Tuấn NQ

Tất tần tật thông tin về bảo hiểm tai nạn

Tai nạn là một trong số các rủi ro không thể lường trước và không loại trừ với bất cứ ai. Đó là lý do tại sao bảo hiểm tai nạn là một phần quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và tài chính của chúng ta. Nhưng bạn đã hiểu rõ về bảo hiểm tai nạn và điều gì cần lưu ý khi tham gia?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quát về loại hình bảo hiểm tai nạn, các quyền lợi đi kèm và những điểm bạn cần đặc biệt lưu ý. Cùng tìm hiểu với Tuấn nhé.

 

Định nghĩa bảo hiểm tai nạn và các loại bảo hiểm tai nạn hiện nay

Bảo hiểm tai nạn là loại hình bảo hiểm cung cấp sự bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của cá nhân trước các rủi ro liên quan đến tai nạn. Đây là một dạng bảo hiểm tự nguyện, với mức phí tham gia linh hoạt dựa trên thu nhập hiện tại. Điều này cho phép khách hàng linh hoạt lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, đồng thời đảm bảo sự bảo vệ và khả năng tài chính một cách tối ưu.

Hiện nay, bảo hiểm tai nạn được chia thành 2 loại khác nhau:

 • Bảo hiểm tai nạn lao động: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc do cơ quan Bảo hiểm xã hội của nhà nước quản lý, áp dụng cho người lao động. Tuy nhiên, việc mua và đóng bảo hiểm sẽ được thực hiện thông qua hợp đồng lao động giữa công ty hoặc tổ chức và người lao động.
 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện do các công ty bảo hiểm cung cấp cho những người có nhu cầu. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Thông thường, bảo hiểm tai nạn cá nhân được cung cấp như một phần trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe, và người mua có quyền lựa chọn có bảo hiểm tai nạn hay không.

 

2 loại hình bảo hiểm tai nạn chính là bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm tai nạn cá nhân
2 loại hình bảo hiểm tai nạn chính là bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm tai nạn cá nhân

Bảo hiểm tai nạn chi trả cho những rủi ro nào?

Bảo hiểm tai nạn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người tham gia và gia đình trước những rủi ro liên quan đến tai nạn, cụ thể:

 

Tai nạn

Bảo hiểm tai nạn cá nhân bao gồm rủi ro tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp. Khi người tham gia gặp tai nạn giao thông, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí viện phí theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thời gian nằm viện do tai nạn không vượt quá 15 ngày cho một lần nằm viện và tối đa 100 ngày trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm.

 

Ngộ độc thực phẩm

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm khiến người được bảo hiểm nằm viện liên tục từ 3 ngày trở lên, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm với tối đa 2 lần bồi thường trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm.

 

Bỏng

Nếu người được bảo hiểm bị chẩn đoán là bỏng từ mức độ 3 trở lên, với diện tích bỏng tối thiểu 20% diện tích da toàn cơ thể, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm.

 

Gãy xương

Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm, nếu người được bảo hiểm gặp phải gãy xương như gãy xương cột sống, gãy xương chậu, gãy xương đòn, khuỷu tay, xương cổ tay, xương cẳng tay, gãy xương chày và xương mác, gãy xương đùi do tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền lớn để hỗ trợ việc ghép xương hoặc nối xương với sự hỗ trợ của hệ thống y tế hiện đại.

 

Những trường hợp không được bảo hiểm tai nạn chi trả

Mặc dù bảo hiểm tai nạn có khả năng chi trả nhiều khoản chi phí liên quan đến thương tật do tai nạn gây ra, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều được bảo hiểm và nhận được bồi thường. Có những trường hợp không được tính vào bảo hiểm tai nạn và không bảo hiểm chi trả, bao gồm:

 • Thương tật do bệnh gây ra.
 • Chấn thương từ các môn thể thao giải trí như trượt tuyết, lặn với bình dưỡng khí, nhảy bungee…
 • Thương tích do các hoạt động nguy hiểm hoặc liều lĩnh gây ra.
 • Tự gây thương tích, bao gồm cả tự tử.
 • Thương tích xảy ra khi ảnh hưởng của ma túy hoặc rượu.
 • Thương tật khi có liên quan đến việc phạm tội.
 • Thương tật xảy ra trước khi mua bảo hiểm tai nạn.

