Tuấn NQ

Bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Đâu là hình thức sinh sinh lời tiết kiệm hơn

Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn hình thức nào để đầu tư sinh lời: bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi tiết kiệm? Đây cũng là một câu hỏi phổ biến của nhiều khách hàng khi có nhu cầu đầu tư, gia tăng thu nhập.

Để giải đáp thắc mắc này, Tuấn NQ xin chia sẻ với bạn bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để có cái nhìn tổng quan về hai hình thức này và tìm ra phương án đầu tư phù hợp nhất cho bản thân bạn nhé!

 

1. Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ thay vì gửi tiết kiệm?

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ thay vì gửi tiết kiệm nếu bạn muốn có được các lợi ích sau:

 • Bạn muốn bảo vệ tài chính trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng của mình và gia đình: Khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một khoản tiền lớn khi bạn gặp tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong… để giải quyết các chi phí y tế, sinh hoạt, nuôi dưỡng gia đình… Tiền gửi tiết kiệm không có yếu tố bảo vệ này, bạn chỉ rút được số tiền gốc và lãi khi đáo hạn sổ/tài khoản tiết kiệm.
 • Bạn muốn tiết kiệm dài hạn và có kỷ luật. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm dài hạn có kỷ luật, có thể kéo dài từ 10 năm trở lên hoặc trọn đời. Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi gia tăng theo thời gian như lãi chia hoặc bảo tức từ công ty bảo hiểm.
 • Bạn muốn đầu tư sinh lời và an toàn. Bảo hiểm nhân thọ cũng là một kênh đầu tư sinh lời và an toàn, vì bạn sẽ được công ty bảo hiểm quản lý và đầu tư số tiền của bạn vào các quỹ đầu tư chất lượng cao. Lãi suất của bảo hiểm nhân thọ có thể dao động từ 3-5%/năm (tùy hợp đồng).

Có thể thấy rằng, bảo hiểm nhân thọ là phương tiện bảo vệ tài chính hiệu quả, giúp người tham gia xây dựng một quỹ dự phòng chắc chắn cho tương lai, mang lại sự yên tâm cho cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là đối với những gói bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột.

 

2. Điểm giống nhau của bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi tiết kiệm

Hãy cùng xem xét điểm giống nhau của bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi tiết kiệm qua các yếu tố dưới đây:

 • Cả hai hình thức đều là các phương thức tiết kiệm và đầu tư an toàn và hữu ích cho mọi người. Với số tiền nhàn rỗi của mình, bạn có thể nộp vào một trong hai hình thức này để được hưởng những quyền lợi nhất định.
 • Khi kết thúc thời hạn, bạn sẽ nhận được lại được tiền gốc và thêm một khoản lãi từ các quỹ đầu tư của tổ chức. Lãi suất có thể dao động tùy theo tình hình kinh doanh của công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng.
 • Cả hai hình thức đều là những phương án tài chính cần thiết cho cuộc sống mỗi người, tạo tương lai ổn định cho người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. Chính vì vậy, cả hai hình thức đều được Nhà nước bảo vệ và khuyến khích.

 

3. Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi tiết kiệm

Sau đây là những so sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm, Baohiemdai-ichi.com.vn đã tổng hợp dựa trên các tiêu chí của hai hình thức này, mời bạn đọc tham khảo:

Tiêu chí Bảo hiểm nhân thọ Tiền gửi tiết kiệm
Giới thiệu Nếu người tham gia bảo hiểm nhân thọ không may gặp phải rủi ro, ốm đau, bệnh tật sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả số tiền lớn thông qua việc tích lũy số tiền nhỏ của nhiều người tham gia.

Khi đến thời hạn kết thúc hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền đã đóng và lãi suất, lãi chia hoặc bảo tức dựa trên số tiền đó cho người tham gia.

Là cách mà người tham gia sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng để được hưởng lãi suất. Tuy nhiên, trong trường hợp gặp phải rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong,… người gửi tiền sẽ không nhận được bất cứ một quyền lợi gia tăng nào.
Điều kiện tham gia Người tham gia phải thỏa mãn được 4 yếu tố cơ bản là tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp và tài chính. Độ tuổi tối thiểu để tham gia gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là 18 tuổi và phải có căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
Mục đích Mục đích chính của hình thức bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người tham gia trước những rủi ro nếu chẳng may gặp phải ốm đau, bệnh tật, thương tật, tử vong,… hỗ trợ chi phí chi trả tiền viện phí, khám bệnh,…

