Tuấn NQ

Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào?

Trong thời đại hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Vì vậy, số lượng khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường.

Hệ quả của việc có nhiều thương hiệu bảo hiểm trên thị trường là những khách hàng thắc mắc về việc nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào. Để giúp giải đáp thắc mắc này, tuannq.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong bài viết sau đây. Các thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào là phù hợp nhất với điều kiện hiện tại của bạn.

 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào?

Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đang có tiềm năng phát triển rất lớn, dẫn đến sự xuất hiện của rất nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường Việt Nam. Theo Vietnam Report công bố vào tháng 7/2022, danh sách 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay là:

 • Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam
 • Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA
 • Công ty TNHH Manulife Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Mirae Asset Prévior Việt Nam

Theo đó, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi đứng đầu trong danh sách doanh nghiệp khối nước ngoài. Dai-ichi Việt Nam với vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản, điều này đồng nghĩa với việc tất cả các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống chăm sóc khách hàng của Dai-ichi Việt Nam đều được thừa hưởng từ Nhật Bản.

Trải qua 15 năm từ khi lần đầu đặt chân vào thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, Dai-ichi Life đã đạt được những thành công đáng kể, cụ thể:

 • Năm 2017, Dai-ichi là một trong 3 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam với doanh số khai thác lên đến 3600 tỷ đồng.
 • Tháng 10/2018, Dai-ichi được Bộ Tài chính tăng vốn lên lần thứ 8 và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn hóa lớn nhất thị trường Việt Nam.
 • Theo đánh giá của giới chuyên gia bảo hiểm, hiện Dai-ichi là thương hiệu bảo hiểm nhân thọ có sản phẩm bảo hiểm tốt nhất tại thị trường Việt Nam.
 • Ngày 17/1/2018 Dai-ichi được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 của chủ tịch nước.
 • Đạt giải thưởng Rồng Vàng trong 9 năm liền.
 • Ngày 2/6/2017, Dai-ichi là công ty TNHH duy nhất tại Việt Nam được trao thưởng doanh nghiệp phát triển Châu Á.
 • Bảo hiểm Dai-ichi còn được vinh dự nhận hai lần giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc và trách nhiệm xã hội” của tạp chí châu Á Asia Insurance Review bình chọn.
 • Năm 2021, Dai-ichi được Vietnam Report bình chọn nằm trong top 5 công ty bảo hiểm uy tín trong nước.
 • Năm 2022, Dai-ichi Life được bình chọn là top 2 công ty bảo hiểm uy tín trong nước, top 1 công ty bảo hiểm uy tín thuộc khối nước ngoài.
Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào?
Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào?

Để có được những thành tựu như ngày nay, Dai-ichi đã mang đến dịch vụ bảo hiểm nhân thọ chất lượng, nổi bật nhất trong số đó là sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được đánh giá là tốt nhất trên thị trường của hãng.

Một số sản phẩm bảo hiểm của Dai-ichi mà tuannq.vn cũng nhân tiện muốn giới thiệu đến bạn như:

 • An Tâm Hưng Thịnh Toàn Diện: Là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố bảo vệ, tích lũy và thay đổi linh hoạt giúp cho người tham gia hoàn toàn chủ động trong mọi tình huống.
 • An Tâm Sức Khỏe: Là sản phẩm bảo hiểm dành cho bệnh hiểm nghèo, đảm bảo hỗ trợ các vấn đề về tài chính cho người tham gia trong quá trình điều trị bệnh nếu không may vất vả bệnh hiểm nghèo.
 • An Phúc Hưng Thịnh Toàn Diện: Là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhiều đối tượng đang độc thân có con nhỏ muốn có kế hoạch tiết tài chính và kế hoạch giáo dục trong tương lai.
 • An Thịnh Đầu Tư: Là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, giúp bảo vệ tài chính vững chắc ở hiện tại và đem đến cơ hội tích lũy đầu tư, tăng tài sản hiệu quả trong tương lai.
 • ….

 

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu, chúng ta cần phải liệt kê toàn bộ các hãng bảo hiểm đang hoạt động. Hiện nay, có tổng cộng 17 công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các công ty sẽ phân phối sản phẩm của mình thông qua các kênh bán hàng như đại lý bảo hiểm, ngân hàng, hay môi giới bảo hiểm. Vì thế, các cách tiếp cận để mua bảo hiểm nhân thọ cũng rất đa dạng.

