Tuấn NQ

Thông tin chi tiết và cách phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Trong thời đại ngày càng phát triển hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ cung cấp sự bảo vệ cho người tham gia trước những rủi ro, bảo hiểm nhân thọ còn giúp tích lũy và đầu tư hiệu quả cho tương lai, đem lại sự an nhàn và hạnh phúc cho cuộc sống khi nghỉ hưu.

Vì vậy, việc mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt là vấn đề nhiều người tham gia quan tâm. Ở bài viết hôm nay, tuannq.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể phân biệt được các loại bảo hiểm nhân thọ và những quyền lợi mà nó mang lại. Qua đó, bạn sẽ có được cơ sở vững chắc để chọn được gói bảo hiểm phù hợp cho bản thân.

 

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phạm vi

Bảo hiểm nhân thọ được chia thành 5 loại tùy theo mục đích sử dụng, bao gồm: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ và bảo hiểm trọn đời.

 

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đảm bảo cho người tham gia sẽ được chi trả một số tiền bảo hiểm nếu họ sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết giữa người tham gia và công ty bảo hiểm.

Nếu người tham gia bảo hiểm qua đời trước thời hạn thanh toán, thì công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bất kỳ khoản tiền nào.

Với bảo hiểm sinh kỳ, người mua bảo hiểm có thể hoàn toàn yên tâm rằng họ sẽ nhận được số tiền đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Từ đó, tinh thần người tham gia trở nên vững chắc hơn và có thể đạt được các mục tiêu tài chính như mong đợi trong tương lai.

 

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là dịch vụ bảo hiểm nhân thọ trả tiền bảo hiểm cho người thụ thưởng nếu người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn quy định của hợp đồng.

Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ tài chính cho người tham gia, các công ty bảo hiểm thường cung cấp thêm các quyền lợi khác cho loại hình bảo hiểm tử kỳ. Ngoài ra, một số công ty còn cung cấp bảo hiểm tử kỳ như một sản phẩm bảo hiểm phụ đi kèm với sản phẩm bảo hiểm chính, nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình của người tham gia trong trường hợp xảy ra những rủi ro bất ngờ.

 

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ. Đây là một sản phẩm bảo hiểm đang được rất nhiều công ty bảo hiểm tại Việt Nam tập trung phát triển, nhằm mang lại những quyền lợi bảo hiểm tốt nhất cho người tham gia.

Bảo hiểm hỗn hợp cung cấp cho người tham gia tiền bảo hiểm nếu họ sống sót đến ngày thỏa thuận trong hợp đồng, cũng như khoản tiền bảo hiểm cho gia đình nếu người tham gia mất trong thời hạn hợp đồng.

Ngoài ra, sản phẩm này còn bổ sung thêm các quyền lợi như bảo hiểm tai nạn, bệnh hiểm nghèo, mất khả năng lao động…, bên cạnh đó là tích lũy và đầu tư sinh lợi.

 

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả định kỳ là một dạng bảo hiểm được thiết kế cho những trường hợp khi người tham gia bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các khoản phí bảo hiểm định kỳ cho người được bảo hiểm theo đúng cam kết ban đầu.

Các khoản tiền này có thể cung cấp cho người được bảo hiểm sự ổn định trong việc lập kế hoạch tài chính hàng tháng.

 

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời, hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn, là một sản phẩm liên kết chung của bảo hiểm. Nếu người được bảo hiểm không may qua đời ở bất cứ thời điểm nào khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo vệ cho người thụ hưởng.

Đối với những hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn, khoản tiền bảo hiểm được thanh toán có thể đảm bảo sự an tâm và tài chính ổn định cho người thụ hưởng, nhằm giảm thiểu tác động xấu đến cuộc sống của họ trong tương lai.

Với tầm quan trọng của bảo hiểm trọn đời, đây thực sự là một sản phẩm bảo hiểm mang tính nhân văn cao, giúp cho người tham gia có thể yên tâm hơn về tương lai của người thân yêu của mình.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay
Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

 

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo mục đích

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay?

Tùy vào mục đích sử dụng bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể lựa chọn nhiều gói sản phẩm khác nhau như sau: bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm giáo dục.

