Tuấn NQ

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ: Mua loại nào phù hợp?

Khi nghĩ đến loại hình bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, bạn có thể đã nghe nói về bảo hiểm y tế – loại hình bảo hiểm phổ biến và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên khi bảo hiểm nhân thọ xuất hiện với nhiều quyền lợi hấp dẫn, khách hàng đã băn khoăn trong quá trình chọn loại hình bảo hiểm nào cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Qua bài viết này, Tuấn NQ sẽ giúp bạn so sánh và phân tích bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ, để cùng trả lời câu hỏi có nên mua bảo hiểm. Hãy cùng khám phá ngay để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé.

 

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một dạng bảo hiểm có tính linh hoạt cao, được thiết kế để đảm bảo sự an toàn tài chính cho người được bảo hiểm và gia đình của họ trong trường hợp xảy ra những rủi ro bất ngờ như mất mát tài sản, tai nạn, bệnh tật hoặc tử vong.

Bảo hiểm nhân thọ là dạng hợp đồng dài hạn và được tích lũy giá trị tiền gửi theo thời gian. Ngoài việc đảm bảo an toàn tài chính, bảo hiểm nhân thọ còn là một công cụ đầu tư hiệu quả và được sử dụng để tích lũy tiền cho các mục đích dài hạn như hưu trí hoặc chi trả cho việc học vấn của con em của người tham gia.

 

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một dạng bảo hiểm sức khỏe được nhà nước cung cấp. Bảo hiểm ý tế được thiết kế để người được bảo hiểm có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí phải chăng, phù hợp với mọi tầng lớp lao động.

Theo đó, khi người được bảo hiểm cần đến các dịch vụ y tế như khám bệnh, chữa bệnh, thăm khám chuyên khoa, phẫu thuật hay xét nghiệm, chi phí sẽ được bảo hiểm bồi thường tùy theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế có thể được mua bởi các cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp và thường có nhiều lựa chọn về mức độ bảo vệ và chi phí tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế là hai loại hình bảo hiểm có tính chất và phạm vi bảo vệ khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ đem lại khả năng bảo vệ toàn diện và chi trả tài chính cao hơn so với bảo hiểm y tế. Hơn nữa, khi hợp đồng đáo hạn, người mua sẽ được hưởng những khoản tiền để tái đầu tư, kinh doanh hoặc an dưỡng tuổi già.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình, người tham gia có thể cân nhắc để lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp nhất.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Các tiêu chí để phân biệt giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ là rất cần thiết, bởi vì chúng là hai loại hình bảo hiểm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm y tế
Hình thức hoạt động Sản phẩm và dịch vụ được công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp. Dựa vào quá trình đóng phí của khách hàng công ty sẽ tiến hành chi trả quyền lợi và hỗ trợ tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Không đơn thuần là sản phẩm bảo vệ, bảo hiểm nhân thọ còn giúp người tham gia đầu tư và tích lũy cho tương lai với những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết.

Giá trị hợp đồng bảo hiểm tăng lên theo từng năm nhờ phần lãi suất đầu tư do công ty bảo hiểm công bố.

Hoạt động dưới sản phẩm bảo hiểm do nhà nước cung cấp. Được biết đến là sản phẩm bảo hiểm thuần bảo vệ, hỗ trợ cho người tham gia chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí điều trị của người được bảo hiểm.

Khác với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế không có khả năng hỗ trợ thêm về mặt tài chính khi người tham gia bảo hiểm không may gặp phải rủi ro trong cuộc sống.

Mục đích hướng tới Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phục vụ cho nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng vào mục đích bảo vệ, tiết kiệm và tích lũy.

Trong trường hợp gặp rủi ro, khách hàng sẽ được chi trả quyền lợi khi nằm viện, bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn thương tật, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn hướng khách hàng đến các quyền lợi chi trả viện phí, chăm sóc y tế và hỗ trợ tài chính tối đa. Một số sản phẩm của bảo hiểm nhân thọ còn giúp xây dựng tương lai như tích lũy cho con đi du học, hay tích lũy để an nhàn tuổi già,…

Mục đích của bảo hiểm y tế là hỗ trợ giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đặc biệt là các khoản viện phí nếu người được bảo hiểm không may gặp phải các vấn đề về sức khỏe phải đi thăm khám, nằm viện, phẫu thuật,…
Quyền lợi Đối với bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi tùy thuộc vào điều khoản hợp đồng, cụ thể:

●   Quyền lợi được bảo vệ trước tử vong, thương tật do tai nạn: Khách hàng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm do công ty chi trả tùy thuộc vào sản phẩm và giá trị hợp đồng tại thời điểm xảy ra rủi ro.

