Tuấn NQ

Có nên đóng phí tham gia bảo hiểm nhân thọ không? Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm cung cấp sự bảo vệ tài chính cho những người thân yêu của bạn nếu bạn gặp phải rủi ro. Chưa hết, đó còn là công cụ tiết kiệm hay đầu tư cho tương lai.

Lợi ích của bảo hiểm là rất nhiều – nhưng không ít người vẫn đặt câu hỏi có nên mua gói bảo hiểm nhân thọ không? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ trước khi đi đến quyết định tham gia bảo hiểm, tuannq xin giới thiệu đến bạn bài viết dưới đây.

 

Một số quan niệm sai lầm

Có rất nhiều quan niệm sai lầm và thông tin sai lệch. Dưới đây tuannq sẽ chỉ ra 05 hiểu lầm thường thấy để giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. Bởi vì, bảo hiểm không nên là một quyết định cảm tính vì nó liên quan đến tương lai tài chính của gia đình khách hàng.

 

Bảo hiểm nhân thọ chỉ hữu ích sau khi tôi qua đời

Còn tùy thuộc vào gói bảo hiểm nhân thọ bạn chọn và các điều khoản liên quan, ngoài việc đảm bảo an toàn tài chính cho những người thân yêu của bạn, bảo hiểm nhân thọ còn có những lợi ích khác.

Ví dụ: Bảo hiểm giúp khách hàng lập kế hoạch hưu trí để tận hưởng sự an nhàn tài chính cho những năm cuối đời. Hay các chương trình bảo hiểm cho sức khỏe giúp đáp ứng các chi phí điều trị y tế đắt tiền, được bảo hiểm khi về già.

Do đó, khách hàng sẽ luôn được hưởng lợi từ việc tham gia bh phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn, ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?Có nên mua bhnt không?

 

Tại sao tôi cần bảo hiểm nếu tôi còn trẻ và khỏe mạnh

Sự thật là bạn không thể mua bh khi rủi ro đã xảy đến. Ngược lại, ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ cần được mua khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh để đề phòng bất trắc. Hơn nữa, mua bảo hiểm là khi bạn còn trẻ là thời điểm tốt nhất vì phí thấp hơn, bạn được bảo vệ mệnh giá cao với phí rất thấp.

Số tiền được bảo hiểm chi trả sẽ là khoản hỗ trợ đắc lực, giúp bạn không lâm vào cảnh khó khăn, vay nợ và không nhận được những dịch vụ y tế tốt nhất vì thiếu tiền. Do đó, mua bhnt khi còn trẻ là một khoản đầu tư rất cần thiết.

 

Bảo hiểm nhân thọ chưa thực sự đảm bảo quyền lợi tài chính cho bạn

Khác với các hình thức đầu tư tích lũy, bao hiểm hiểm nhân thọ có mục đích đầu tiên là bảo vệ, không phải là công cụ đầu tư tối ưu nhất so với các kênh đầu tư truyền thống khác. Tuy nhiên, bảo hiểm mang lại ý nghĩa lâu dài nếu bạn chẳng may gặp phải rủi ro trong tương lai.

Mua bhnt sẽ giúp bạn nhận được những ích lợi sau:

 • Sở hữu khoản đầu tư mà không chịu thuế. Điều này rất phù hợp như bạn muốn đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình.
 • Là công cụ tài chính bảo vệ bạn trước những biến động bất ngờ của thị trường.
 • Giúp bạn an nhàn nghỉ hưu với quỹ hưu trí. Hiện tại các công ty đều có các gói sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ người cao tuổi. Với sản phẩm này, bạn có thể chủ động dự phòng những trường hợp rủi ro trong tương lai.
 • Tăng độ tín nhiệm khi bạn cần vay vốn hay rút tiền tại ngân hàng. Đây là một trong những lợi ích nếu bạn cần vay qua bảo hiểm nhân thọ, vì ngân hàng sẽ dựa trên giá trị hợp đồng của bạn để thẩm định.

 

Chỉ cần bảo hiểm công ty mua là đủ

Hiện nay, các doanh nghiệp chỉ mua bảo hiểm cho bạn trong thời thời gian bạn còn làm việc. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bị chấm dứt sau khi bạn nghỉ việc hoặc nghỉ hưu. Ngoài ra, với tình hình kinh tế hiện nay, nếu công ty có biến động nhân sự, họ thậm chí có thể hủy bỏ hợp đồng hoặc giảm lợi ích. Trong trường hợp đó, bạn sẽ mất quyền lợi khi bạn cần bảo hiểm nhất.

Chưa hết, nếu bạn gắn bó với một doanh nghiệp trong thời gian dài, tuổi của bạn càng lớn thì đồng nghĩa đóng phí bảo hiểm nhân thọ của bạn cũng tăng lên, trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng và tự tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ khác.