Trong đó, kênh đại lý bảo hiểm là kênh phân phối truyền thống và cũng là kênh có mạng lưới rộng nhất trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Bằng cách kết nối với tư vấn viên bảo hiểm, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ bất kỳ lúc nào, bất cứ ở đâu. Có nhiều cách để kết nối với tư vấn viên bảo hiểm như thông qua điện thoại, email hoặc gọi trực tuyến,…

Nếu bạn có quen biết với một tư vấn viên bảo hiểm, mối quan hệ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm. Bạn chỉ cần đặt một cuộc hẹn với tư vấn viên của mình để được tư vấn chi tiết. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bạn, hãy chọn một tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp, am hiểu về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và tận tâm để có thể tư vấn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm.

Những kênh để tiếp cận bảo hiểm
Những kênh để tiếp cận bảo hiểm

 

Liên hệ công ty bảo hiểm hoặc văn phòng đại lý bảo hiểm

Liên hệ với công ty bảo hiểm để tư vấn về các gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp có thể được thực hiện thông qua một số kênh như số hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng đại lý hoặc công ty bảo hiểm tại khu vực bạn sinh sống. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm.

Mạng xã hội hiện nay là một kênh thông tin không thể bỏ qua. Các hoạt động tương tác, mua bán đều có thể được thực hiện trên mạng xã hội vì tính tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, đăng yêu cầu tư vấn bảo hiểm nhân thọ trên mạng xã hội là một cách hiệu quả để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Đặc biệt, trong các cộng đồng bảo hiểm, bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích từ các tư vấn viên để giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng và lựa chọn thông tin đáng tin cậy để tránh bị lừa đảo khi mua bảo hiểm nhân thọ trên không gian mạng.

Ngân hàng là một trong những đại lý bảo hiểm phát triển mạnh mẽ nhờ sự quen thuộc của khách hàng với các dịch vụ tài chính của mình. Nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đã tận dụng lợi thế này để ký kết hợp tác với ngân hàng nhằm cung cấp sản phẩm độc quyền của mình.

Do đó, khi có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục tham gia bảo hiểm. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác của thông tin cũng như thủ tục.

 

Kênh môi giới bảo hiểm

Môi giới bảo hiểm, vốn được xem như là cầu nối giữa khách hàng và công ty bảo hiểm, đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện quyền lợi của người tham gia bảo hiểm cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Theo đó, trọng trách của môi giới bảo hiểm là đảm bảo rằng khách hàng đã được tư vấn đầy đủ về các sản phẩm bảo hiểm, cùng với việc thiết kế chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Họ cũng sẽ giúp khách hàng hoàn tất các thủ tục liên quan đến ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm.

Điều đặc biệt quan trọng, môi giới bảo hiểm sẽ hỗ trợ trực tiếp khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi khi có sự cố xảy ra.

Nếu mua thông qua tư vấn viên, phải tìm được người có thể giúp mình xử lý vấn đề lâu dài
Nếu mua thông qua tư vấn viên, phải tìm được người uy tín có thể giúp mình xử lý vấn đề lâu dài

 

Mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Sau khi đã biết nơi để mua bảo hiểm nhân thọ, không ít người vẫn đang băn khoăn về cách thức để tham gia bảo hiểm, đặc biệt là những người mới tìm hiểu lần đầu. Để giúp bạn mua bảo hiểm nhân thọ dễ dàng hơn và đúng quy trình, Tuannq.vn sẽ giới thiệu 12 bước dưới đây:

 • Tìm hiểu về các loại bảo hiểm nhân thọ mà bạn quan tâm.
 • Xác định nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.
 • Lựa chọn một công ty bảo hiểm uy tín và đáng tin cậy, có nhiều người đánh giá cao.
 • Tìm kiếm nhân viên tư vấn bảo hiểm có kinh nghiệm và chuyên môn cao, đảm bảo đạo đức nghề nghiệp tốt.
 • Gặp mặt và trao đổi thông tin với nhân viên tư vấn.
 • Nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu cho bạn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Họ sẽ giải thích rõ về quyền lợi và điều khoản sản phẩm, cung cấp bảng minh họa chi tiết về bảo hiểm.
 • Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn tạo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm cho kỳ đầu tiên.
 • Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của bạn lên hệ thống của công ty bảo hiểm qua trực tuyến hoặc tại văn phòng.
 • Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của bạn và có thể yêu cầu bạn khám sức khỏe nếu cần thiết.

Sau khi có kết quả thẩm định hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ liên hệ với bạn thông qua điện thoại hoặc email để thông báo về tình trạng hồ sơ. Có 4 trường hợp có thể xảy ra, đó là:

 • Hồ sơ được chấp thuận với phí bảo hiểm chuẩn
 • Hồ sơ được chấp thuận nhưng yêu cầu tăng phí hoặc loại trừ bảo hiểm
 • Tạm hoãn với thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc không có thời gian cụ thể
 • Từ chối bảo hiểm.