●   Quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc y tế: Bảo hiểm nhân thọ có hỗ trợ chi trả viện phí và các dịch vụ chăm sóc y tế như phẫu thuật, viện phí, vận chuyển cấp cứu,…

●   Quyền lợi đầu tư: Đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư, giá trị tài khoản hợp đồng của người tham gia sẽ được tăng lên nhờ được cộng thêm phần lãi suất từ quỹ đầu tư liên kết.

●   Quyền lợi đáo hạn hợp đồng: Thời điểm hợp đồng bảo hiểm kết thúc, người tham gia sẽ nhận được số tiền đáo hạn để thực hiện các dự định của mình trong tương lai.

Với bảo hiểm y tế, người tham gia chỉ được thực hiện chi trả quyền lợi chi phí trong quá trình điều trị, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí cho người bệnh nếu không may gặp phải các vấn đề về sức khỏe phải nằm viện, điều trị. Ngoài ra, loại hình bảo hiểm y tế không hỗ trợ thêm bất cứ khoản tài chính nào khác.
Kỳ hạn Kỳ hạn bảo hiểm nhân thọ được linh hoạt theo nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Thường kỳ hạn hợp đồng bảo hiểm khá dài, cụ thể trong khoảng từ 10 năm đến 20 năm tùy vào từng loại sản phẩm. Vì là sản phẩm tài chính ngắn hạn, do đó bảo hiểm y tế có thời hạn bảo hiểm ngắn hơn, thời hạn bảo hiểm thường từ 1 đến 5 năm tùy vào từng đối tượng được quy định cụ thể ở luật bảo hiểm y tế.
Mức phí Thường mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ chiếm từ 10 – 15% tổng thu nhập cá nhân của người tham gia bảo hiểm. Mức phí này rất phù hợp và không gây gánh nặng cho người tham gia, đồng thời đảm bảo cuộc sống sinh hoạt thường ngày ổn định.

Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay không có mức phí đóng ổn định mà phụ thuộc vào khả năng tài chính của người tham gia. Các yếu tố làm ảnh hưởng đến mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ bao gồm: thu nhập cá nhân, độ tuổi, nghề nghiệp, lối sống, giới tính của người tham gia.

Bảo hiểm y tế có hai loại là bảo hiểm y tế bắt buộc và không bắt buộc.

Mức phí đối với bảo hiểm y tế bắt buộc được quy định rõ trong luật bảo hiểm y tế. Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện, phí đóng bảo hiểm sẽ ở mức 4,5% mức lương và phụ cấp. Trong đó, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng 3% còn người tham gia sẽ đóng 1,5%.

Đáo hạn hợp đồng Khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được một khoản tiền đáo hạn cho bản thân. Tùy vào loại hình bảo hiểm và điều khoản hợp đồng mà khách hàng sẽ nhận được số tiền tương ứng, đây được cho là kết quả của quá trình đầu tư dài hạn. Bạn có thể xem thêm bài viết rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn để có thể hiểu hơn về quyền lợi của bản thân. Đối với sản phẩm bảo hiểm y tế, khách hàng sẽ không nhận được bất kỳ khoản đáo hạn hợp đồng nào. Trong trường hợp đóng phí mà không dùng đến quyền lợi chi trả của bảo hiểm y tế người tham gia cũng không được hoàn lại tiền.

 

Bảo hiểm nhân thọ có bao gồm bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là hai loại bảo hiểm độc lập với nhau, và vì thế, cơ chế chi trả quyền lợi của từng loại bảo hiểm sẽ khác nhau.

