Tuấn NQ

Có thể tạm ứng tiền từ bảo hiểm nhân thọ?

Tạm ứng tiền bảo hiểm nhân thọ có thể là một giải pháp tài chính tạm thời khi bạn cần tiền. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng vì việc này cũng đồng nghĩa bạn sẽ đánh đổi một số quyền lợi.

Qua bài viết này, Tuấn NQ sẽ giới thiệu những thông tin liên quan đến tạm ứng tiền bảo hiểm để bảo vệ tài chính của bạn. Cùng đọc bài nhé.

 

Tạm ứng tiền từ giá trị hợp đồng nhân thọ được không?

Để hỗ trợ khách hàng trong trường hợp cần một nguồn tiền khẩn cấp, các công ty bảo hiểm đã triển khai tính năng tạm ứng từ giá trị hợp đồng. Và các điều khoản về tạm ứng từ giá trị hoàn lại trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường được công ty nêu rõ trong hợp đồng.

Với quyền lợi tạm ứng, người tham gia có thể nhận được khoản tạm ứng lên đến 80% giá trị hợp đồng. Các phương thức tạm ứng bao gồm từ giá trị giải ước hoặc rút một phần giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm.

Để giải thích rõ hơn về tính năng này, Tuấn sẽ cung cấp những chia sẻ chi tiết về tạm ứng tiền từ giá trị hợp đồng và ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ dưới đây.

Khách hàng có thể tạm ứng đến 80% giá trị hợp đồng nhưng song song đó cũng sẽ mất quyền lợi bảo hiểm
Khách hàng có thể tạm ứng đến 80% giá trị hợp đồng nhưng song song đó cũng sẽ mất quyền lợi bảo hiểm

 

Tạm ứng từ giá trị giải ước

Giá trị giải ước là khái niệm đơn giản để chỉ số tiền mà khách hàng sẽ được nhận khi yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm hoặc khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc theo quy định. Cách tính là: Giá trị giải ước = Giá trị tài khoản hợp đồng – Phí chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, bạn có thể yêu cầu tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng (tuy nhiên điều này phụ thuộc vào quy định của từng sản phẩm của từng công ty bảo hiểm).

Để tạm ứng từ giá trị giải ước, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn phải có hiệu lực tối thiểu 2 năm hoặc có giá trị hoàn lại.
 • Khi tạm ứng, bạn chỉ được tạm ứng không quá 80% giá trị hoàn lại sau khi đã trừ đi các khoản nợ tại thời điểm yêu cầu tạm ứng và không được thấp hơn mức tối thiểu do công ty bảo hiểm nhân thọ định ra vào từng thời điểm cụ thể.

Việc tính lãi suất áp dụng cho các khoản tạm ứng còn phụ thuộc vào từng sản phẩm của mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ. Bạn cần tính toán để tránh bị thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng cộng lãi suất phát sinh trước khi trả bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào. Xem thêm bài viết tái bảo hiểm là gì để có thêm thông tin bảo vệ quyền lợi của bạn.

Tóm lại, việc tạm ứng tiền bảo hiểm nhân thọ là điều khả thi và hữu ích trong một số trường hợp đặc biệt, tuy nhiên người tham gia cần cẩn trọng và lưu ý các điều kiện và quy định của công ty bảo hiểm nhân thọ để tránh mất tiền và quyền lợi bảo hiểm.

 

Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Ngoài việc tạm ứng từ giá trị giải ước, người tham gia còn có thể rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Giá trị hợp đồng bảo hiểm được tính bằng tổng số tiền tích lũy từ các khoản phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ các chi phí liên quan và cộng thêm lãi suất đầu tư (nếu có).

Tuy nhiên, quyền rút tiền này sẽ phụ thuộc vào sản phẩm của từng công ty bảo hiểm nhân thọ và chỉ được áp dụng khi hợp đồng đã có hiệu lực tối thiểu 2 năm. Theo đó, điều kiện để rút một phần giá trị từ tài khoản hợp đồng như sau:

 • Số tiền rút mỗi lần phải đáp ứng mức tối thiểu do công ty bảo hiểm nhân thọ quy định.
 • Sau khi rút, giá trị tài khoản hợp đồng còn lại phải đạt mức tối thiểu được quy định bởi công ty bảo hiểm, đã trừ các khoản nợ nếu có.
 • Nếu quyền lợi bảo hiểm tử vong là quyền lợi cơ bản, khi rút một phần, số tiền bảo hiểm gia tăng của hợp đồng sẽ được điều chỉnh theo khoản rút. Tương tự, số tiền bảo hiểm gia tăng trong những năm tiếp theo cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng.
 • Nếu rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đáo hạn bạn sẽ mất các quyền lợi đặc trưng của bảo hiểm.
Khách hàng có thể rút tiền từ tài khoản hợp đồng
Khách hàng có thể rút tiền từ tài khoản hợp đồng

Kết luận

Tạm ứng tiền bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hữu ích và linh hoạt khi bạn cần một nguồn tiền khẩn cấp. Và qua bài viết này, Tuấn NQ đã giới thiệu cho bạn hai cách để tạm ứng tiền từ giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cũng như các điều kiện và lưu ý khi tạm ứng tiền bảo hiểm nhân thọ. Tìm hiểu thêm rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại thông tin ở mục bình luận để Tuấn có thể trả lời bạn kịp thời nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Quỳnh Anh

  Những hồ sơ nào cần chuẩn bị khi rút tiền từ giá trị hợp đồng bảo hiểm?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x