Sau khi bạn xác nhận với nhân viên tư vấn và nhận được hợp đồng bảo hiểm bản cứng hoặc bản mềm, bạn sẽ có 21 ngày để đọc kỹ điều khoản sản phẩm và xem xét lại nhu cầu bảo hiểm của mình. Nếu không có bất kỳ thay đổi nào, bạn sẽ được chính thức bảo hiểm.

Trong quá trình đăng ký bảo hiểm, việc lựa chọn một nhân viên tư vấn có nghiệp vụ và đạo đức tốt là điều cực kỳ quan trọng. Vì họ sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm mà họ đăng ký bằng cách minh họa bảo hiểm, hướng dẫn khách hàng cách kê khai hồ sơ bảo hiểm sao cho đúng chuẩn.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình đóng phí bảo hiểm một cách đầy đủ và đúng hạn, điều chỉnh sản phẩm bảo hiểm theo nhu cầu, cũng như giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện xảy ra.

 

Thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì?

Để mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần trao đổi thông tin chi tiết với nhân viên tư vấn về các loại giấy tờ cần thiết. Thông thường, thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ yêu cầu khách hàng cung cấp các giấy tờ tùy thân như:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh
 • Các giấy tờ liên quan đến khám sức khỏe hoặc bệnh án nếu có vấn đề về sức khỏe

Mặt khác, với sản phẩm bảo hiểm online, thủ tục tham gia đơn giản hơn rất nhiều và không yêu cầu chứng minh thu nhập cá nhân. Do đó, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và tăng tính tiện lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trực tuyến.

 

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm nhân thọ

Để chọn được gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp, khách hàng cần lưu ý những điều sau đây:

 

Chọn mua sản phẩm đúng với nhu cầu và khả năng kinh tế

Để tận dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình.

Hiện nay, thị trường bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng, từ tích lũy, bảo vệ đến đầu tư và doanh nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của con người trong cuộc sống hiện đại. Do đó, khi bạn hiểu rõ được mục đích của mình và tìm kiếm sản phẩm đáp ứng yêu cầu đó, bạn đã tìm được sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tài chính, để đảm bảo đủ tiền để đóng bảo hiểm nhân thọ và không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình, khách hàng nên chi trả khoảng từ 10% – 15% tổng thu nhập hàng tháng cho mức phí bảo hiểm.

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng không đủ tài chính để duy trì hợp đồng bảo hiểm và đồng thời đảm bảo quyền lợi và kế hoạch tài chính an toàn cho tương lai.

 

Kê khai thông tin trung thực

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, việc cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin trong hợp đồng là nghĩa vụ mà bên mua bảo hiểm cần nghiêm túc thực hiện. Bao gồm:

 • Người mua bảo hiểm phải đọc kỹ và trả lời đầy đủ các câu hỏi trên hợp đồng, đặc biệt là tình hình sức khỏe hiện tại và quá khứ.
 • Cung cấp hồ sơ y tế của bản thân (nếu có).
 • Trước khi ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm, người mua bảo hiểm nên kiểm tra kỹ các thông tin đã kê khai để tránh những sai sót có thể xảy ra.

Nếu người tham gia bảo hiểm không cung cấp đầy đủ và trung thực các thông tin theo yêu cầu của công ty bảo hiểm, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Do đó, kê khai thông tin trung thực là một trong những kinh nghiệm cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm tối đa theo đúng hợp đồng đã ký kết.

 

Đọc kỹ hợp đồng và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình

Trước khi ký kết hợp đồng, người mua bảo hiểm cần đọc kỹ các điều khoản nội dung trong hợp đồng để hiểu rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của công ty bảo hiểm cũng như của người tham gia. Đừng quên yêu cầu nhân viên tư vấn hay công ty bảo hiểm giải đáp những thắc mắc để hiểu rõ hơn các nội dung trong hợp đồng bảo hiểm.