Đây là những trường hợp không được bảo hiểm tai nạn bồi hoàn theo quy định. Việc hiểu rõ các trường hợp không được bảo hiểm sẽ giúp người tham gia có cái nhìn tổng quan về phạm vi và giới hạn của bảo hiểm tai nạn.

Các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm tai nạn
Các điều khoản loại trừ trong bảo hiểm tai nạn

 

Các quyền lợi đáng chú ý của bảo hiểm tai nạn

Các sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân mang đến những quyền lợi nổi bật như sau:

 

Quyền lợi hỗ trợ y tế và viện phí

Bảo hiểm tai nạn cá nhân đảm bảo chi trả các chi phí liên quan đến nằm viện, mua thuốc, thuê phòng, thuê xe cấp cứu, phẫu thuật, hoặc sử dụng thiết bị y tế.

Quyền lợi này chỉ áp dụng khi người được bảo hiểm điều trị tại các cơ sở y tế được liên kết theo hợp đồng bảo hiểm. Hơn nữa, gói sản phẩm này còn cung cấp quyền lợi hoàn trả viện phí, số tiền được hoàn lại tùy thuộc vào điều khoản của hợp đồng.

 

Quyền lợi hỗ trợ thu nhập và tài chính gia đình

Bảo hiểm tai nạn cá nhân không chỉ trợ cấp cho việc điều trị vượt quá khả năng tài chính của người được bảo hiểm, mà còn hỗ trợ thu nhập cho gia đình trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong. Sản phẩm này giúp bảo vệ thu nhập của gia đình khỏi rủi ro tổn thất và là nguồn động viên lớn đối với gia đình của người được bảo hiểm.

 

Quyền lợi gia tăng

Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp mở rộng quyền lợi trong gói bảo hiểm tai nạn toàn diện. Điều này bao gồm mở rộng phạm vi bảo vệ cho cả gia đình trong một hợp đồng duy nhất và chi trả gấp đôi số tiền bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn đặc biệt. Bên cạnh đó là thời hạn đóng phí đa dạng, cho phép linh hoạt thay đổi phí tham gia để phù hợp với tình hình thu nhập hiện tại của người tham gia.

 

Ai nên tham gia bảo hiểm tai nạn?

Dù mọi cá nhân đều có thể tham gia bảo hiểm tai nạn, tuy nhiên, cũng tương tự bảo hiểm nhân thọ, những đối tượng nắm vai trò trụ cột trong gia đình thường được ưu tiên vì những lý do sau đây:

 • Người trụ cột dễ gặp rủi ro: Để duy trì sự ổn định tài chính cho gia đình, người trụ cột thường phải tham gia vào công việc và di chuyển thường xuyên, điều này làm tăng xác suất gặp phải các rủi ro. Vì vậy, mua bảo hiểm tai nạn cá nhân cho người trụ cột là cách bảo vệ toàn diện, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho họ.
 • Bảo vệ nguồn thu nhập chính của gia đình: Thu nhập của người trụ cột có tác động trực tiếp đến tài chính của toàn gia đình, vì vậy, mua bảo hiểm tai nạn cá nhân là một cách chuẩn bị tốt cho những tình huống khác nhau trong tương lai, bảo đảm sự ổn định tài chính cho gia đình.
Ưu tiên người trụ cột trong gia đình tham gia bảo hiểm
Ưu tiên người trụ cột trong gia đình tham gia bảo hiểm

Tạm kết

Trong bài viết này, Tuấn cùng bạn đã tìm hiểu về bảo hiểm tai nạn và những điều cần lưu ý khi tham gia loại hình này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về đề tài này, bạn có thể bình luận ở mục bên dưới để Tuấn có thể giải đáp một cách nhanh chóng nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Quốc Tuấn

  Nếu như mình không may qua đời thì bảo hiểm tai nạn có chi trả không nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x