự thuận tiện và lựa chọn linh hoạt cho bạn.

 • Quyền lợi mở rộng

Nếu bạn có nhu cầu, quyền lợi của bảo hiểm thân thể có thể được mở rộng để bảo vệ bạn cả khi bạn đi du lịch hay sinh sống ở nước ngoài. Điều này mang lại sự an tâm và sự bảo vệ toàn diện trong mọi tình huống.

 • Hỗ trợ đặc biệt cho học sinh và sinh viên

Học sinh và sinh viên sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Nhà nước với mức kinh khí đáng kể. Đối tượng là con em của thương binh liệt sĩ sẽ được miễn giảm 100%, trong khi những hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được giảm 50%.

 • Trợ cấp điều trị bệnh

Trong trường hợp bị thương tích tạm thời hoặc thương tật do rủi ro được bảo hiểm gây ra, bạn sẽ nhận được hỗ trợ tài chính cho chi phí cấp cứu, điều trị và bồi dưỡng. Các khoản bồi thường cũng sẽ được thanh toán theo biểu phí được ghi sẵn trong hợp

Trợ cấp khi gặp thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn

 • Trong trường hợp người tham gia gặp thương tật vĩnh viễn trên 81% hoặc tử vong, bảo hiểm thân thể sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm đã được thỏa thuận.
 • Nếu thương tật ở một số bộ phận hoặc cơ quan cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo mức phần trăm thương tật đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Trong trường hợp bị thương tật toàn bộ tạm thời, công ty bảo hiểm sẽ chi trả mức tiền lương mà bạn mất đi khi phải nằm viện hoặc mất khả năng lao động tạm thời.
 • Bảo hiểm thân thể cũng bao gồm việc chi trả các chi phí y tế như cấp cứu, thuốc, điều trị, nằm viện… theo hạn mức đã được lựa chọn.

Trợ cấp khi nằm viện

Đối với quyền lợi trợ cấp nằm viện, số tiền chi trả được tính theo 2 cách như sau:

 • 1. Dựa trên số tiền lương thực tế của người lao động:

Số tiền bồi thường bảo hiểm = 36 x mức lương thực tế

 • 2. Dựa trên một mức cố định:

Số tiền bảo hiểm được chi trả sẽ tuân theo quy ước đã được thỏa thuận giữa hai bên, ví dụ như 10 triệu, 30 triệu, 50 triệu, 100 triệu…

 

Cần chú ý gì khi tham gia bảo hiểm thân thể?

Các khoản loại trừ trong bảo hiểm thân thể
Các khoản loại trừ trong bảo hiểm thân thể

Cũng tương tự các loại hình bảo hiểm khác, bảo hiểm thân thể cũng có các điều khoản loại trừ mà người tham gia cần nắm rõ để bảo vệ quyền lợi và tránh các tranh chấp không đáng có về sau. Theo đó, bảo hiểm thân thể sẽ không chi trả cho các trường hợp dưới đây:

 • Chiến tranh, khủng bố, bạo loạn
 • Các hoạt động mạo hiểm
 • Bệnh sẵn có
 • Ngộ độc thức ăn
 • Mang thai và sinh nở
 • Mất trí nhớ
 • Sử dụng chất kích thích
 • Vi phạm pháp luật
 • Nhiễm xạ, phóng xạ
 • Và các điều khoản khác tùy theo công ty bảo hiểm quy định.

 

Tạm kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảo hiểm thân thể, những lợi ích mà nó mang lại cho người tham gia và một số điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm thân thể mà Tuấn đã chia sẻ để bạn có cái nhìn tổng quan khi tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này. Và bạn cũng nên hiểu rõ ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để Tuấn giải đáp kịp thời nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Tường Vy

  Bảo hiểm thân thể có chi trả cho tai nạn giao thông không nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x