 • Bảo hiểm y tế sẽ trả các chi phí liên quan đến việc khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công cộng, và mức chi trả phụ thuộc vào đối tượng tham gia.
 • Bảo hiểm nhân thọ, mặt khác, sẽ trả quyền lợi theo rủi ro được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được các quyền lợi chăm sóc sức khỏe như điều trị nội trú, thai sản, ngoại trú, nha khoa, và các sản phẩm bảo hiểm bổ sung khác nếu đi kèm với hợp đồng chính.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ không bao gồm bảo hiểm y tế. Nhưng bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ chi phí phẫu thuật, chi phí điều trị, và chi phí chuyển cấp cứu. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ chi phí phẫu thuật và điều trị cho các bệnh hiểm nghèo và ung thư, để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

Việc chọn loại bảo hiểm phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người, và trước khi quyết định, người tham gia cần tìm hiểu kỹ thông tin và chính sách của từng loại bảo hiểm để đưa ra quyết định chính xác nhất.

 

Có cần mua bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế?

Câu trả lời được khuyến nghị là có. Bởi vì bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bạn an tâm về tài chính trong tương lai, mà còn giúp bạn đối phó với những khó khăn và nguy cơ trong cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ có những ưu điểm, quyền lợi mà bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội không có, cụ thể như sau:

 • Bạn có thể lựa chọn thời gian và mức phí bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn, giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch tài chính trong tương lai và bảo vệ bản thân, gia đình.
 • Bạn sẽ được hưởng quyền lợi cao hơn nhiều so với số tiền bạn đóng phí cho công ty bảo hiểm, lên đến 300% số tiền bảo hiểm định kỳ. Đồng thời bạn sẽ không phải lo lắng về mức hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thấp chỉ trong mức thu nhập của bạn.
 • Bạn sẽ có quyền quyết định dịch vụ y tế tốt nhất cho mình và gia đình, quỹ học vấn cho con trong tương lai hay quỹ hưu trí cho mình khi về già. Điều này là nhờ vào việc tiết kiệm, đầu tư thông minh mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.
 • Bạn sẽ có thể chăm sóc cho nhiều thành viên trong gia đình chỉ với một hợp đồng bảo hiểm, trong khi bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ cho từng cá nhân tham gia.
 • Bạn sẽ được nhận thêm bảo tức và lãi chia khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm, số tiền này là lợi nhuận được sinh ra từ số tiền gốc bạn đóng phí cho công ty bảo hiểm.
 • Bạn sẽ có cơ hội nhận tiền mặt định kỳ để giải quyết các chi phí khẩn cấp trong cuộc sống, hay miễn đóng phí khi gặp phải rủi ro trong cuộc sống, giúp bạn giảm thiểu gánh nặng tài chính.

 

Vậy nên mua bảo hiểm khám chữa bệnh nào tốt?

Hiện nay, bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ là những dịch vụ bảo hiểm khám chữa bệnh được ưa chuộng. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ lại mang đến cho người tham gia những bản chất và quyền lợi khác nhau. Do đó, việc lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp cần dựa trên nhu cầu và thu nhập hiện tại của bản thân.

Bảo hiểm y tế là bạn đồng hành sức khỏe của bạn, giúp bạn được hoàn trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi bạn cần khám, chữa bệnh, mua thuốc, nằm viện, phẫu thuật hoặc sinh con. Bạn có thể chọn các gói bảo hiểm y tế phù hợp với nhu cầu của cá nhân hoặc tổ chức.

Trong khi đó, có thể ví bảo hiểm nhân thọ là bạn đồng hành tài chính của bạn, giúp bạn được trợ cấp chi phí khi cần điều trị, mua thuốc, phẫu thuật, chuyển cấp cứu tại các bệnh viện liên kết trong và ngoài nước. Bạn còn được chi trả quyền lợi cao từ công ty bảo hiểm nhân thọ nếu bạn không may mắc phải bệnh hiểm nghèo.

