Tuấn NQ

Thông tin chi tiết về định nghĩa, tình trạng, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Nếu bạn đã tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “thương tật toàn bộ vĩnh viễn”. Nói một cách đơn giản, đó là tình trạng mà bên mua bảo hiểm hay người được bảo hiểm bị mất hoàn toàn và không thể khôi phục lại được các bộ phận cơ thể như tay, chân hay mắt.

Đằng sau khái niệm “thương tật toàn bộ vĩnh viễn” là những quyền lợi liên quan mà bạn cần phải biết rõ để lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp. Vì vậy trong bài viết hôm nay, tuannq sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất về khái niệm, thực trạng và chế độ dành cho người thương tật này, cùng đọc bài nhé!

 

Thế nào là “thương tật toàn bộ” và “vĩnh viễn”: những điều cần biết

Tình trạng thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là khi một người mất hoặc liệt hoàn toàn các bộ phận như tay, chân hoặc mắt và không thể phục hồi chức năng của chúng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tai nạn hoặc bệnh tật, và thường mất ít nhất 6 tháng để đánh giá.

Tình trạng thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là khi một người mất hoặc liệt hoàn toàn các bộ phận như tay, chân hoặc mắt và không thể phục hồi chức năng của chúng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tai nạn hoặc bệnh tật, và thường mất ít nhất 6 tháng để đánh giá.

Trường hợp mất hoàn toàn là người không thể hoạt động ở chi trên, bắt đầu từ cổ tay trở lên và chi dưới, bắt đầu từ cổ chân trở lên; mất hoàn toàn nhãn cầu hoặc mất thị lực toàn phần không thể phục hồi được cho cả hai mắt.

Ngoài ra, người được xác nhận có tỷ lệ thương tật hoặc mất sức lao động vĩnh viễn trên 80% thông qua kết quả của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh trở lên cũng được xem là trường hợp này. Xem thêm bài viết thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện để có thêm thông tin.

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, đó là:

 • Đầu tiên, là do tai nạn giao thông. Trong trường hợp cấp cứu do chấn thương sọ não có nguy cơ xuất huyết nội sọ, thường để lại di chứng nặng nề về thần kinh như yếu, hôn mê, liệt, mất trí nhớ.
 • Nguyên nhân thứ hai là do tai nạn lao động, như ngã giàn giáo có thể gây xẹp, liệt tủy cổ, lún cột sống; bị giật điện dẫn đến bỏng nặng hoặc bị cụt tay/chân do dụng cụ lao động.
 • Thứ ba, tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim không được cấp cứu kịp thời cũng gây ra tình trạng thương tật toàn bộ và vĩnh viễn. Nguyên nhân thường xảy ra đối với các nhóm bệnh như bệnh tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành lá, đái tháo đường, hoặc bệnh ung thư giai đoạn cuối (được đánh giá mức độ thương tật toàn bộ vĩnh viễn là 81%).
Nguyên nhân dẫn đến thương tật toàn bộ vĩnh viễn
Nguyên nhân dẫn đến thương tật toàn bộ vĩnh viễn

 

Hiểu sâu hơn về thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Thương tật toàn bộ vĩnh viễn có nghĩa là mất hoàn toàn chức năng của cơ quan hoặc một phần cơ quan và không thể phục hồi được. Cụ thể:

 • Nếu mắt bị lấy bỏ nhãn cầu hoặc bị mù toàn bộ (thị lực 1/20), sẽ được xem là thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
 • Nếu tay bị cắt đứt từ khớp cổ tay trở lên hoặc bị liệt vĩnh viễn từ toàn bộ bàn tay trở lên, cũng được coi là thương tật toàn bộ không thể phục hồi.
 • Tương tự, nếu chân bị cắt đứt từ khớp cổ chân (hoặc có cả xương sên và xương gót) trở lên hoặc bị liệt vĩnh viễn từ toàn bộ bàn chân trở lên, cũng được xem là thương tật toàn bộ không thể phục hồi được.
Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là gì
Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn là gì

 

Tình trạng của thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Thương tật toàn bộ vĩnh viễn là hậu quả không mong muốn xảy ra trong thời hạn hợp đồng bảo hiểm người tham gia. Dù vậy, để được hưởng quyền lợi bảo hiểm cho loại thương tật này thì phải đáp ứng một loạt điều kiện như sau:

 • Trước hết, kết quả thương tật phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận và phát sinh trong vòng 180 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn.
 • Ngoài ra, thương tật phải kéo dài trong thời gian ít nhất 180 ngày liên tục, tính từ ngày được xác nhận bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
 • Trong trường hợp thương tật bị lấy bỏ đi nhãn cầu hoặc bị cắt đứt các chi từ khớp cổ tay và khớp cổ chân trở lên thì không cần phải đợi đến 180 ngày
 • Điều kiện cuối cùng để được hưởng quyền lợi này đó là sự xác nhận từ công ty bảo hiểm nhân thọ rằng thương tật là toàn bộ, liên tục và vĩnh viễn, không có khả năng phục hồi trong suốt thời gian còn sống. Chỉ khi có sự đồng ý từ công ty bảo hiểm mới có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm này.

 

Quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

Các quyền lợi nhận được khi bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn?

Nếu người được bảo hiểm có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên do hậu quả của bệnh lý hoặc tai nạn gây ra, thì có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm từ công ty theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hai bên đã ký kết.

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, người tham gia phải cung cấp biên bản giám định y khoa, có ghi nhận tỷ lệ tổn thương cơ thể để được công ty bảo hiểm xem xét.

 

Chứng từ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi thương tật vĩnh viễn

Để yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, người tham gia cần chuẩn bị các tài liệu, chứng từ sau:

 • Giấy chứng nhận phẫu thuật, hồ sơ khám và chẩn đoán, giấy ra viện, hồ sơ bệnh án, tóm tắt bệnh án.
 • Các chẩn đoán hình ảnh và kết quả xét nghiệm.
 • Để chứng minh tính hợp lệ, kết quả giám định y khoa phải được thực hiện bởi Hội đồng Giám định y khoa cấp Trung ương/Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương nơi người bị thương tật đang sinh sống. Thời gian giám định là 6 đến 9 tháng tính từ ngày xảy ra tai nạn.
 • Nếu sự kiện bảo hiểm liên quan đến tai nạn, thì các giấy tờ bổ sung như kết luận điều tra, biên bản hiện trường, biên bản tai nạn do cơ quan công an có thẩm quyền cấp cũng là bắt buộc.
 • Các giấy tờ như CMND/CCCD, giấy khai sinh, văn bản ủy quyền, giấy kết hôn cũng được yêu cầu để xác định quan hệ giữa người được bảo hiểm và bên nhận quyền lợi bảo hiểm.
Chứng từ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi thương tật vĩnh viễn
Chứng từ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi thương tật vĩnh viễn

 

Kết luận

Đến đây, tuannq đã khái quát chi tiết về chủ đề thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thu thập được những thông tin cần thiết để phục vụ cho quá trình tham gia bảo hiểm cho bản thân và gia đình.

Để không bỏ lỡ những bài viết mới và bổ ích về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, đừng quên đánh dấu trang và theo dõi blog tuannq.vn mỗi ngày bạn nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  4 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Nguyễn Phương Hằng

  Có bảo hiểm thương tật toàn bộ và vĩnh viễn không nhỉ?

  Lê Cảnh Toàn

  Mình muốn hỏi là bảo hiểm thương tật toàn bộ và vĩnh viễn có mức chi trả cao hơn so với mấy loại bảo hiểm khác không

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   4
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x