Tuấn NQ

Tất tần tật về bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Điểm khác biệt so với bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có gì khác so với bảo hiểm nhân thọ? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây khi nhắc về loại hình bảo hiểm này. Để giúp bạn đọc có được câu trả lời chính xác nhất về bảo hiểm phi nhân thọ, tuannq.vn xin đưa ra bài viết sau đây.

 

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có những loại nào?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm tự nguyện không liên quan đến tuổi thọ của con người, mà là bảo hiểm cho các rủi ro về sức khỏe, tài sản và trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba.

Hiện nay, bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm những loại hình như sau:

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người: Được thiết kế để đảm bảo rằng người được bảo hiểm sẽ được bồi thường trong trường hợp họ gặp phải tai nạn hoặc bệnh tật. Trong hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp sẽ trả tiền bảo hiểm cho những trường hợp này theo thỏa thuận.
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại: Được thiết kế để bảo vệ các tài sản của người tham gia bảo hiểm, bao gồm tiền, giấy tờ có giá trị và các quyền tài sản. Bảo hiểm này sẽ bồi thường cho các thiệt hại có thể xảy ra, chẳng hạn như mất mát hoặc hư hỏng tài sản.
 • Bảo hiểm hàng không: Được cung cấp để bảo vệ cho các hoạt động của máy bay và để đối phó với các rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không, bao gồm cả người và hàng hóa.
 • Bảo hiểm dành cho xe cơ giới: Được thiết kế để bảo vệ cho các rủi ro về con người, xe và hàng hóa trên xe trong trường hợp chủ xe không may gặp phải tai nạn.
 • Bảo hiểm cháy, nổ: Được thiết kế để bảo vệ cho các thiệt hại có thể xảy ra liên quan đến tài sản của người tham gia bảo hiểm trong trường hợp xảy ra cháy hoặc nổ.
 • Bảo hiểm hàng hóa và vận chuyển đường bộ, đường sông, đường biển, đường hàng không: Được thiết kế để bảo vệ cho các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Được cung cấp để bảo vệ cho các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chịu trách nhiệm chi trả đối với bên thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Được cung cấp để đảm bảo cho các khoản vay tại ngân hàng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm không trả được nếu gặp phải rủi ro.
Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ
Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

 

Các đặc điểm chính của hợp đồng Bảo hiểm Phi nhân thọ

Dưới đây là những điểm quan trọng về hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ mà bạn cần biết để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này:

 

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Khi bạn tham gia bảo hiểm phi nhân thọ, bạn sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm đền bù những thiệt hại do các rủi ro trong phạm vi hợp đồng gây ra. Theo đó, bạn sẽ biết trước rõ ràng những rủi ro nào được bảo hiểm và những rủi ro nào không.

Tuy nhiên, bạn cũng phải chấp nhận rằng nếu không có rủi ro xảy ra, bạn sẽ không nhận được lãi hay hoàn lại số tiền đã đóng. Bởi vì loại hình bảo hiểm này chỉ giúp bạn phòng ngừa rủi ro chứ không có yếu tố tích lũy.

 

Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ không liên quan đến tuổi thọ của bạn. Vì vậy, hợp đồng bảo hiểm chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, thường là từ 1 – 2 năm.

Mặt khác, bảo hiểm phi nhân thọ có một ưu điểm là khi hết hạn hợp đồng, bạn có thể tái tục một cách dễ dàng mà không cần thực hiện thủ tục lại từ đầu.

 

Quá trình đóng phí

Bạn chỉ cần thanh toán phí bảo hiểm một lần duy nhất khi ký kết hợp đồng. Nếu hợp đồng của bạn kéo dài nhiều năm, bạn có thể chọn thanh toán phí bảo hiểm theo kỳ, mỗi nửa năm hoặc mỗi năm tùy theo thoả thuận trong hợp đồng.

Mức phí bảo hiểm của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Xác suất xảy ra rủi ro (cao hay thấp).
 • Chế độ bảo hiểm (cơ bản hay nâng cao).
 • Mức bồi thường (ít hay nhiều).

 

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn chưa biết phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như thế nào thì những tiêu chí so sánh trong bảng sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm phi nhân thọ Bảo hiểm nhân thọ

Thời hạn của hợp đồng

Hợp đồng bảo hiểm ngắn hạn, thời hạn chỉ từ 1 – 2 năm Thời hạn hợp đồng dài hạn, từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời. Xem thêm bài viết bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì để biết thêm thông tin

Thanh toán phí bảo hiểm

Chỉ đóng phí một lần duy nhất sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, nếu được tái tục cho những năm sau đó thì tiếp tục đóng phí. Định kỳ đóng phí được quy định theo tháng, quý, nửa tháng hoặc một năm.

Yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Việc chi trả yêu cầu bồi thường bảo hiểm sẽ dựa vào một số sự kiện cụ thể. Được chi trả khi người được bảo hiểm không may qua đời, bị bệnh hiểm nghèo, thương tật vĩnh viễn,… hoặc hợp đồng bảo hiểm đến thời hạn đáo hạn.

Mệnh giá của hợp đồng

Được giới hạn rõ ràng, phụ thuộc nhiều vào giá trị tài sản được bảo hiểm. Dựa vào số tiền bảo hiểm người tham gia đóng cho hợp đồng bảo hiểm của mình.