Một số thông tin quan trọng cần nắm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Quyền lợi được nhận: lãi suất, lãi chia, đáo hạn, bảo lãnh y tế,…
 • Trường hợp không được bồi thường
 • Hình thức và trách nhiệm đóng phí
 • Quy trình và thủ tục nhận quyền lợi trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm.
Chuẩn bị trước những hiểu biết để bảo vệ quyền lợi khi mua bảo hiểm
Chuẩn bị trước những hiểu biết để bảo vệ quyền lợi khi mua bảo hiểm

 

Tiêu chí lựa chọn công ty để mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không? Hay nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào, hãy tham khảo những tiêu chí dưới đây để có thể so sánh và chọn lựa một công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn:

Khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ đồng hành cùng công ty bảo hiểm trong ít nhất 10 năm. Vì vậy, đừng quên lưu ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty, bởi đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có được một dịch vụ tốt nhất trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Trong quá trình sử dụng bảo hiểm, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như thay đổi số điện thoại, địa chỉ hoặc muốn biết thêm thông tin về quyền lợi bảo hiểm khi mắc bệnh hoặc tai nạn. Một chế độ chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và không làm bạn phải mất thời gian với những thủ tục rườm rà.

 

Mạng lưới văn phòng

Vì hợp đồng bảo hiểm là một kế hoạch tài chính kéo dài nhiều năm, việc duy trì mối quan hệ giữa công ty bảo hiểm và khách hàng trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng. Lúc đó, văn phòng bảo hiểm chính là bộ mặt của công ty trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, việc có nhiều văn phòng bảo hiểm phân bố ở khắp mọi nơi sẽ là một lợi thế. Điều này đảm bảo rằng khách hàng có thể nhận được hỗ trợ ngay lập tức bất cứ khi nào cần thiết. Nếu khách hàng gặp phải các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm không thể giải quyết từ xa, việc đến văn phòng trực tiếp để giải quyết là rất cần thiết để bảo đảm tính bảo mật và an toàn.

Do đó, số lượng văn phòng bảo hiểm mà một công ty có càng nhiều thì khả năng giao dịch sẽ càng thuận lợi hơn. Vì vậy, nếu bạn chưa biết dựa vào yếu tố nào để chọn công ty bảo hiểm, bạn có thể chú ý đến mạng lưới văn phòng của họ, từ đó so sánh để tìm công ty có văn phòng gần nhất với bạn để dễ dàng hỗ trợ trong quá trình giao dịch. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm top công ty bảo hiểm nhân thọ thế giới

 

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số tiền mà một công ty bảo hiểm cần phải đóng để được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh từ Bộ Tài chính. Vốn điều lệ thể hiện sức mạnh cạnh tranh và uy tín của một công ty bảo hiểm, và là tiêu chí quan trọng giúp khách hàng đánh giá chất lượng của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Theo thời gian phát triển, khi công ty bảo hiểm nhân thọ có nhiều khách hàng tham gia, công ty sẽ phải đóng thêm vốn điều lệ để được phép tiếp tục kinh doanh. Việc tăng vốn điều lệ là điều bắt buộc để đảm bảo sức mạnh và sự uy tín của công ty, đồng thời tương xứng với số lượng khách hàng đang sử dụng dịch vụ của công ty.

Như các ngân hàng, công ty bảo hiểm nhân thọ huy động vốn từ người tham gia để đầu tư vào các dự án trung và dài hạn, nhằm phát sinh lợi nhuận và chia sẻ cho người tham gia. Trong trường hợp đầu tư không thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ được sử dụng để giải quyết quyền lợi của khách hàng. Nếu công ty phá sản, Bộ Tài chính sẽ sử dụng vốn điều lệ để hoàn trả cho khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa biết nên chọn công ty nào, tiêu chí vốn điều lệ sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn củng cố cho lựa chọn của mình.

Công ty bảo hiểm nhân thọ  Thị phần doanh thu bảo hiểm khai thác mới (%)
Bảo Việt Nhân Thọ 21,9%
Prudential 18,6%
Manulife 16,5%
Dai-ichi 11,8%
AIA 11,4%
Chubb Life 3,1%
Generali 2,9%
Hanwha Life 2,6%
MB Ageas 2,6%
Aviva 2,3%
FWD 1,8%
Cathay Life 1,3%
BIDV MetLife 1%
Sun Life 1%
Các doanh nghiệp còn lại < 1%

 

Mệnh giá bảo hiểm

Mệnh giá bảo hiểm là số tiền mà công ty bảo hiểm phải chi trả cho khách hàng trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm được quy định trong hợp đồng.

Với các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn, mệnh giá hợp đồng thường không giới hạn, tuy nhiên, đối với các công ty bảo hiểm có quy mô nhỏ hơn, pháp luật có quy định về giá trị bảo vệ tối đa khoảng vài trăm triệu đồng.