Ngoài ra, bảo hiểm công ty mua thông thường chỉ có quyền lợi tử tuất. Nó thiếu đi nhiều lợi ích khác mà bạn có thể linh hoạt bổ sung bằng cách tự tham gia một hợp đồng bảo hiểm khác như: chăm sóc sức khỏe, tiết kiệm hay đầu tư cho tương lai.

 

Tôi đã có tiền tiết kiệm nên không cần bảo hiểm

Tiết kiệm tiền là một thói quen tài chính tuyệt vời, nhưng ngay cả khi bạn có một quỹ dự phòng khẩn cấp, không có nghĩa bảo hiểm nhân thọ là không cần thiết. Đây là lý do tại sao:

Ngay cả những khoản tiết kiệm lớn cũng có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp có cuộc sống xảy ra biến cố lớn. Chẳng hạn, nếu bạn hay người thân phải cấp cứu y tế, một phần tiền trong khoản tiết kiệm của bạn được chuyển thành hóa đơn bệnh viện, khiến tài khoản bị hao hụt hơn nhiều so với trước đây.

Trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong, số tiền tiết kiệm còn lại có thể không đủ để các thành viên trong gia đình duy trì cuộc sống hiện tại của họ.

Với bhnt, tiền luôn được đảm bảo chi trả theo điều khoản hợp đồng mà những người thân yêu của bạn sẽ có quyền sử dụng và bạn không phải lo lắng về số tiền tiết kiệm của bản thân nữa.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn bảo vệ quyền lợi tài chínhBảo hiểm nhân thọ giúp bạn bảo vệ quyền lợi tài chính

 

09 lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có lợi ích gì? Nên mua bhnt không? Dưới đây là 09 lý do để giúp bạn có được câu trả lời cho mình:

Bảo hiểm nhân thọ mang lại lợi ích và lãi cho người tham gia

Nếu bạn đóng phí định kỳ đều đặn và không chấm dứt hợp đồng trước thời gian hết hạn, thì sẽ nhận được giá trị hoàn lại do bên công ty bảo hiểm chi trả theo hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể, khách hàng bh sẽ nhận về toàn bộ số phí đã đóng khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được lãi chia và bảo tức được tích lũy trong quá trình đóng phí bảo hiểm. Số tiền nhận được sẽ tùy thuộc vào điều khoản, hợp đồng mà người tham gia bảo hiểm đã ký kết với công ty.

Song song đó, người tham gia gói bảo hiểm sẽ được bảo hiểm cho những quyền lợi như: chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ trước tử vong, thương tật vĩnh viễn… Ngoài ra, người tham gia còn nhận được lãi suất sinh lời với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây cũng là một trong số những lý do đáng để bạn cân nhắc khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

 

Giúp bạn tích lũy tài chính trong tương lai

Tiết kiệm vào gói bảo hiểm nhân thọ là một quá trình dài hạn. Và khi đáo hạn một hợp đồng này, bạn sẽ nhận lại tất cả số tiền mình đã tiết kiệm đã đóng cùng với phần lãi suất tương ứng hoặc lãi suất đầu tư, giúp bạn đạt được các mục tiêu tương lai như mua nhà, chăm sóc cha mẹ, du lịch hay lên kế hoạch nghỉ hưu.

Trong quá trình tham gia và đóng phí bảo hiểm, vô hình chung bạn sẽ hình thành tính kỷ luật, chi tiêu có kế hoạch. Bởi vì, khi đóng phí/tiết kiệm theo định kỳ, bạn sẽ tránh được những chi tiêu không cần thiết để tích lũy tiền cho mục đích thiết thực.

Đặc biệt nếu bạn là người trụ cột của gia đình, hãy đảm bảo bạn là chỗ dựa vững chắc cho người thân với một kế hoạch tài chính an toàn cho tương lai.

 

Đồng tiền khi tham gia sẽ không lo trượt giá

Nhiều người lo lắng việc mua bh nhân thọ sẽ làm cho đồng tiền bị mất giá. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy, Tiền trượt giá ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế chứ không riêng việc tham gia bh nhân thọ.

Mặt khác, bảo hiểm nhân thọ phí đóng định kỳ không thay đổi, hay chia lãi đầu tư nhằm bù đắp vào một phần của lạm phát, mất giá.

Bên cạnh đó, bạn còn có quyền lợi như gửi rút tiền, tạm dừng đóng phí, tăng giảm số tiền bảo hiểm nhân thọ… để giúp bạn chủ động hạn chế ảnh hưởng của trượt giá đồng tiền.

