Tuấn NQ

Bảo hiểm lao động là gì? Khám phá các loại bảo hiểm lao động và bí quyết mua sản phẩm

Trong thời đại ngày nay, an toàn lao động trở thành ưu tiên hàng đầu đối với tổ chức và doanh nghiệp. Bảo hiểm lao động không chỉ là nghĩa vụ bắt buộc mà còn là phương tiện quan trọng đảm bảo phúc lợi cho nhân sự.

Bảo hiểm lao động đa dạng, không chỉ áp dụng cho những công việc rủi ro cao như xây dựng, lái xe, mà còn cho những công việc văn phòng hay an toàn hơn. Khám phá các loại bảo hiểm lao động và chiến lược mua sản phẩm thông minh để bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ lao động của bạn. Vậy, bảo hiểm lao động là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Bảo hiểm lao động là gì?

Bảo hiểm lao động, hay còn gọi là bảo hiểm an toàn lao động, là một dạng bảo hiểm bảo vệ người lao động khỏi các rủi ro về tai nạn và ốm đau bệnh tật trong quá trình làm việc công tác tại doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động.

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm lao động. Tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà người lao động tham gia, các quyền lợi về tài chính sẽ được chi trả tùy theo những quy định được đưa ra trong điều khoản hợp đồng. Chính vì vậy, khi được nhận phúc lợi bảo hiểm lao động, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về những khoản hỗ trợ tài chính, khoản bồi thường,…mà sản phẩm bảo hiểm đó cung cấp, để không bỏ lỡ bất kỳ quyền lợi nào.

 

Các loại bảo hiểm lao động hiện nay.

Tùy vào mục đích, nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp mà lựa chọn các loại sản phẩm bảo hiểm khác nhau, từ đó các quyền lợi được nhận cũng sẽ không giống nhau. Dưới đây là những loại bảo hiểm lao động phổ biến hiện nay.

 

Bảo hiểm lao động gói cơ bản

Gói bảo hiểm lao động này bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ liên quan đến tai nạn và các điều khoản mở rộng tùy thuộc theo các gói và phạm vi bảo hiểm cụ thể. Hiện nay có 4 gói bảo hiểm cơ bản sau:

 

Bảo hiểm tai nạn con người

Với mục đích bảo vệ người lao động trước những rủi ro, tai nạn không may xảy ra, tùy theo gói bảo hiểm mà khoản bồi thường và điều khoản hợp đồng cũng sẽ khác nhau, thường sẽ bao gồm những điều kiện sau:

 • Chết do tai nạn
 • Thương tật thân thể do tai nạn
 • Người được bảo hiểm có hành động cứu người, cứu tài sản của nhà nước của nhân dân và tham gia chống các hành động phạm pháp
 • Chỉ áp dụng cho tai nạn xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam

 

Bảo hiểm tai nạn 24/7

Gói bảo hiểm này còn được gọi là bảo hiểm tai nạn lao động, hay bảo hiểm tai nạn lao động 24/7. Bảo hiểm sẽ bảo vệ người lao động 24 giờ/ngày, 7 ngày/ tuần. Điều đó có nghĩa là, khi bạn rời khỏi doanh nghiệp, bạn vẫn có thể được hưởng toàn bộ quyền lợi bảo hiểm khi không may có tai nạn xảy ra. Đối tượng của sản phẩm này phải là nhân viên, cán bộ, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

 

Bảo hiểm tai nạn mức trách nhiệm cao

Là gói bảo hiểm cao cấp, bảo hiểm tai nạn mức trách nhiệm cao cho phép mở rộng phạm vi quyền lợi hơn các sản phẩm thông thường.

Sản phẩm này sẽ bồi thường cho người tham gia bảo hiểm khi bị:

 • Thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn
 • Thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn
 • Chết do tai nạn
 • Trả chi phí y tế do tai nạn

 

Bảo hiểm tai nạn kết hợp bảo hiểm sức khỏe

Với hình thức kết hợp, loại hình bảo hiểm này sẽ bao gồm nhiều quyền lợi hơn cho người lao động. Các gói bảo hiểm tiêu biểu cho loại hình này là:

 

Gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện

Gói bảo hiểm này thường sẽ cung cấp cho khách hàng những khoản chi phí hỗ trợ khi nằm viện cả nội trú và ngoại trú khi không may xảy ra tai nạn, hoặc ốm đau, bệnh tật.

 

Gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp

Tương tự như gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện, gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp sẽ chi trả chi phí điều trị nội, ngoại trú khi ốm đau, bệnh tật lên đến 10 tỷ đồng, chi trả 100% hạn mức bảo hiểm. Người lao động còn có quyền lợi vận chuyển y tế khẩn cấp và hồi hương.

 

Gói bảo hiểm sức khỏe dành cho tổ chức – doanh nghiệp

Gói bảo hiểm sức khỏe dành cho tổ chức, doanh nghiệp ra đời nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của các doanh nghiệp. Sản phẩm đáp ứng linh hoạt nhu cầu và ngân sách bảo hiểm tai nạn kết hợp bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên theo cấp bậc, tính chất công việc.

 

Đối tượng nào cần tham gia bảo hiểm lao động?

Bảo hiểm lao động
Bảo hiểm lao động có tính tự nguyện và dành cho người dễ gặp nguy hiểm khi làm việc

 

Không giống như bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động không bắt buộc bạn phải tham gia mà còn tùy thuộc vào:

 • Tính chất công việc và mức độ nguy hiểm khi làm việc
 • Quy định về việc mua bảo hiểm lao động của cơ quan, tổ chức

Thông thường, bảo hiểm lao động sẽ do các tổ chức doanh nghiệp mua cho người lao động của mình với mục đích chăm lo sức khỏe , an toàn của người lao động, hoặc đáp ứng đủ điều kiện xét duyệt tiêu chuẩn chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông qua việc mua bảo hiểm cho nhân viên, các doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích như:

 • Tạo mối quan hệ tốt đẹp với người lao động
 • Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi nhân viên không may xảy ra tai nạn
 • Giúp người lao động an tâm làm việc

 

Mua bảo hiểm lao động ở đâu?

Bảo hiểm lao động
Mua bảo hiểm lao động thông qua các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Việc mua bảo hiểm đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Các gói bảo hiểm nêu trên đều là những sản phẩm bảo hiểm cơ bản, có thể tìm thấy ở hầu hết các công ty bảo hiểm uy tín.

 

Lời kết

Trước khi quyết định mua một sản phẩm bảo hiểm, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu của bản thân, cũng như tìm hiểu rõ những quyền lợi mà bản thân được nhận, để không bị bỏ lỡ bất kỳ khoản tiền nào mà bảo hiểm hỗ trợ. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về các sản phẩm bảo hiểm dành cho người lao động để chọn lựa cho đúng.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  0 Bình luận
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x