Tuấn NQ

So sánh bảo hiểm AIA và Manulife. Ưu và nhược điểm của từng loại bảo hiểm

Khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể khó bỏ qua AIA và Manulife – hai tên tuổi đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường bảo hiểm Việt Nam những năm qua.

Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đừng quên rằng mỗi công ty sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, để đưa ra được lựa chọn thông minh nhất cho bản thân, hãy cùng Tuấn NQ điểm qua những sản phẩm và điểm khác biệt giữa AIA và Manulife  và tổng quan về lịch sử 2 công ty trong bài viết này nhé.

 

Điểm khác biệt giữa AIA và Manulife

Khu vực hoạt động

Manulife và AIA là 2 trong số những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Tuy nhiên, với mục tiêu kinh doanh và chiến lược phát triển khác nhau, hai công ty này đã chọn cho mình các phương thức hoạt động khác nhau.

Hiện nay, Manulife đã có mạng lưới hoạt động trên toàn cầu với nhiều thị trường đa dạng. Tuy vậy, Manulife vẫn chiếm ưu thế hơn so với AIA ở Việt Nam với số lượng văn phòng và đại lý bảo hiểm đông đảo.

Trong khi đó, AIA tập trung chính tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương. Mặc dù quy mô hoạt động của AIA tại Việt Nam chưa bằng Manulife, công ty này cũng đang trên đà giành thêm thị phần và tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ của người dân Việt Nam về bảo hiểm nhân thọ.

Phạm vi hoạt động Manulife là toàn cầu trong khi AIA tập trung vào Châu Á - Thái Bình Dương
Phạm vi hoạt động Manulife là toàn cầu trong khi AIA tập trung vào Châu Á – Thái Bình Dương

 

Các gói bảo hiểm của AIA và Manulife

Manulife và AIA đều cung cấp một loạt các sản phẩm bảo hiểm tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Cụ thể:

Sản phẩm bảo hiểm của Manulife Sản phẩm bảo hiểm của AIA
Bảo hiểm nhân thọ:- Sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc

– Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ An Tâm Vui Sống

Bảo hiểm sức khoẻ, bệnh hiểm nghèo:

– Sản phẩm Cuộc Sống Tươi Đẹp Ưu Việt

– Sản phẩm Manulife Tự Tin 360

Bảo hiểm tiết kiệm:

– Sản phẩm bảo hiểm giáo dục Chắp Cánh Tương Lai Ưu Việt

– Sản phẩm bảo hiểm hưu trí Tương Lai Vững Vàng

– Sản phẩm bảo hiểm hưu trí Điểm Tựa Đầu Tư

Bảo hiểm đầu tư:

– Sản phẩm Món Quà Tương Lai

Sản phẩm bổ trợ:

– Sống Khoẻ Mỗi Ngày

– Bảo hiểm Bệnh Lý Nghiêm Trọng

– Bảo hiểm Bệnh Lý Nghiêm Trọng Mở Rộng

– Bảo hiểm Trợ Cấp Y Tế

– Bảo hiểm Trợ Cấp Y Tế Mở Rộng

– Bảo hiểm Tử Vong, Thương Tật Do Tai Nạn

– Bảo hiểm Tử Vong hoặc Thương Tật Toàn Bộ Vĩnh Viễn

– Nhóm Bảo Hiểm Hỗ Trợ Đóng Phí

An toàn tài chính:- Sản phẩm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt

– Sản phẩm An Bình Ưu Việt

Bảo hiểm rủi ro tai nạn:

– Sản phẩm An Tâm Thượng Lộ

Đảm bảo tương lai học vấn cho con

– Sản phẩm Bảo Hiểm Trọn Vẹn Cân Bằng

Bảo hiểm sức khoẻ và bệnh hiểm nghèo:

– Sản phẩm Khoẻ Trọn Vẹn

An nhàn tuổi hưu:

– Sản phẩm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt

Tiết kiệm và đầu tư:

– Sản phẩm Bước Đến Tương Lai

Phúc lợi nhân viên (dành cho doanh nghiệp)

– Sản phẩm OptimA

Nhìn chung, Manulife sở hữu nhiều sản phẩm bảo hiểm đa dạng hơn và cung cấp thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ cho các sản phẩm chính. Điều này đem lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và giúp họ tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trong khi đó, AIA tuy có danh mục sản phẩm ít hơn so với Manulife, nhưng lại có lợi thế hơn về mảng bảo hiểm cho doanh nghiệp, đặc biệt là sản phẩm OptimA. Dựa vào những sự khác biệt này, khách hàng sẽ có thêm tiêu chí khi lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.

