Tuấn NQ

05 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân dễ dàng cho người mới

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong hành trình tài chính của mình, việc lập một kế hoạch tài chính cá nhân có khoa học sẽ giúp bạn tự tin khi đối mặt với các thách thức về tiền bạc và thực hiện các dự định mà bạn ấp ủ.

Trong bài viết này, Tuấn sẽ cung cấp cho bạn về định nghĩa, quyền lợi và các chiến lược thông minh khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, để từ đó, bạn sẽ sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả cho các mục tiêu trong tương lai.

Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân
Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân

 

Định nghĩa về kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch tài chính cá nhân là một bản thiết kế chi tiết về cách bạn sẽ quản lý, sử dụng và định hình tài chính cá nhân của bản thân. Nó bao gồm việc phân tích tình hình tài chính hiện tại, xác định mục tiêu tài chính, thiết lập ngân sách, tiết kiệm, đầu tư và quản lý nợ.

Kế hoạch tài chính cá nhân gắn với tình hình tài chính hiện tại và cả những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân nên được thực hiện ở mọi lứa tuổi và hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

 

Lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân mang tới sự ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và tương lai tài chính của chúng ta. Dưới đây là những lợi ích chính mà việc lập kế hoạch tài chính cá nhân cung cấp:

Định hướng và mục tiêu rõ ràng

Kế hoạch tài chính cá nhân giúp bạn xác định rõ ràng những mục tiêu tài chính mà bạn muốn đạt được. Việc có những mục tiêu rõ ràng giúp bạn tập trung vào các quyết định tài chính hàng ngày của mình.

Kiểm soát và quản lý tài chính

Kế hoạch tài chính cá nhân cho phép bạn có cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính hiện tại và tương lai. Điều này giúp bạn kiểm soát và quản lý tốt hơn thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm của mình.

Tiết kiệm và đầu tư hiệu quả

Kế hoạch tài chính cá nhân giúp bạn xác định mức tiết kiệm và đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Qua đó, tận dụng các cơ hội đầu tư và phát triển tài sản một cách hiệu quả để tạo ra lợi nhuận và bảo vệ tài chính cá nhân.

Giảm căng thẳng tiền bạc

Khi bạn có một kế hoạch tài chính rõ ràng, bạn có thể sống một cuộc sống không phụ thuộc vào tiền bạc và có khả năng đối mặt các tình huống khó khăn một cách tự tin.

Tự do tài chính

Bằng cách quản lý tốt tài chính cá nhân, bạn sẽ có khả năng lựa chọn và thực hiện những quyết định tài chính theo ý muốn của mình. Điều này mang lại sự độc lập và linh hoạt trong việc lựa chọn công việc, thời gian nghỉ ngơi, và định hình cuộc sống mà bạn mong muốn.

 

Quy trình để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Dưới đây Tuấn sẽ giới thiệu đến bạn những bước quan trọng để xây dựng một kế hoạch tài chính cá nhân:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

Hãy thu thập tất cả các hoá đơn định kỳ trong vòng 6 tháng gần nhất để có cái nhìn tổng quan về chi tiêu của bạn.

Ghi chép lại toàn bộ các nguồn thu nhập của bạn trong 6 tháng gần nhất để hiểu rõ lượng tiền bạn nhận được.

Liệt kê các khoản chi phí định kỳ và các khoản chi tiêu đột xuất vào từng danh mục riêng biệt. Ví dụ, tiền thuê nhà, tiền điện, nước, điện thoại, internet, xăng xe… thuộc vào chi phí định kỳ, trong khi tiền thuốc chữa bệnh, tiền sửa xe… là các khoản chi tiêu đột xuất.

Xác định những khoản chi tiêu nào là thực sự cần thiết và những khoản chi tiêu nào là quá xa xỉ để điều chỉnh kịp thời.

 

Bước 2: Tìm cách cắt giảm chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu

Tìm kiếm các công ty khác có những ưu đãi cạnh tranh hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sử dụng định kỳ, chẳng hạn như thẻ tín dụng, cước di động và dịch vụ Internet. Một cách tiết kiệm đơn giản bạn có thể thực hiện ngay là sử dụng các ứng dụng như Zalo, Facetime để liên lạc thay vì gọi hay nhắn tin bằng cách truyền thống.

Bên cạnh đó, hãy cắt giảm những sở thích tiêu khiển tốn kém như truyền hình cáp, xem phim tại rạp. Thay vào đó, tìm kiếm các dịch vụ miễn phí hoặc giá rẻ, ví dụ như xem phim truyền hình trên máy tính với kết nối Internet.

Mua sắm thứ bạn thực sự “cần” chứ không phải chỉ là “muốn”. Đừng quên tận dụng tối đa các phiếu ưu đãi, các sự kiện giảm giá lớn trong các dịp mua sắm để tiết kiệm chi phí.

 

Bước 3: Xác định những điều bạn cần và muốn trong tương lai

Việc xác định mục tiêu tương lai giúp bạn có động lực để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Hãy chọn một mục tiêu duy nhất trong mỗi thời điểm để không có gánh nặng quá lớn và tạo điều kiện tập trung cho bản thân.

Có nhiều mục tiêu bạn có thể cân nhắc như: đầu tư, mua sắm nội thất, mua xe hơi, học cao học, lập gia đình, có con, xây sửa nhà, đi du lịch…

 

Bước 4: Lựa chọn những mục tiêu để hiện thực hóa kế hoạch

Không cần phải tiết kiệm đủ số tiền để thực hiện tất cả các kế hoạch ngay lập tức. Bạn có thể xem xét việc mua trả góp cho những mục tiêu lớn như xe hơi hoặc thậm chí một căn nhà.