 

Bảo hiểm bảo vệ

Bảo hiểm bảo vệ là một trong những gói sản phẩm phổ biến nhất trong các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Với sự lo ngại về những rủi ro liên quan đến sức khỏe, như ốm đau, bệnh tật, tai nạn và thất nghiệp, nhiều người dân cần tìm kiếm một giải pháp bảo vệ toàn diện cho cuộc sống của họ.

Do đó, bảo hiểm bảo vệ ra đời với mục đích đảm bảo rằng người tham gia được bảo vệ trước những rủi ro liên quan đến sinh mạng. Ngoài việc chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi người tham gia qua đời, bảo hiểm bảo vệ còn cung cấp các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe để giảm bớt gánh nặng chi phí y tế mỗi khi ốm đau.

 

Bảo hiểm tích lũy

Bảo hiểm tích lũy là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được nhiều người quan tâm hiện nay. Sản phẩm này có tham gia chia lãi, với mức phí đóng được tập trung vào một quỹ nhất định gọi là quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi.

Bảo hiểm tích lũy giúp người tham gia xây dựng một điểm tựa tài chính vững chắc, để phòng tránh trường hợp có rủi ro xảy ra. Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tích lũy, người tham gia có thể tùy chỉnh kế hoạch tài chính của bản thân, giúp người tham gia có thể tích luỹ tiền để sử dụng cho mục đích đầu tư, mua sắm, chi trả cho các dự định trong tương lai, hay tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

 

Bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm đầu tư, còn gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư, là sản phẩm bảo hiểm đa năng kết hợp tính bảo vệ và đầu tư để tăng giá trị tài sản lâu dài trong nhiều năm.

Với thiết kế linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu của từng phân khúc khách hàng, bảo hiểm đầu tư ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho những ai quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ.

 

Bảo hiểm hưu trí

Ai trong chúng ta đều biết rằng việc có một nguồn thu nhập ổn định sau khi về hưu là rất quan trọng. Tại những quốc gia phát triển như Mỹ, Canada hoặc Pháp, người về hưu thường có đến 3 nguồn thu nhập chính: bảo hiểm hưu trí bắt buộc, bảo hiểm hưu trí tự nguyện và hưu trí tiết kiệm.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, người lao động khi về già chỉ sở hữu một nguồn thu nhập duy nhất, đó là lương hưu từ bảo hiểm xã hội.

Vì thiếu nguồn thu nhập bổ sung, nhiều người lao động khi về hưu ở Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực tài chính, thiếu biện pháp bảo vệ khi đối mặt với rủi ro xảy ra. Đó là lý do tại sao bảo hiểm hưu trí được coi là sản phẩm cung cấp nguồn thu nhập bổ sung cho người tham gia khi mất khả năng lao động hoặc về hưu.

Với mức trợ cấp định kỳ từ bảo hiểm hưu trí, người tham gia bảo hiểm có thể tự chủ về tài chính, tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và bảo vệ mình khi đối mặt với các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Do đó, bảo hiểm hưu trí là một giải pháp tài chính hiệu quả cho người lao động khi về hưu.

 

Bảo hiểm giáo dục

Để đảm bảo một cuộc sống ổn định và đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng nâng cao, nhiều phụ huynh hiện nay đặt niềm tin vào các gói bảo hiểm giáo dục cho con em mình, với mong muốn con được học trong một môi trường giáo dục hiện đại, hỗ trợ cho sự phát triển và định hướng nghề nghiệp của con.

Vì vậy các gói bảo hiểm giáo dục đã được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu tích lũy tài chính cho các em, và không hiếm các gia đình tham gia bảo hiểm giáo dục ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. Nhờ đó, con của bạn sẽ có một tương lai tươi sáng hơn nhờ vào nguồn tài chính tích lũy vững chắc của bảo hiểm giáo dục.

Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo mục đích sử dụng
Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo mục đích sử dụng

 

Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo hình thức hợp đồng

Khi phân loại theo hình thức hợp đồng, bảo hiểm nhân thọ có hai loại: bảo hiểm nhân thọ chính và hợp đồng bảo hiểm phụ. Ngoài sản phẩm chính, một số sản phẩm bổ sung được cung cấp với thời hạn chỉ 1 năm và cần phải được tái tục để tiếp tục được bảo vệ.

Theo đó, các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cần phải được tái tục khi hết hạn bao gồm: bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm thương tật toàn bộ và vĩnh viễn do tai nạn, bảo hiểm trợ cấp nằm viện, và bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ.