Trượt giá trong bảo hiểm nhân thọ là một loại rủi ro hoàn toàn có thể kiểm soát được nhưng những rủi ro trong cuộc sống thì không ai có thể lường trước. Vì vậy, yếu tố trượt giá không tác động quá nhiều đến tài chính của bạn bằng việc thiếu đi bảo hiểm nhân thọ.

Không lo trượt giá nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọKhông lo trượt giá nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọ

 

An nhàn cho cuộc sống về già

Bằng việc lên kế hoạch hưu trí với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có được một khoản tiền ổn định hàng tháng ngay cả sau khi nghỉ hưu. Chưa hết, có các sản phẩm phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đi kèm sẽ chi trả các chi phí y tế thường trực đối với tuổi già.

Với việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được độc lập tài chính, giảm bớt gánh nặng chăm sóc cho người thân. Qua đó, bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống một cách thảnh thơi, an nhàn khi nghỉ hưu.

 

Chung tay với cộng đồng

Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ là chia sẻ rủi ro, lấy số đông để bù cho số ít. Việc tham gia vào bảo hiểm nhân thọ chính là cách bạn đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung.

Trong trường hợp khách hàng bảo hiểm gặp phải rủi ro, người đó sẽ nhận được sự chia sẻ từ những khách hàng khác, từ đó cùng nhau tránh trước những rủi ro và xây dựng một cộng đồng gắn kết.

 

Bảo vệ cho công việc đầu tư và kinh doanh

Nếu bạn có bất kỳ công việc kinh doanh hay đầu tư nào, bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch kế thừa, giúp người thân của bạn không phải đối mặt với khó khăn nếu vắng mặt bạn..

Giả sử bạn kinh doanh bất động sản để kiếm lợi nhuận. Nếu bạn gặp rủi ro, vướng mắc sẽ phát sinh khi gia đình bạn tiếp quản một thỏa thuận dở dang của bạn.

Tương tự, gia đình bạn sẽ đối mặt với những khó khăn nếu bạn điều hành một doanh nghiệp mua và giữ hàng tồn kho, có vay vốn để kinh doanh hoặc cần chi phí liên tục để trang trải.

Do đó, nếu bạn đã tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp, bạn sẽ để lại đủ tiền mặt cho gia đình để giải quyết các công việc kinh doanh, đầu tư theo cách bạn mong muốn.

 

Chăm sóc những người thân yêu của bạn khi bạn gặp rủi ro

Đây là khía cạnh quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần phải tính đến. Gia đình phụ thuộc vào bạn và bạn chắc chắn không muốn họ đối mặt với khó khăn. Đó là để thay thế thu nhập bị mất, chi trả cho việc học của con bạn hay đảm bảo rằng vợ/chồng của bạn có được sự an toàn tài chính cần thiết. Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là cách để thể hiện tình thương yêu đối với người thân, bởi vì không có ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ luôn luôn được chung sống hay bảo vệ họ đến cuối đời.

Bạn có thể tham khảo thêm quyền lợi và hình thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ khi chết được chi trả như thế nào.

 

Nếu là trụ cột tài chính, bạn cần mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn đã lập gia đình hay có con nhỏ, trách nhiệm về tài chính sẽ tăng lên khi có những người phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn gặp rủi ro, những người thân yêu của bạn sẽ đối mặt với khó khăn khó có thể bù đắp khi thiếu đi thu nhập của bạn.

 

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình là bảo hiểm nhân thọ. Số tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chi trả sẽ giúp gia đình của bạn trang trải được nhiều chi phí thiết yếu như:

 • Chi phí sinh hoạt
 • Chi phí giáo dục
 • Các khoản vay vốn
 • Hóa đơn y tế…

 

Lãi suất đầu tư đảm bảo

Ngoài đặc điểm bảo vệ thu nhập liên quan đến sức khỏe, cơ thể hay tính mạng; thì tích lũy, đầu tư là một yếu tố khác mà các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác không có. Điều này có nghĩa là số tiền bảo hiểm bạn đóng cho các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ được tính lãi suất.

Tỷ lệ phần trăm lãi suất ở các năm đóng sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên luôn có khoản lãi suất đảm bảo và sự an toàn bởi sự đầu tư được các chuyên gia tài chính đảm nhiệm; hay các quỹ đầu tư an toàn như: ngân hàng, trái phiếu để bạn lựa chọn. Do đó, bạn có thể yên tâm với các biến động của thị trường.

 

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm y tế?

Tích luỹ bảo vệ tài chính, bảo vệ thu nhập liên quan đến sức khỏe, cơ thể hay tính mạng, là những điểm khác biệt cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ đối với bảo hiểm y tế.