 

Ưu điểm nổi bật của Manulife và AIA

Công ty AIA

AIA Việt Nam luôn cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ và quyền lợi tốt nhất như sau:

 • Quyền lợi hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh: Được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm AIA, phần chi phí hỗ trợ này bao gồm các khoản chi phí thăm khám, phẫu thuật, chữa bệnh cùng những loại phí không được bảo hiểm y tế thanh toán. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể sử dụng quỹ bồi thường do AIA chi trả để thanh toán khoản nợ tài chính nhằm giảm bớt gánh nặng.
 • Đầu tư cho tương lai gia đình: Tham gia bảo hiểm AIA là phương án xây dựng kế hoạch tài chính thông minh để thực hiện những dự định, ước mơ của các thành viên trong gia đình, giúp đảm bảo an toàn tài chính cho gia đình bạn.
 • Kế hoạch tiết kiệm hiệu quả: Khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm AIA, bạn sẽ biết chính xác mức phí đóng bảo hiểm cụ thể. Việc hoàn thành mỗi lần đóng phí sẽ giúp gia đình bạn hình thành thói quen tiết kiệm phù hợp với mục tiêu trung hạn hay dài hạn, giúp bạn có phương án chi tiêu hợp lý, hạn chế những cám dỗ và dành ra được khoản tiết kiệm cho tương lai.
 • Mức phí bảo hiểm thấp: AIA quy định một mức phí bảo hiểm thấp cho các gói sản phẩm của mình, song vẫn đảm bảo giá trị bảo vệ cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm này cũng trả lãi suất cao và tăng lãi suất nhiều lần để hỗ trợ khách hàng.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng, hiện đại: Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, AIA luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình tìm kiếm gói bảo vệ phù hợp. Không chỉ có vậy, AIA Việt Nam còn cung cấp nhiều kênh thanh toán phí bảo hiểm để khách hàng có thể thuận tiện thao tác. Hơn nữa, với ứng dụng MyAIA hoặc hệ thống iClaim, khách hàng có thể yêu cầu bồi thường một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Nâng tầm trải nghiệm bảo hiểm với AIA Exchange – một văn phòng bảo hiểm hiện đại với đội ngũ chuyên viên hoạch định tài chính trẻ, tài năng. AIA Exchange sẽ giúp khách hàng tìm kiếm và lựa chọn các phương án bảo hiểm cao cấp hơn, nâng cao giá trị của ngành bảo hiểm và hỗ trợ khách hàng một cách toàn diện.

 

Công ty Manulife

Manulife cam kết sứ mệnh của các sản phẩm bảo hiểm là mang đến tương lai tốt đẹp cho khách hàng. Để chứng minh điều này, Manulife cung cấp hệ thống dịch vụ chất lượng cao như sau:

 • Bảo vệ tử vong: Khách hàng được bảo vệ quyền lợi trong trung và dài hạn từ 18 – 99 tuổi. Trong trường hợp người được bảo hiểm chấp nhận tử vong trong thời gian hiệu lực hợp đồng, khách hàng sẽ được hưởng giá trị bồi thường để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
 • Các sản phẩm tích lũy đầu tư đa dạng: Manulife cung cấp nhiều gói đầu tư liên kết để giúp khách hàng tích lũy tài sản. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính, khách hàng sẽ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, giúp sinh lời hiệu quả.
 • Bảo hiểm thai sản và bảo hiểm cho trẻ em: Manulife cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ em, giúp họ tích lũy và bảo vệ dài hạn trong suốt hành trình cuộc đời. Khách hàng sẽ luôn được bảo vệ từ giai đoạn mang thai, sinh con cho tới khi con trưởng thành, đi học đại học hoặc du học. Gói bảo hiểm này tương đương với một quỹ học vấn có giá trị lên đến 150% số tiền bảo hiểm, giúp con có cơ hội học hành và trải nghiệm những môi trường tốt nhất.
Sản phẩm Manulife đa dạng hơn còn AIA tập vào bảo hiểm doanh nghiệp
Sản phẩm Manulife đa dạng hơn còn AIA tập vào bảo hiểm doanh nghiệp

 

Những điểm giống nhau của AIA và Manulife

AIA và Manulife đều là những doanh nghiệp bảo hiểm có quy mô lớn, tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chất lượng cao. Về cơ bản, các điểm giống nhau của 2 thương hiệu này bao gồm:

 • Cả hai đều là các công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài và thuộc các tập đoàn toàn cầu, có lịch sử hoạt động lâu đời.
 • Đặc biệt, AIA và Manulife đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ những ngày đầu khai mở của sản phẩm bảo hiểm. Đến nay, 2 công ty vẫn hoạt động bền vững nhờ uy tín đã gây dựng.
 • Mạng lưới đại lý và văn phòng của cả hai rộng khắp, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm.
 • Đồng thời, cả hai công ty đều hoạt động hợp pháp và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam, được giám sát bởi Bộ Tài chính.
 • Những giải thưởng đã đạt được trong quá trình hoạt động của AIA và Manulife cũng là minh chứng cho chất lượng và uy tín của các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp, cụ thể:
                        Manulife                               AIA
– Nằm trong Top 1000 Thương hiệu châu Á năm 2019 do Tạp chí Campaign – Pacific công bố.