Hơn thế nữa, bảo hiểm nhân thọ cũng là kênh tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

Chỉ đơn thuần là mang tính tiết kiệm và sinh lời dựa trên số tiền tiết kiệm đang có.
Cơ quan đảm bảo Bộ Tài chính Bảo hiểm tiền gửi
Tổ chức phá sản Trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản, Bộ Tài chính sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp khác tiếp tục chịu trách nhiệm với quyền lợi bảo hiểm khách hàng. Người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền mà mình đã gửi mà chỉ nhận lại được một khoản tiền bảo hiểm tiền gửi đền bù, tối đa là 75 triệu đồng.
Đối tượng Phù hợp với tất cả khách hàng có nhu cầu bảo vệ tài chính trước những rủi ro, mong muốn vừa có thể tiết kiệm, vừa có thể đầu tư dài hạn. Phù hợp với những khách hàng có nhu cầu tiết kiệm là chính.
Thời hạn Bảo hiểm nhân thọ là tiết kiệm dài hạn có kỷ luật, thời gian đóng có thể kéo dài tới 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời tùy vào nhu cầu của người tham gia. Kỳ hạn ngắn hạn (được cụ thể theo ngày, tháng, năm) và có thể tái gửi hàng năm.
Quyền lợi Quyền lợi bảo vệ: Hỗ trợ tài chính cho người tham gia khi gặp rủi ro, chi trả chi phí khám và chữa bệnh,…

Quyền lợi tiết kiệm và đầu tư: Người tham gia được nhận tiền gốc và lãi khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tùy vào từng gói bảo hiểm bạn tham gia mà quyền lợi nhận được sẽ có sự khác nhau.

Hỗ trợ người gửi tiết kiệm và đầu tư, khi đến thời hạn đáo hạn bạn sẽ nhận được gốc và lãi.

Tùy theo số tiền gửi, kỳ hạn gửi ngắn hay dài, lãi suất nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 3% – 7.1% mỗi năm.

Khi xảy ra tử vong hoặc thương tật, bệnh Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho người tham gia với số tiền gấp 10 lần, 100 lần so với số tiền bảo hiểm đã đóng phí. Có thể rút ra để dùng chữa bệnh với số tiền gốc đã đóng, tuy nhiên sẽ nhận được rất ít lãi vì chưa hết hạn kỳ gửi.

 

4. Mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm có lợi hơn?

Câu hỏi của bạn không có một câu trả lời đơn giản, vì mua bảo hiểm và gửi tiết kiệm là hai hình thức có những mục đích và quyền lợi khác nhau. Để có quyết định phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mục đích: Nếu bạn muốn bảo vệ tài chính trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn chỉ muốn tiết kiệm và sinh lời trên số tiền nhàn rỗi, bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Lãi suất: Nếu bạn muốn hưởng lãi suất cao và ổn định, bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện nay, lãi suất ngân hàng dao động trong khoảng 6-7% (tùy ngân hàng, tùy kỳ hạn). Trong khi đó, lãi suất của bảo hiểm nhân thọ thường thấp hơn, khoảng 3-5%/năm (tùy hợp đồng).
 • Thời hạn: Nếu bạn muốn tiết kiệm dài hạn và có kỷ luật, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm dài hạn có thể kéo dài từ 10 năm trở lên hoặc trọn đời. Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi gia tăng theo thời gian như lãi chia hoặc bảo tức từ công ty bảo hiểm.
  Nếu bạn muốn tiết kiệm ngắn hạn và linh hoạt, bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng. Tiền gửi tiết kiệm là hình thức ngắn hạn (từ 1-36 tháng), bạn có thể tái gửi hàng năm nhưng không được gia tăng.

Tóm lại, mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm có lợi hơn phụ thuộc vào mục đích, lãi suất và thời hạn hợp đồng mong muốn của bạn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố này trước khi quyết định sử dụng loại hình tiết kiệm nào cho bản thân.

 

Tạm kết

Trên đây, Tuấn NQ đã phân biệt chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi tiết kiệm. Mong rằng những thông tin mà tuannq.vn cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp và đáp ứng được nhu cầu bảo vệ tài chính của bản thân.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ, hãy bình luận ở mục bên dưới để Tuấn có thể trả lời bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nam Hào

  Tôi cũng nghĩ là mua bảo hiểm nhân thọ có lợi hơn, vì mua cái này còn được bảo vệ thêm về mặt sức khoẻ nữa

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x