Vì vậy, bạn cần xác định mệnh giá bảo hiểm và so sánh các loại bảo hiểm nhân thọ với nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được chia thành 3 loại chính:

 • Hợp đồng bảo hiểm truyền thống: Có mệnh giá bảo hiểm nhỏ và thường tương đương với số tiền đóng phí. Do đó, số tiền hợp đồng bảo hiểm cho bạn cũng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với các loại hợp đồng khác.
 • Hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị: Cho phép người tham gia tự đầu tư và lấy lãi. Với loại hợp đồng này, người tham gia sẽ được chiết khấu từ phần lợi nhuận của công ty và một phần được đầu tư vào các quỹ đầu tư.
 • Hợp đồng bảo hiểm liên kết chung: Có mệnh giá bảo vệ cao hơn so với hợp đồng bảo hiểm truyền thống, nhưng không phải công ty nào cũng có quyền được kinh doanh loại hợp đồng này.

Từ các loại hợp đồng được liệt kê ở trên, nếu mục đích của bạn là được hưởng các quyền lợi bảo vệ tài chính và tích lũy đầu tư hiệu quả khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, thì bảo hiểm liên kết chung là lựa chọn đáng để bạn ưu tiên.

 

Sản phẩm bổ sung

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm một sản phẩm chính và nhiều sản phẩm bổ sung. Sản phẩm chính sẽ thực hiện bồi thường khi rủi ro tử vong xảy ra, còn sản phẩm bổ sung thì mỗi loại sẽ hỗ trợ một rủi ro khác nhau. Ví dụ:

Bảo hiểm tai nạn: sẽ được công ty bồi thường khi có tai nạn xảy ra, và người tham gia nên chọn sản phẩm bổ trợ với tỉ lệ thương tật cao nhất để đảm bảo bồi thường tối đa.

Bảo hiểm sức khỏe: sẽ được bồi thường trên mỗi hóa đơn viện phí, vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm hỗ trợ thanh toán nhiều loại bệnh hiểm nghèo nhất.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo: sẽ được bồi thường khi người tham gia mắc bệnh hiểm nghèo, vì vậy, bạn nên chọn mua sản phẩm thanh toán 100% viện phí chứ không phải hóa đơn viện phí thanh toán theo ngày.

 

Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng được định nghĩa là khoảng thời gian người tham gia thực hiện đóng phí bảo hiểm. Trong thời hạn này, nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia.

Các công ty bảo hiểm uy tín thường bảo vệ người tham gia với thời gian rất dài, thậm chí có thể là trọn đời. Tuy nhiên, những công ty bảo hiểm nhỏ có thể chỉ bảo vệ trong khoảng thời gian từ 10-15 năm. Vì vậy, để chọn được công ty bảo hiểm phù hợp, bạn cần xem xét nhu cầu bảo vệ của mình.

Ngày nay, các loại hợp đồng bảo hiểm cho phép người tham gia linh hoạt thời gian, chỉ cần thực hiện đóng phí tối thiểu trong một thời gian (thường là 12 năm), sau đó bạn có quyền tiếp tục tham gia hoặc ngừng đóng bất cứ lúc nào mong muốn.

Hợp đồng hiện nay đóng phí tối thiểu trong một thời gian thường là 12 năm
Hợp đồng hiện nay đóng phí tối thiểu trong một thời gian thường là 12 năm

 

Phí đóng

Hợp đồng bảo hiểm liên kết cũng cung cấp tính linh hoạt trong việc đóng phí bảo hiểm, cho phép người tham gia dễ dàng tăng hoặc giảm phí đóng theo nhu cầu tài chính của mình. Điều này cũng ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ được cung cấp, mức độ bảo vệ sẽ tăng hoặc giảm theo khoản phí đóng.

Điều quan trọng là tính linh hoạt trong đóng phí bảo hiểm sẽ giúp bạn có sự an tâm hơn trong trường hợp thu nhập bị giảm đột ngột. Bảo hiểm nhân thọ là một điều cần thiết trong trường hợp đó vì rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào, nếu rủi ro xảy ra trong khi bạn đang gặp khó khăn tài chính thì sẽ rất khó khăn.

Do đó, tính linh hoạt trong đóng phí sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng cụ thể, nếu bạn cũng thuộc tệp khách hàng ưa thích công cụ linh hoạt này, hãy cân nhắc nó như một yếu tố để chọn lựa công ty bảo hiểm.

Kết luận

Qua bài viết trên, Tuannq.vn đã giới thiệu cho bạn các tiêu chí để đánh giá và lựa chọn một công ty bảo hiểm để gửi gắm niềm tin. Với những thông tin cụ thể ở trên, tuannq tin rằng bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình tìm hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ cho tuannq hoặc để lại bình luận bên dưới, tuannq sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x