Tuấn NQ

Tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử của bảo hiểm nhân thọ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ đã xuất hiện từ rất lâu để đảm vệ cuộc sống của con người trước những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra. Tuy nhiên, loại hình bảo hiểm này ở Việt Nam đã xuất hiện muộn hơn so với nhiều quốc gia khác, điều này khiến cho nhiều người vẫn còn đang mơ hồ về nguồn gốc và quá trình phát triển của nó.

Để giải đáp những thắc mắc đó, tuannq sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về câu chuyện thúc đẩy sự ra đời, lịch sử hình thành và phát triển bảo hiểm nhân thọ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ nhé.

 

Câu chuyện thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Vào thế kỷ 17, hoạt động hàng hải phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu, đẩy các thương gia tìm cách đảm bảo an toàn cho tàu và hàng hóa của mình. Họ mua bảo hiểm với hy vọng chống lại những rủi ro không may như thiên tai hoặc cướp biển.

Nhưng sau đó, một thuyền trưởng tên William Gybbon ở Anh đã nhận ra rằng, nếu hàng hóa và tàu gặp rủi ro, con người cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, ông đã yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp thêm hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tính mạng con người. Với tinh thần đó, bảo hiểm nhân thọ đã ra đời, nhằm đảm bảo sự bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ.

Tại London, Anh vào năm 1583, bảo hiểm nhân thọ ra đời, tuy nhiên, đến nay nó vẫn chưa thể phát huy hết giá trị để đem lại cho người tham gia những quyền lợi tốt nhất, vì thiếu cơ sở toán học và nhận thức của con người còn hạn chế.

Sau đó, đến thế kỷ 19, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được đông đảo khách hàng ưa chuộng trên toàn cầu, với mục tiêu bảo vệ người trụ cột kinh tế của gia đình.

Khi bệnh tật hoặc tai nạn đột ngột ập đến, khả năng đối mặt với những khó khăn tài chính không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với công ty bảo hiểm nhân thọ, việc chi trả để bù đắp tài chính cho gia đình sẽ được thực hiện nhanh chóng, giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian ngắn nhất có thể. Từ đó, nhận thức về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đã được khẳng định trong cuộc sống.

Ngoài người trụ cột, bảo hiểm nhân thọ cũng cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm các gia đình có trẻ nhỏ, người sắp về hưu, và bất cứ ai mong muốn được bảo vệ trước những rủi ro.

Thực tế cho thấy, nhu cầu của con người trong cuộc sống đã thúc đẩy sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ ngày nay. Đáp ứng những mong muốn và nhu cầu của người tham gia, bảo hiểm nhân thọ trở thành một trong những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ
Nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ

 

Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới

Dưới đây là các sự kiện lịch sử quan trọng của ngành bảo hiểm nhân thọ trên thế giới:

 • Vào năm 1583, thuyền trưởng William Gybbon đã đưa ra yêu cầu đầu tiên về hình thức bảo hiểm nhân thọ khi yêu cầu một công ty bảo hiểm hàng hóa tạo ra một hợp đồng bảo hiểm cho chính ông.
 • Năm 1706, Hiệp hội Hòa hữu văn phòng bảo hiểm vĩnh viễn đã chính thức được thành lập tại London, đánh dấu sự ra đời của công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thế giới.
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Châu Mỹ ra đời vào năm 1759, tuy nhiên chỉ cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho một số đối tượng nhất định.
 • Năm 1762, công ty bảo hiểm nhân thọ Equitable ra đời tại Anh, áp dụng nguyên tắc phí bảo hiểm không đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng bảo hiểm.
 • Đến năm 1800, ngành bảo hiểm nhân thọ bùng nổ với sự xuất hiện của rất nhiều công ty tiêu biểu như Metlife (1864) và New York Life (1845).
 • Hệ thống mạng lưới đại lý bảo hiểm nhân thọ xuất hiện khắp nơi từ năm 1860, giúp lan tỏa giá trị bảo hiểm đến với mọi người và ngày càng có thêm nhiều gia đình được bảo vệ bởi bảo hiểm nhân thọ.
 • Năm 1868, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Châu Á ra đời với tên gọi Meiji. Sau đó, trong khoảng thời gian từ năm 1888 đến 1889, KyoeiNippon cũng thành lập công ty bảo hiểm của riêng mình.
 • Năm 1902, công ty bảo hiểm tương hỗ Dai-ichi ra đời và được trao tặng giải thưởng “Chất lượng Nhật Bản”, đây là công ty đầu tiên trong ngành tài chính-bảo hiểm nhận được giải thưởng đó.
Lịch sử hàng trăm năm của bảo hiểm
Lịch sử hàng trăm năm của bảo hiểm