Vậy, bạn nên dựa trên nhu cầu và tình hình tài chính của bạn để chọn được loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất. Việc tiêp theo bạn chỉ cần quyết định nên mua bảo hiểm nhân thọ hãng nào tốt

 

Nên mua loại bảo hiểm nhân thọ nào?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp cho chính mình và gia đình, thì hãy tham khảo các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy của Daiichi Life. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Daiichi Life được chia thành hai loại chính và bổ trợ để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu bảo vệ của khách hàng.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính của Daiichi Life bao gồm:

 • Đại Gia An Phúc: Đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy giúp người tham gia yên tâm tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
 • An Thịnh Đầu Tư: Đây là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư từ Daiichi Life Việt Nam, giúp bảo vệ quyền lợi toàn diện và đầu tư gia tăng tài sản một cách hiệu quả nhất.
 • An Nhàn Hưu Trí: Đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp đáp ứng nhu cầu hưu trí cho người tham gia, cung cấp mức thu nhập đều đặn khi về hưu và bảo vệ toàn diện đối với những rủi ro trong cuộc sống.
 • An Phúc Hưng Thịnh Toàn Diện: Đây là giải pháp tài chính toàn diện bảo vệ người tham gia trước những rủi ro trong cuộc sống và đầu tư sinh lợi hiệu quả với mức lãi suất theo sát thị trường tài chính.
 • An Tâm Song Hành: Đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tối ưu giúp bảo vệ toàn vẹn gia đình thân yêu của khách hàng. Sản phẩm này cũng giúp khách hàng vun đắp tương lai và hạnh phúc lâu dài.
 • Bảo Hiểm Sức Khỏe – Điều Trị Bệnh Ung Thư: Đây là một trong những giải pháp bảo vệ và hỗ trợ tài chính kịp thời cho người tham gia và giúp họ và gia đình vượt qua khó khăn khi mắc chứng bệnh ung thư.

Sản phẩm bổ trợ bao gồm:

 • Bảo Hiểm Hỗ Trợ Chi Phí Chữa Trị Bệnh Nan Y: Sự bảo vệ toàn diện cho người tham gia khi bệnh nan y tái phát nhiều lần, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và mang lại sự an tâm tinh thần.
 • Bảo Hiểm Hỗ Trợ Đóng Phí: Một kế hoạch tài chính đáng tin cậy cho tương lai, giúp bảo vệ những người thương yêu ngay cả khi cuộc sống đối mặt với rủi ro không may.
 • Bảo Hiểm Từ Bỏ Thu Phí: Kế hoạch tài chính đáng tin cậy cho tương lai của người thân yêu, bất kể họ đang đối mặt với những rủi ro không may trong cuộc sống.
 • Bảo Hiểm Tử Kỳ: Tăng cường quyền lợi bảo vệ toàn diện, giúp người tham gia yên tâm về tài chính cho gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.
 • Bảo Hiểm Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ung Thư: Đây không chỉ là sản phẩm bảo hiểm đơn thuần, mà còn là nguồn động lực và tinh thần vô giá cho những người bệnh ung thư, giúp họ vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống.
 • Bảo Hiểm Bảo Toàn Thu Nhập Gia Đình: Giúp duy trì nguồn thu nhập cho gia đình với các quyền lợi hỗ trợ thu nhập định kỳ được trả suốt nhiều năm.
 • Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Cao Cấp Toàn Diện Trả Trước: Cung cấp quyền lợi bảo vệ lên đến 88 bệnh hiểm nghèo trong hợp đồng chính, tạo ra sự an tâm và tin cậy cho người tham gia.
 • Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo Cao Cấp Toàn Diện: Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đáng tin cậy, giúp bảo vệ bạn và gia đình trước 88 bệnh hiểm nghèo ở nhiều giai đoạn khác nhau.
 • Bảo Hiểm Tai Nạn Cao Cấp mang đến cho người tham gia các quyền lợi bảo hiểm hàng đầu để bảo vệ họ trước những rủi ro không may xảy ra do tai nạn, đồng thời cung cấp một nguồn tài chính đáng tin cậy giúp bạn và gia đình ổn định trên con đường cuộc sống.

 

Tạm kết

Qua những chia sẻ ở trên, Tuấn NQ tin rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ để lựa chọn được loại bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với tuannq.vn bằng cách để lại thông tin tại mục bình luận. Tuấn sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Trương Thị Diễm

  Đọc xong bài viết này mới thấy được tác dụng thật sự của bảo hiểm y tế, cảm ơn ad nhiều

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x