Tuấn NQ

Tuổi bảo hiểm là gì? Cách tính tuổi để tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trước khi tham gia bạn phải biết được các định nghĩa cũng như những thuật ngữ cơ bản trong hợp đồng bảo hiểm. Nhiều người vẫn chưa biết chính xác tuổi bảo hiểm là gì? Các lưu ý khai báo tuổi bảo hiểm? Cùng Tuan.nq tìm hiểu chính xác nghĩa cụm từ tuổi bảo hiểm nhé!

 

Tuổi bảo hiểm là gì?

Tuổi bảo hiểm chính là tuổi của người được bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm. Cách tính tuổi bảo hiểm dựa trên ngày sinh hoặc ngày kỷ niệm năm hợp đồng gần nhất.

 

Cách tính tuổi

Nếu người được bảo hiểm vừa qua sinh nhật của mình trong vòng 6 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực (hay là từ ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực đến ngày sinh nhật tiếp theo của người được bảo hiểm lớn hơn hoặc bằng 6 tháng), thì tuổi bảo hiểm sẽ được tính dựa trên ngày sinh vừa qua so với ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng.

Ví dụ 1: Anh A sinh ngày 14/02/1990 và tham gia bảo hiểm vào ngày 18/05/2021. Vì anh vừa qua sinh nhật vào ngày 14/02/2021, tuổi bảo hiểm của anh sẽ được tính từ là 31 tuổi.

Tuy nhiên, nếu anh có sinh nhật vào ngày 14/08/2021 trở đi, tuổi bảo hiểm sẽ được tính dựa trên ngày sinh nhật tiếp theo so với ngày hợp đồng phát sinh hiệu lực (32 tuổi).

Ví dụ 2: Chị B có ngày sinh là 01/01/1990 và tham gia bảo hiểm vào ngày 10/10/2021. Vì chị vừa qua sinh nhật vào ngày 01/01/2022, ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày sinh nhật kế tiếp của chị B nhỏ hơn 6 tháng nên tuổi bảo hiểm của chị được tính theo ngày sinh nhật kế tiếp là 32 tuổi.

 

Độ tuổi tham gia phù hợp

Theo quy định hiện hành, các công ty bảo hiểm thế giới có thể chấp nhận người tham gia từ 0 đến 65 tuổi, tuy nhiên, điều kiện này có thể thay đổi tùy theo từng công ty bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm khác nhau. Ví dụ, một số sản phẩm bảo hiểm có thể bảo vệ cho người tham gia từ 65 đến 80 tuổi.

Đối với người cao tuổi, việc tham gia bảo hiểm không phải là chuyện đơn giản. Bên cạnh độ tuổi, người được bảo hiểm còn phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe. Lúc này, thời gian để tham gia bảo hiểm sẽ bị giới hạn và mức phí sẽ tăng cao.

Cụ thể, người cao tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ phải trải qua quá trình khám sức khỏe và các bệnh lý có sẵn có thể bị loại trừ bảo hiểm. Vì vậy, trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ các điều kiện và có thể nhờ tư vấn từ công ty bảo hiểm.

Độ tuổi phổ biến khi tham gia bảo hiểm là từ 0 - 65 tuổi
Độ tuổi phổ biến khi tham gia bảo hiểm là từ 0 – 65 tuổi

 

Khi khai báo tuổi tham gia cần lưu ý điều gì?

Tuổi là yếu tố quan trọng để xác định mức phí và quyền lợi trong bảo hiểm. Do đó, người tham gia cần khai báo trung thực tuổi của mình để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được áp dụng chính xác và tránh các vấn đề phát sinh trong tương lai.

Trong trường hợp người tham gia khai báo không chính xác tuổi có thể dẫn đến mức phí bảo hiểm cao hơn hoặc thậm chí bị từ chối bảo vệ, được liệt kê vào trục lợi bảo hiểm. Với Điều 34, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 được trích dẫn dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao khai báo trung thực lại quan trọng đối với người tham gia bảo hiểm:

 1. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.
 2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm không thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm và hoàn trả số phí bảo hiểm đã đóng cho bên mua bảo hiểm sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan. Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực từ hai năm trở lên thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.
 3. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm làm giảm số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền:
  1. Yêu cầu bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm bổ sung tương ứng với số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng;
  2. Giảm số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.
 4. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm thông báo sai tuổi của người được bảo hiểm dẫn đến tăng số phí bảo hiểm phải đóng, nhưng tuổi đúng của người được bảo hiểm vẫn thuộc nhóm tuổi có thể được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn trả cho bên mua bảo hiểm số phí bảo hiểm vượt trội đã đóng hoặc tăng số tiền bảo hiểm đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm tương ứng với số phí bảo hiểm đã đóng.
Trung thực khai báo thông tin giúp bảo vệ quyền lợi và mức phí bảo hiểm của người tham gia
Trung thực khai báo thông tin giúp bảo vệ quyền lợi và mức phí bảo hiểm của người tham gia

 

Tạm kết

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng tuổi bảo hiểm là một trong các yếu tố quan trọng cần được ưu tiên tính đến khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bên cạnh việc lưu ý độ tuổi được phép tham gia, thì thời điểm tham gia càng sớm thì bạn càng nhận được nhiều lợi ích về chi phí và phạm vi bảo hiểm.

Nếu bạn còn câu hỏi nào về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, hãy để lại thông tin ở mục bình luận để Tuấn NQ có thể giải đáp kịp thời nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Trúc Thuỳ Tiên

  Tính ra tuổi bảo hiểm cũng ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi và nghĩ vụ của người tham gia nhỉ

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x