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều mối nguy: từ thức ăn, môi trường ô nhiễm, bệnh tật hay giao thông,… Và khi người tham gia bảo hiểm gặp phải rủi ro, bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ cho người thân của người tham gia có được khoản bồi thường theo điều khoản đã thỏa thuận trước đó.

Vì vậy, đối với câu hỏi “Có nên mua thêm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm y tế hay không?”. Thì lời khuyên của tuannq là: “Có”. Bảo hiểm nhân thọ có thể được xem là hình thức kết hợp của hai loại sản phẩm bảo hiểm này. Tuy nhiên, mỗi cá nhân cần cân nhắc tình hình tài chính hiện tại để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Đọc thêm bài viết: nên mua bảo hiểm của hãng nào

 

Tìm hiểu về các loại phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đóng phí bảo hiểm để duy trì quyền lợi bảo hiểm là bước quan trọng không thể bỏ qua. Vì vậy, hiểu được các loại đóng phí bảo hiểm trong hợp đồng cũng rất cần thiết đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ, về cơ bản có các loại phí như sau:

 • Phí bảo hiểm cơ bản/tăng cường: Là khoản phí của quyền lợi bảo hiểm cơ bản/tăng cường do người tham gia bảo hiểm chọn lựa.
 • Phí bảo hiểm định kỳ: Là tổng khoản phí bảo hiểm cơ bản và phí tăng cường (nếu có) mà người tham gia bảo hiểm sẽ đóng cho hợp đồng bảo hiểm.
 • Phí bh rủi ro: Đây là khoản phí được khấu trừ hàng tháng từ giá trị hợp đồng bảo hiểm, nhằm đảm bảo việc chi trả được thực hiện theo đúng quyền lợi bảo hiểm cơ bản.
 • Phí quản lý hợp đồng: Đây là khoản phí được khấu trừ hàng tháng kể từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm. Phí quản lý hợp đồng sẽ tăng 2000 đồng/năm nhưng không vượt quá 60.000 đồng/tháng.

Ngoài các khoản phí trên, khách hàng bảo hiểm cần nắm thêm các loại phí khác như phí bảo hiểm đóng thêm, phí rút giá trị tài khoản trong hợp đồng trước, phí quản lý quỹ, phí chấm dứt hợp đồng…

 

Bảo hiểm nhân thọ không đắt như bạn nghĩ

Bảo hiểm nhân thọ không đắt như nhiều người nghĩ nếu xét trên những quyền lợi bạn sẽ được nhận. Hay nói chính xác hơn, bảo hiểm nhân thọ chỉ có lợi cho bạn dựa trên số tiền bạn trả.

Chẳng hạn, bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền mặt chiếm tỷ lệ nhỏ so với thu nhập/ tiền lương hàng tháng của bạn. Nhưng nếu không may gặp phải rủi ro, gia đình bạn có thể nhận được 100% thu nhập của bạn đến từ bảo hiểm nhân thọ.

Một ví dụ cụ thể: Một người khỏe mạnh mua bảo hiểm nhân thọ khi 30 tuổi, mỗi tháng người này cần đóng 1.270.000 đồng, hay 42.000 đồng/ngày nhưng mệnh giá bảo vệ lên đến 1.000.000.000 đồng.

Do đó, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ không hề đắt như những gì mà mọi người vẫn nghĩ.

 

Tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ để không bị mất tiền oan

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều không có quy định rõ ràng về các điều khoản loại trừ đối với khách hàng có tiền sử bệnh/có sẵn bệnh trong người. Dựa vào đó, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả khi xảy ra sự kiện bảo hiểm liên quan.

Do đó, tìm hiểu trước các điều khoản loại trừ sẽ giúp bạn hiểu được phạm vi quyền lợi, tránh các tranh chấp không đáng có liên quan đến vấn đề chi trả quyền lợi bảo hiểm.

 

Vì sao mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng có lợi?

Bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ở thời điểm nào? Câu trả lời là càng sớm càng tốt.

Theo các chuyên gia, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ khi chúng ta còn trẻ và có sức khỏe tốt là thích hợp nhất. Vì khi đó chi phí đóng bảo hiểm thấp, quyền lợi bảo hiểm mở rộng và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng khi tham gia.

Phí bảo hiểm tăng trung bình từ 8% đến 10% cho mỗi năm bạn trì hoãn mua bảo hiểm. (Theo PolicyGenius).

 

Tạm kết

Thông qua bài viết trên, tuannq đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ, từ đó có được quyết định tối ưu cho tài chính của bản thân và gia đình.

Đừng quên theo dõi blog tuannq.vn để luôn được cập nhật các bài viết mới và hữu ích về bảo hiểm nhân thọ nhé!

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x