Tuấn NQ

Quy trình, điều kiện và thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ?

Một chủ đề được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu là việc bồi thường bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp nào và quy trình chi trả bồi thường ra sao. Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về quy trình và điều kiện bồi thường bảo hiểm nhân thọ của công ty Daiichi, Tuấn NQ sẽ giới thiệu với bạn bài viết sau đây. Cùng dành vài phút đọc bài bạn nhé.

 

Quy trình bồi thường chi trả cho người được bảo hiểm, người thụ hưởng của Daiichi

Nhiều khách hàng quan tâm đến cách thức Daiichi giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm và người thụ hưởng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Tuấn xin giới thiệu quy trình bồi thường bảo hiểm của công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi như sau:

 

Hoàn tất hồ sơ

Người nhận quyền lợi bảo hiểm cần thông báo cho công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi về sự kiện bảo hiểm bằng văn bản trong thời gian sớm nhất có thể. Thời gian tính từ khi người nhận quyền lợi biết sự kiện bảo hiểm và cung cấp các chứng từ cần thiết để công ty giải quyết quyền lợi.

Người nhận quyền lợi bảo hiểm cần lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi cho công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi trong vòng 01 năm kể từ khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

 

Gửi hồ sơ cho Daiichi

Người được nhận quyền lợi bảo hiểm có thể chọn một trong 4 cách sau để gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm: Người được nhận quyền lợi bảo hiểm có thể gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo 4 hình thức sau đây:

 • Đến trực tiếp trụ sở công ty hoặc văn phòng đại diện Daiichi tại nơi mình sinh sống để nộp hồ sơ.
 • Liên hệ với tư vấn viên của công ty bảo hiểm nhân thọ để nộp hồ sơ qua tư vấn viên.
 • Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến địa chỉ công ty bảo hiểm nhân thọ.
 • Gửi hồ sơ qua facebook fanpage của công ty Daiichi.

 

Nhận thông báo giải quyết

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng, người thụ hưởng quyền lợi sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi thông báo kết quả qua một trong những hình thức sau đây:

 • Nhận thông báo qua đường bưu điện.
 • Nhận thông báo qua tư vấn viên của công ty bảo hiểm.
 • Nhận thông báo trực tiếp tại trụ sở hoặc văn phòng đại diện của công ty.

Sau khi nhận được thông báo về quyền lợi bảo hiểm của mình, người thụ hưởng có thể lựa chọn một trong bốn hình thức sau để nhận được chi trả từ công ty Daiichi:

 • Nhận tiền chi trả tại trụ sở của công ty.
 • Nhận tiền chi trả quyền lợi bằng CMND/CCCD tại ngân hàng.
 • Nhận tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm thông qua tài khoản ngân hàng.
 • Nhận tiền qua tư vấn viên bảo hiểm.
Quy trình bồi thường bảo hiểm nhân thọ
Quy trình bồi thường bảo hiểm nhân thọ

 

Khi nào được bồi thường bảo hiểm?

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được bồi thường trong trường hợp mất khả năng lao động vĩnh viễn hoặc tử vong do các tác nhân bên ngoài, do bệnh hiểm nghèo. Điều kiện bồi thường phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm cụ thể mà người tham gia đã ký kết với công ty bảo hiểm nhân thọ.

Thông thường, người tham gia bảo hiểm cần đảm bảo các điều kiện như đóng đầy đủ các khoản phí bảo hiểm, không có hành vi gian lận, không bị loại trừ theo điều khoản hợp đồng.

Quá trình bồi thường sẽ được thực hiện theo quy trình của từng công ty bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên thường sẽ bao gồm việc xác định thông tin về người được bảo hiểm và thẩm định các thông tin về nguyên nhân và mức độ mất khả năng lao động hoặc tử vong.

Điều kiện bồi thường bảo hiểm nhân thọ
Điều kiện bồi thường bảo hiểm nhân thọ

 

Các lý do khiến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị từ chối bồi thường

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bảo hiểm năm 2022, một số trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp, chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài sẽ không bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ gồm:

 • Người được bảo hiểm tự tử trong vòng 02 năm tính từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm được khôi phục hiệu lực.
 • Người được bảo hiểm chết do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, trừ trường hợp được quy định(2).
 • Người được bảo hiểm bị thương tật xuất phát từ lỗi cố ý của bản thân người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, trừ trường hợp được quy định(2).
 • Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.
 • Có những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả đã được cảnh báo ngay từ đầu cho người mua

(2) Trong trường hợp khác sẽ được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do hai bên đồng ý ký kết. Nếu có nhiều người được thụ hưởng và một trong số những người thụ hưởng gây ra cái chết hoặc thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm hoặc chính nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài sẽ chi trả bồi thường, tiền bảo hiểm nhân thọ cho những người thụ hưởng khác theo thỏa thuận được nêu rõ trong bản hợp đồng hai bên đã ký kết.


Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc về việc bồi thường bảo hiểm nhân thọ, quy trình thanh toán bảo hiểm nhân thọ của Daiichi một cách rõ ràng để hỗ trợ bạn sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin của bạn tại phần bình luận, Tuấn sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Bạn có thể xem thêm bài viết các từ viết tắt trong bảo hiểm nhân thọ hay lãi suất bảo hiểm nhân thọ để biết thêm thông tin.

Bạn thích nội dung này?

“nếu bạn thích những nội dung tương tự trong blog này, hãy để lại email bên dưới, khi có bài viết mới mình sẽ gởi thông báo cho bạn nhé”

  Bạn cũng sẽ thích:

  0 0 votes
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo qua email khi
  guest
  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Inline Feedbacks
  Xem tất cả bình luận
  Hoàng Thuỳ

  Bài viết rất chi tiết và cụ thể

  TUAN NQ
  TUAN NQ

  Hãy để lại email để nhận những thông tin mới nhất từ blog của mình nhé

   DMCA.com Protection Status
   1
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
   ()
   x