– Nhiều năm liên tiếp nhận được Giải thưởng Rồng Vàng.

– Là một trong Top 10 Doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam do Vietnam Report bình chọn.

– Trong 5 năm liên tiếp, từ 2013 – 2017, AIA Việt Nam lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

– Là Công ty BHNT tốt nhất Việt Nam năm 2017.

– Nhiều năm liền nhận Giải thưởng Rồng Vàng.

– Từng lọt Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu hội nhập châu Á Thái Bình Dương.

– Thời báo kinh tế Việt Nam trao tặng Manulife Việt Nam danh hiệu Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất.

– Nhận được Cúp Vàng Sản phẩm tin cậy, Nhãn hiệu ưa dùng và Dịch vụ hoàn hảo.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Manulife cũng được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bình chọn là Doanh nghiệp bảo hiểm tốt nhất năm 2016.

Bảo hiểm AIA và Manulife đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng
Bảo hiểm AIA và Manulife đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng

 

Tổng quan về lịch sử hoạt động và quy mô của AIA và Manulife

AIA và Manulife đều có mặt ở thị trường bảo hiểm Việt Nam một thời gian dài và nhận được sự tin tưởng của số đông khách hàng. Các con số biết nói dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn thuyết phục hơn về hai hãng bảo hiểm này.

 

AIA

Từ khi chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam vào tháng 02/2000, AIA đã tạo ra những đột phá tích cực trong suy nghĩ của người dân Việt Nam về bảo hiểm nhân thọ và giúp người tham gia đạt được sự bảo vệ tài chính toàn diện.

Năm 2020, AIA tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường bảo hiểm Việt Nam với mức tăng trưởng phí bảo hiểm khai thác mới đạt 4.448,6 tỷ đồng, tăng 14%. Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc cũng tăng trưởng ấn tượng 26%, đạt 14.405 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.930,3 tỷ đồng. Đây là một trong những con số đáng nể của AIA trong năm đại dịch Covid-19.

Hơn nữa, AIA Việt Nam cũng đã bảo vệ an toàn tài chính cho hơn 1.400.000 khách hàng và chi trả quyền lợi bảo hiểm cho 750.000 khách hàng với tổng số tiền thực hiện chi trả lên đến 6.700 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ sự cam kết của AIA với khách hàng và khả năng thanh toán quyền lợi bảo hiểm đáng tin cậy của công ty.

 

Manulife

Manulife Việt Nam là thành viên của Tập đoàn tài chính Manulife Financial – một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 1999. Với trụ sở riêng trị giá hơn 10 triệu USD, Manulife đã bước đầu khẳng định tiềm lực tài chính dồi dào của mình.

Manulife đã không ngừng phát triển và mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm bảo hiểm truyền thống tại các đại lý bảo hiểm trên toàn quốc, cùng với việc hợp tác với các ngân hàng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường và mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Năm 2020, Manulife là một trong số các công ty có tổng doanh thu phí bảo hiểm cao nhất thị trường, với hơn 25.133 tỷ đồng. Hiện nay, Manulife đang cung cấp nhiều loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bao gồm bảo hiểm truyền thống, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, liên kết đầu tư, hưu trí,…

Đến nay, đã có hơn 800.000 khách hàng tại Việt Nam đang sử dụng các sản phẩm bảo hiểm của thương hiệu này.

Lịch sử hoạt động lâu đời của bảo hiểm nhân thọ AIA và Manulife tại Việt Nam
Lịch sử hoạt động lâu đời của bảo hiểm nhân thọ AIA và Manulife tại Việt Nam

Kết luận

Tóm lại, AIAManulife đều là hai thương hiệu bảo hiểm uy tín và có những ưu điểm khác nhau. Vì vậy, việc so sánh bảo hiểm AIA và Manulife không có đáp án chung cho tất cả mọi người mà quan trọng là bạn cần chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại.

Hy vọng thông tin trong bài viết được Tuấn NQ giới thiệu sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại thông tin ở mục bình luận để Tuấn có thể hồi đáp bạn nhanh chóng nhé.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  2 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Tiểu Vy

  Mức phí đóng của 2 bảo hiểm này có khác nhau không nhỉ?

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   2
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x