 

So sánh các loại bảo hiểm nhân thọ

Các gói của bảo hiểm nhân thọ có điểm gì giống và khác nhau? Sau đây là những so sánh cụ thể về các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay giúp bạn trả lời câu hỏi có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ:

Điểm giống nhau:

Điểm tương đồng giữa các gói bảo hiểm nhân thọ là mục tiêu của chúng: bảo vệ và hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc trong trường hợp người được bảo hiểm gặp rủi ro hoặc tai nạn không thể lường trước.

Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ đều có lợi ích riêng, tuy nhiên tất cả đều có các quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của người tham gia và bên cung cấp sản phẩm trong hợp đồng. Nhờ vậy, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên đều được pháp luật bảo vệ.

Điểm khác nhau:

Loại Bảo Hiểm Cách đóng phí bảo hiểm Thời hạn bảo hiểm Chi trả Mục đích
Bảo hiểm sinh kỳ  1 lần Xác định/không xác định Được trợ cấp định kỳ trong thời gian xác định hoặc cho đến khi chết đối với người tham gia bảo hiểm Đem đến mức thu nhập cố định cho người tham gia khi tuổi cao sức yếu hoặc về hưu.

Giảm nhu cầu phụ thuộc khi về già. Bảo trợ mức sống của người tham gia bảo hiểm trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Bảo hiểm

tử kỳ

Định kỳ Xác định Trong trường hợp tử vong xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng bảo hiểm Đảm bảo cho người thụ hưởng được nhận các chi phí mai táng, chôn cất. Hỗ trợ bảo trợ cho người thân trong một thời gian ngắn. Thanh toán nợ về các khoản vay hoặc thế chấp của người được bảo hiểm.
Bảo hiểm

trọn đời

Có thể đóng định kỳ theo tháng/quý/năm và phí không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng Không xác định Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả 01 lần khi người tham gia bảo hiểm không may tử vong Đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống, bảo vệ tài chính.
Bảo hiểm

hỗn hợp

Định kỳ Xác định Được trả số tiền bảo hiểm khi hết hạn hợp đồng hoặc bị tử vong khi bảo hiểm còn thời hạn Đem đến cuộc sống ổn định cho gia đình và người thân. Xây dựng quỹ giáo dục cho con cái, đầu tư, quỹ tiết kiệm, hưu trí khi về già, trả nợ khi không còn khả năng chi trả…
Bảo hiểm trả tiền định kỳ Định kỳ Xác định Thanh toán định kỳ theo thoả thuận trong hợp đồng Khoản tài chính dự phòng giúp người tham gia chủ động tài chính khi về già, không phải phụ thuộc vào con cháu.

Quyền lợi được bổ sung: bảo hiểm  thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong.

Bảo hiểm liên kết đầu tư Có thể đóng định kỳ theo tháng/quý/năm và phí không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng Xác định Phí bảo hiểm được chia thành 2 phần: phần bảo hiểm và đầu tư. Giá trị hợp đồng có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào hiệu quả đầu tư. Đáp ứng đồng thời hai nhu cầu là đầu tư sinh lời và bảo vệ tài chính trước rủi ro, giúp người tham gia gia tăng tài sản trong tương lai.
Bảo hiểm

hưu trí

Định kỳ Không xác định Chi trả định kỳ tùy theo thỏa thuận đã quy định trong hợp đồng bảo hiểm (tối thiểu 15 năm hoặc đến khi tử vong) Giúp người tham gia bảo hiểm có một khoản tài tài chính khi về hưu, tự chủ cuộc sống, trả các khoản phí mà không cần phụ thuộc vào con cháu.

center/>

Kết luận

Mục đích của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là một cách để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân cũng như cho những người thân yêu. Bằng việc hiểu rõ có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ và đặc điểm của từng loại bảo hiểm, bạn sẽ chọn được gói bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình của mình.

Xem thêm bài viết: bảo hiểm nhân thọ có chi trả nhổ răng khôn không?

Theo dõi blog tuannq.vn mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích và mới nhất về bảo hiểm nhân thọ bạn nhé!

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  5 1 vote
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  4 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Ngô Gia Hải An

  Bài viết rất bổ ích

  Trần Hùng Trực

  Mình thắc mắc là làm thế nào để xác định số tiền bảo hiểm cần thiết cho một người nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   4
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x