 

Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam có một hành trình dài và đầy thăng trầm, có thể được tóm lược như sau:

 • Trước năm 1954, bảo hiểm nhân thọ chỉ được biết đến tại miền Bắc Việt Nam, khi một số người làm việc cho Pháp được tham gia các hợp đồng bảo hiểm được mua trực tiếp từ Pháp.
 • Đến năm 1970-1971, công ty Hưng Việt Bảo Hiểm ở Miền Nam đã cho ra đời một số loại hình bảo hiểm nhưng chỉ hoạt động trong vòng hai năm.
 • Đến năm 1987, Bảo Việt đã đưa ra đề tài về lý thuyết bảo hiểm nhân thọ và ứng dụng vào thực tế Việt Nam, nhờ tiếp cận và học hỏi các kỹ thuật bảo hiểm mới trên thế giới.
 • Tuy nhiên, do nền kinh tế khó khăn, trình độ dân cư thấp, lạm phát cao, và thị trường chưa phát triển, nên chỉ có một số hình thức bảo hiểm nhân thọ mang tính chất giống với bảo hiểm phi nhân thọ được triển khai. Cho đến ngày 20/3/1996, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 281/TC/TCNH cho phép Bảo Việt triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam.
 • Ngày 22/6/1996, công ty bảo hiểm Bảo Việt được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu bảo hiểm nhân thọ cho mọi tầng lớp nhân dân, cụ thể là 2 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 năm, 10 năm và chương trình đảm bảo cho trẻ em đến tuổi trưởng thành.
 • Tháng 8/1996, bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được phát hành tại Việt Nam.
 • Năm 1999 đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam khi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động chính thức tại đây.
 • Vào ngày 9/12/2000, Bộ luật kinh doanh bảo hiểm chính thức được thông qua bởi Quốc hội, tạo ra một hệ thống pháp lý chặt chẽ để hoàn thiện thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.
 • Vào năm 2007, Tập đoàn Dai-ichi Life Nhật Bản mua lại toàn bộ cổ phần của công ty bảo hiểm Bảo Minh và thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam. Đây là lần đầu tiên chuyển nhượng cổ phần được diễn ra trong lĩnh vực tài chính nói chung và ngành bảo hiểm nhân thọ nói riêng tại Việt Nam.
 • Vào ngày 28/2/2019, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký duyệt đề án “Cơ cấu lại thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và xác định hướng đến năm 2025” thông qua Quyết định số 242/QĐ-TT. Những sự kiện này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm tại Việt Nam và định hướng cho tương lai của ngành này.
1996, cột mốc của bảo hiểm Việt Nam
1996, cột mốc của bảo hiểm Việt Nam

 

Tóm lại

Qua bài viết ngày hôm nay, tuannq tin rằng bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ, cũng như lịch sử phát triển của loại hình này. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ trong việc bảo vệ tài chính cá nhân – một khía cạnh mà con người đã ý thức được từ thời xa xưa. Hơn nữa, để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện, chúng tôi cũng sẽ thảo luận về lãi suất bảo hiểm nhân thọ và tác động của nó đối với quá trình phát triển và duy trì hợp đồng bảo hiểm. Hay nguyên tắc thế quyền trong bảo hiểm nhân thọ để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. tuannq sẽ sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  4 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Trần Hữu Toàn

  Tính ra bảo hiểm nhân thọ cũng có lịch sử lâu đời phết nhỉ

  Trần Quang Minh

  Đọc xong bài này mới thấy được tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ, không biết làm . sao để mình có mua bảo hiểm nhân thọ nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   4
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x