Tuấn NQ

Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là gì? Trường hợp nào sẽ loại trừ trách nhiệm bảo hiểm?

Bạn có biết rằng có những trường hợp bạn sẽ không được bảo hiểm nhân thọ bồi thường không? Để giúp bạn tránh những rắc rối về các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ và cách xử lý. Tuấn NQ đã chuẩn bị một bài viết về chủ đề này. Cùng đọc và tìm hiểu nhé!

 

Loại trừ bảo hiểm là gì? Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm là các trường hợp, sự kiện hoặc tình huống mà công ty bảo hiểm không đền bù cho người được bảo hiểm. Các trường hợp này được liệt kê rõ ràng trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm và được người tham gia đồng ý trước khi ký kết hợp đồng. Hiện tại, loại trừ bảo hiểm là một trong số những điều khoản trong luật đền bù được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là gì?

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là các điều kiện, các trường hợp, sự kiện hoặc tình huống mà bảo hiểm sẽ không đền bù cho người được bảo hiểm. Các điều khoản này được liệt kê rõ ràng trong điều kiện của hợp đồng bảo hiểm và được đưa ra để giúp đảm bảo tính công bằng và tránh những rủi ro không đáng có cho bảo hiểm.

Việc tìm hiểu kỹ về các điều khoản loại trừ bảo hiểm rất quan trọng để người được bảo hiểm hiểu rõ về phạm vi và giới hạn của bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm không tuân thủ các điều khoản loại trừ này thì sẽ không được đền bù khi gặp sự cố.

Quy định pháp luật về điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Điều 16 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 cung cấp các quy định chi tiết về những điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm mà người tham gia có thể tìm hiểu. Các điều khoản loại trừ này được thiết kế để giúp đảm bảo tính công bằng và tránh những rủi ro không đáng có cho bảo hiểm, cụ thể:

“Điều 16. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

 1. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 2. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.
 3. Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:
 4. A) Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;
 5. B) Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm. Do đó, để bảo đảm quyền lợi, bạn nên đọc kỹ các điều khoản sản phẩm trước khi ký kết hợp đồng.

Điều này được quy định trong pháp luật về loại trừ bảo hiểm nhằm đảm bảo sự công bằng cho cả bên mua và bên cung cấp bảo hiểm. Nếu bên mua thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm, thì sẽ được hưởng những quyền lợi từ các dịch vụ bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu bên mua cố tình lợi dụng hợp đồng để trục lợi, thì công ty bảo hiểm sẽ áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho chính doanh nghiệp bảo hiểm.

 

Các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ

Để tránh rơi vào những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm, người tham gia cần nắm rõ chính sách của công ty bảo hiểm, đồng thời yêu cầu tư vấn viên giải thích rõ ràng các điều khoản loại trừ áp dụng cho người được bảo hiểm.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều có những điều khoản loại trừ riêng. Tuy nhiên, hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia khi thuộc một trong số những trường hợp được quy định sau đây:

 • Người được bảo hiểm chết do tự sát hoặc có ý định tự sát dù có hay không có ý thức. Trường hợp tự sát thường sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường trong 2 năm từ ngày cấp hợp đồng bảo hiểm hoặc ngày phục hồi hợp đồng gần nhất.
 • Người mua, sử dụng bảo hiểm nhân thọ hay người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm vi phạm luật pháp của nhà nước.
 • Tình trạng sức khỏe của người tham gia liên quan đến các hội chứng suy giảm miễn dịch như AIDS, nhiễm HIV, virus.
 • Trường hợp người được bảo hiểm tự ý dùng các chất kích thích, ma túy, cồn, chất gây nghiện, chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc gây tai nạn khi dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.
 • Loại trừ quyền lợi bảo hiểm đối với trường hợp do chiến tranh hoặc các hành động liên quan đến chiến tranh. Hành động tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ nước nào đang chiến tranh hay lực lượng dân phòng có tuyên bố hay không tuyên bố.
 • Trường hợp người được bảo hiểm dính líu hoặc góp phần vào các hành động ẩu đả, bạo loạn, biểu tình, bạo động dân sự, đình công hay khủng bố đều không được bồi thường bảo hiểm.
 • Các trường hợp tổn thương của người được bảo hiểm do vi phạm luật pháp, cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật qua các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp như vi phạm tốc độ, uống rượu vượt quy định khi lái xe,…
 • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động bảo hiểm nguy hiểm cho tính mạng như đua xe, leo núi, lặn, nhảy dù,…
 • Người được bảo hiểm đang mắc các bệnh đã kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và được doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo vệ.
Không phải rủi ro nào cũng được bồi thường
Không phải rủi ro nào cũng được bồi thường

 

Cần làm gì để đảm bảo quyền lợi

Để bảo đảm quyền lợi cho bạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, cần tránh các điều khoản loại trừ bảo hiểm. Theo đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các chính sách của công ty bảo hiểm và yêu cầu tư vấn viên giải thích rõ các điều khoản loại trừ.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ theo dạng cá nhân, hoặc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, bạn cần tuân thủ nguyên tắc trung thực và cung cấp thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe, bệnh di truyền (nếu có), thuốc lá, công việc, độ tuổi hoặc sở thích của bản thân cho tư vấn viên.

Điều này giúp đảm bảo rằng hợp đồng bảo hiểm được thiết kế và giá trị bảo hiểm được tính toán dựa trên thông tin chính xác, tránh được các thiệt hại không đáng có về sau.

Khi mua bảo hiểm cần được tư vấn rõ ràng, đọc kĩ điều khoản hợp đồng, trung thực khai báo thông tin
Khi mua bảo hiểm cần được tư vấn rõ ràng, đọc kĩ điều khoản hợp đồng, trung thực khai báo thông tin

 

Tạm kết

Từ bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng công ty bảo hiểm đã quy định rất cụ thể và chi tiết về các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ.

Để đảm bảo quyền lợi cho chính mình trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn cần phải hiểu rõ các điều khoản quy định trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ, đừng ngần ngại bình luận ở mục bên dưới để Tuấn có thể trả lời bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Thu Hoài

  Những cái này trước khi mua bảo hiểm có được tư vấn kỹ không nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x