Lợi ích

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ chỉ bồi thường theo rủi ro ảnh hưởng đến tài chính và không có giá trị hoàn lại (nếu không có rủi ro nào xảy ra) Người tham gia được bảo vệ tính mạng, đồng thời được tích lũy tài chính, hưởng lãi suất đầu tư (tùy vào chính sách bạn tham gia)

Phạm vi

Bảo vệ cho con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Bảo vệ con người tránh khỏi các bệnh liên quan, đồng thời hỗ trợ khám ngoại trú theo hóa đơn, theo định mức, bảo lãnh viện phí, tử vong (tuy nhiên số tiền chi trả ít hơn bảo hiểm nhân thọ)

Bảo vệ con người trong các trường hợp như:

● Trợ cấp nằm viện cho người tham gia, cấp cứu, phẫu thuật.

● Hỗ trợ chi trả các bệnh hiểm nghèo, các bệnh lý nghiêm trọng.

● Thương tật.

● Không may tử vong do bệnh tật, tai nạn.

Tích lũy

Không hỗ trợ tích lũy, khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng không được hoàn lại phí đã đóng. ● Có tích lũy

● Được hưởng lãi suất hoặc lãi chia

● Được nhận tiền đáo hạn hợp đồng khi đến hạn.

Ý nghĩa

Giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro, bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời bảo vệ tài sản và trách nhiệm dân sự. Bảo vệ trước mọi rủi ro bất ngờ của con người.

Nguyên tắc bồi thường

Sử dụng thế quyền và nguyên tắc đóng góp. Số tiền chi thường theo định mức, khi người tham gia không may tử vong chi trả ít. Nguyên tắc khoán, số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm lớn nếu người tham gia không may gặp tai nạn, tử vong.

Thay đổi phí bảo hiểm

● Xác suất xảy ra rủi ro (cao hay thấp)

● Chế độ bảo hiểm (cơ bản hay nâng cao)

● Mức bồi thường (ít hay nhiều)

● Sức khỏe và tuổi tác

● Định kỳ đóng phí

● Số tiền bảo hiểm

Chi trả quyền lợi bảo hiểm

 • Chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng khi xảy ra sự cố.
 • Chi trả một phần số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng tùy theo mức độ thiệt hại của sự cố.
 • Chi trả số tiền phù hợp với chi phí điều trị y tế cho người được bảo hiểm.
 • Chi trả số tiền bồi thường cho thiệt hại về tài sản.
 • Chi trả số tiền bồi thường cho thiệt hại về sức khỏe và tính mạng của người tham gia bảo hiểm.
 • Chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm qua đời.
 • Chi trả một phần số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm qua đời.
 • Chi trả số tiền bảo hiểm khi hết thời hạn hợp đồng.
 • Trả tiền lãi sau khi hợp đồng kết thúc.
Bảo hiểm nhân thọ có phạm vi bảo vệ rộng hơn so với bảo hiểm phi nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ có phạm vi bảo vệ rộng hơn so với bảo hiểm phi nhân thọ

 

Nên tham gia loại bảo hiểm nào?

Để chọn được loại bảo hiểm phù hợp với bạn, bạn cần biết rõ nhu cầu của mình và quyền lợi của từng loại bảo hiểm. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn tham gia bảo hiểm một cách an toàn và hiệu quả, cụ thể:

 • Để trả lời câu hỏi mua bảo hiểm nhân thọ có tốt không, bạn cần xác định rõ bạn muốn bảo hiểm cho điều gì và mong muốn nhận được gì từ bảo hiểm. Từ đó, bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của mình.
 • Bạn cần đọc kỹ điều khoản hợp đồng bảo hiểm để biết những trường hợp nào được bảo hiểm và những trường hợp nào không được bảo hiểm. Bạn không nên bỏ qua những điều khoản này vì chúng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.
 • Bạn cần kê khai thông tin chính xác và trung thực khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Lý do là vì công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để quyết định có ký hợp đồng với bạn hay không, và có chi trả quyền lợi cho bạn hay không khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Nếu bạn cố tình che giấu hoặc sai lệch thông tin, công ty bảo hiểm có quyền từ chối hồ sơ của bạn hoặc giải quyết quyền lợi theo quy định.

 • Bạn cần chọn thời gian và phương thức đóng phí bảo hiểm sao cho phù hợp với khả năng tài chính của mình, tránh việc ngừng đóng phí giữa chừng.
  Hiện nay, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều tạo điều kiện cho người tham gia, chỉ cần đóng phí một lần và có thể gia hạn hợp đồng khi hết hạn mà không cần làm lại nhiều thủ tục.
Để chọn được hình thức bảo hiểm phù hợp, cần xác định khả tài chính
Để chọn được hình thức bảo hiểm phù hợp, cần xác định khả tài chính

 

Kết luận

Qua bài viết hôm nay, Tuấn NQ đã chỉ ra những điểm khác nhau nữa bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ. Nhìn chung, dù bảo hiểm phi nhân thọ không có yếu tố đầu tư và tiết kiệm nhưng nó cũng cung cấp tính linh hoạt đóng phí và giúp người tham gia an tâm bảo vệ tài sản và sức khỏe của mình.

Nếu bạn có thắc mắc nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào hay các gói bảo hiểm cho người già hãy đọc bài viết tiếp theo hoặc để lại bình luận dưới đây để Tuấn hỗ trợ bạn nhanh chóng nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Quỳnh Như

  Có sự khác biệt giữa mức phí của bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ không nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x