Nếu bạn cần số tiền đáng kể cho kế hoạch của mình, hãy chia nhỏ thành các mục tiêu tiết kiệm hàng tháng hoặc hàng quý để dễ dàng thực hiện hơn.

Hãy chia sẻ kế hoạch tài chính cá nhân trọn đời của bạn với gia đình và bạn bè, có thể họ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện.

 

Bước 5 : Đặt một ngân sách cho kế hoạch tài chính cá nhân

Ngân sách này bao gồm tất cả các nhu cầu thiết yếu bạn đã liệt kê từ bước 1 sau khi đã cắt giảm các chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, đừng loại bỏ hoàn toàn các nhu cầu vui chơi, mua sắm vì điều này có thể làm mất hứng thú trong cuộc sống của bạn.

Để thực hiện mục tiêu tài chính cá nhân, hãy dành một phần từ ngân sách hàng tháng của bạn. Hãy mở một tài khoản tiết kiệm riêng cho mục tiêu đó và thiết lập chuyển tiền tự động hàng tháng để tránh chi tiêu cho các mục đích khác.

 

Công cụ hỗ trợ để lập kế hoạch tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân có nhiều phương pháp, tùy thuộc vào tình trạng tài chính và khả năng quản lý của mỗi người. Để lập kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả, có hai công cụ hỗ trợ được gợi ý như sau:

Ứng dụng trên điện thoại thông minh (app)

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân là một công cụ mạnh mẽ giúp người dùng sắp xếp chi tiêu, quản lý tiền, đầu tư và tiết kiệm một cách hiệu quả trên smartphone. Với điện thoại thông minh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, việc sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân giúp người dùng tiện lợi và dễ dàng lập kế hoạch.

Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân dựa trên công nghệ số, phân tích chi tiêu và cung cấp các kênh đầu tư phù hợp với thói quen và kỹ năng của người dùng. Nó cung cấp phân tích và cảnh báo liên tục về tình trạng tài chính hiện tại, giúp người dùng có cái nhìn rõ ràng về tài chính cá nhân của mình. Một số app bạn có thể tham khảo qua như: Money Lover, Pocket Guard, Spendee,…

 

Bảng tính Excel

Phương pháp sử dụng bảng tính Excel để quản lý tài chính cá nhân rất hữu ích và được nhiều người áp dụng. Mẫu biểu mẫu Excel giúp theo dõi thu chi, tiền tích lũy và đầu tư một cách rõ ràng và riêng tư cho mỗi người.

Với bảng tính Excel, người dùng có thể quản lý và tạo bảng ngân sách, đặt mục tiêu tài chính. Các biểu đồ và sơ đồ được tạo ra để theo dõi thu chi và dòng tiền một cách chi tiết, giúp đánh giá lộ trình đạt được mục tiêu tài chính theo từng giai đoạn. Công cụ Excel dễ dàng tính toán và xác định chênh lệch thu chi, giúp người dùng điều chỉnh và lập kế hoạch tài chính tối ưu nhất.

 

Lưu ý quan trọng trong quá trình lập kế hoạch tài chính cá nhân

Cần nhớ rằng, để lập kế hoạch tài chính thành công là một quá trình liên tục và cần sự tập trung và quyết tâm. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

Theo dõi và đánh giá thường xuyên

Luôn giữ sự theo dõi liên tục về quá trình thực hiện kế hoạch, hiểu rõ từng giai đoạn diễn ra để bạn có thể chủ động khắc phục rào cản một cách hợp lý và tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Bổ sung các công cụ hỗ trợ vào quy trình lập kế hoạch tài chính để tăng tính trực quan và độ chính xác. Các công cụ tính toán, ứng dụng điện thoại và phần mềm quản lý tài chính có thể giúp bạn tổ chức và theo dõi tình hình tài chính một cách hiệu quả.

Kiên trì và cam kết

Hãy kiên nhẫn thực hiện kế hoạch tài chính và tránh trì hoãn. Đôi khi, việc đạt được mục tiêu tài chính lớn cần một thời gian dài và nỗ lực không ngừng. Điều quan trọng là không bỏ cuộc để giữ kế hoạch không chệch hướng.

Bảo hiểm nhân thọ là quan trọng

Hãy đảm bảo rằng bảo hiểm nhân thọ được gắn vào vào kế hoạch tài chính cá nhân trọn đời của bạn. Bảo hiểm nhân thọ cung cấp sự ổn định trong dài hạn và đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa rủi ro tài chính. Trong trường hợp không có sự cố xảy ra, giá trị tích lũy từ hợp đồng bảo hiểm sẽ là một nguồn tiết kiệm hữu ích giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu tài chính của mình.

 

Tạm kết

Đến đây, có thể thấy rằng lập kế hoạch tài chính cá nhân không chỉ là kiểm tra, hoạch định tài chính hay xác định mục tiêu mà nó còn yêu cầu ở bạn sự quyết tâm, kiên trì và quan trọng hơn cả là cần phải thực hiện ngay từ lúc này để sử dụng đồng tiền của bạn một cách thông minh nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể bình luận ở mục bên dưới để Tuấn có thể trả lời bạn nhanh nhất có thể nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Minh Thư

  Mình rất thích việc sử dụng app trong việc lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân, nó rất hữu dụng và mình không cần phải làm quá nhiều, hầu như các chính năng sẽ có trên app hết. Mọi người muốn có thể tham khảo qua cách này nhen

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x